Bản in

Giáo dục

Thứ Sáu, 27/2/2015 15:24

Tố chất khởi nghiệp thành công ngành Luật kinh tế

Tố chất  khởi nghiệp thành công ngành Luật kinh tế

Ngoài sự yêu thích và đam mê dành cho công việc thì tố chất phù hợp là một trong những tiền đề quan trọng quyết định đến thành công. Vậy thì một cử nhân Luật kinh tế cần có những tố chất gì để thành công?

Trước nhất, nghề luật cần ở bạn một trí nhớ tốt. Hệ thống các điều luật, thủ tục tố tụng đòi hỏi bạn cần phải nhớ chính xác, hơn nữa khả năng ghi nhớ còn giúp bạn giải quyết nhanh những tình huống tương tự thường gặp trong tranh chấp kinh tế, thương mại.

Thứ hai, người làm Luật kinh tế cần phải năng động, sáng tạo, có bản lĩnh. Những mặt trái của xã hội, sự phức tạp của đời sống kinh tế cùng những khó khăn của nghề đòi hỏi người làm luật nói chung và luật kinh tế nói riêng phải năng động và có bản lĩnh vững vàng để khẳng định năng lực trước những thử thách, thậm chí là cám dỗ.

Yếu tố tiếp theo là cần phải cẩn thận, công bằng, khách quan và trung thực. Điều này là hiển nhiên của một người làm nghề luật, bởi trước khi đứng ra mang lại công bằng người khác, bạn phải tìm hiểu cặn kẽ, chính xác sự việc, luôn tôn trọng sự thật và chuộng lẽ công bằng, không ngần ngại đấu tranh cho công lý.

Cũng như bất cứ ngành nghề nào khác, ngoại ngữ là một yếu tố quan trọng. Nền kinh tế Việt Nam đang thu hút ngày càng nhiều doanh nghiệp, công ty, tập đoàn kinh tế nước ngoài đầu tư, hoạt động, do đó giỏi ngoại ngữ là một ưu thế vượt trội giúp bạn hoàn thành tốt những phiên tòa, tranh chấp hay các vụ kiện có yếu tố nước ngoài.

Bên cạnh đó, đam mê nghề luật và hứng thú với lĩnh vực kinh tế, thương mại; có tư duy phân tích, tư duy phản biện và khả năng diễn đạt tốt sẽ giúp các cử nhân Luật kinh tế trình bày những chính kiến, lý lẽ của mình một cách trôi chảy, sắc sảo, thuyết phục.

Tựu trung lại, dù nam hay nữ, một khi đã chọn nghề Luật kinh tế thì cần phải thực sự đam mê công việc của mình. Vì bên cạnh những giá trị về vật chất từ nghề nghiệp mang lại, bạn còn học được từ công việc thực tế những bài học về nhân đức, về lương tâm nghề nghiệp, về phong thái, phong cách và giá trị của bản thân mình. Lòng đam mê là khởi đầu của tất cả những thứ này.

Theo Trường ĐH Công nghệ TP.HCM (HUTECH)