Bản in

Giáo dục

Thứ Ba, 29/8/2017 16:26

Tiền Giang: Lễ khai giảng năm học mới đồng loạt tổ chức vào 7 giờ 30 phút

Ảnh minh họa/internetẢnh minh họa/internet

GD&TĐ - Đó là một trong những hướng dẫn của Sở GD&ĐT Tiền Giang đối với các trường về việc tổ chức khai giảng năm học 2017-2018.

Theo đó, Sở GD&ĐT Tiền Giang yêu cầi các đơn vị xây dựng tốt nội quy, quy định với giáo viên và học sinh; chuẩn bị tốt các nội dung sinh hoạt cho giáo viên và học sinh bước vào năm học mới;

Phối hợp với Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh tổ chức các hoạt động linh hoạt, sáng tạo, hấp dẫn có tác dụng thiết thực đối với giáo dục đạo đức học sinh; cần tiết kiệm, hiệu quả, tránh hình thức phô trương; thời gian Lễ khai giảng năm học mới không nên kéo dài quá 60 phút.

Sở GD&ĐT Tiền Giang cũng chỉ đạo các trường thống nhất trên toàn tỉnh tổ chức Lễ khai giảng năm học 2017-2018 vào lúc 7 giờ 30 ngày 05/9/2017 - Ngày toàn dân đưa trẻ đến trường.

Nội dung Lễ khai giảng được tổ chức với 2 phần: Phần "Lễ" trang trọng và phần "Hội" vui tươi, nhằm tạo tâm lý phấn khởi, sẵn sàng bước vào năm học mới cho các thầy, cô giáo, các em học sinh; đồng thời thu hút được sự quan tâm, ủng hộ của toàn xã hội.

Cần chuẩn bị chu đáo về mọi mặt để Lễ khai giảng diễn ra với nghi lễ trang trọng, linh hoạt, sáng tạo, hấp dẫn, có tác dụng thiết thực, tạo dấu ấn tốt đẹp, thực sự là ngày hội đối với các thầy, cô giáo và các em học sinh, cụ thể như sau:

Về phần "Lễ" với nghi thức trang trọng: Chào cờ, hát Quốc ca (không dùng băng lời bài hát). Tuyên bố lý do, giới thiệu đại biểu. Đọc thư của Chủ tịch Nước; Lãnh đạo nhà trường thông qua.

Sở cũng lưu ý: Diễn văn khai giảng năm học mới, báo cáo tóm tắt kế hoạch nhiệm vụ năm học 2017-2018 và đánh trống khai trường (ngắn gọn); Phát động thi đua chào mừng năm học mới (có thể kết hợp với phát động "Tháng Khuyến học", "Tháng An toàn giao thông", …)

Đại diện học sinh và giáo viên thể hiện quyết tâm thi đua "Dạy tốt - học tốt" và thực hiện tốt các cuộc vận động và phong trào thi đua của ngành.

Phần "Hội", các trường tổ chức đón học sinh đầu cấp; các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, trò chơi dân gian cho học sinh; tìm hiểu truyền thống lịch sử địa phương, truyền thống nhà trường;

Chăm sóc và phát huy giá trị các di tích lịch sử, văn hóa cách mạng ở địa phương; tổ chức trồng cây, xây dựng trường, lớp xanh, sạch, đẹp, an toàn; tổ chức giao lưu học tập, kết nghĩa giữa các khối lớp trong nhà trường, đặc biệt quan tâm tới học sinh mới tuyển đầu cấp học.

Các hình thức tổ chức linh hoạt, tạo không khí vui tươi, phấn khởi, sẵn sàng cho học sinh bước vào năm học mới.

Đối với cấp học Mầm non, tổ chức khai giảng dưới hình thức "Ngày hội đến trường của bé" một cách linh hoạt, sáng tạo về thời lượng, nội dung phù hợp đặc điểm tâm sinh lý của trẻ, nhằm tạo ấn tượng tốt cho trẻ trong ngày đầu tiên của năm học mới.

Minh Phong