Bản in

Giáo dục

Thứ Tư, 19/10/2016 16:00

Thứ trưởng Bùi Văn Ga đánh trống khai giảng năm học mới tại Học viện Quản lý Giáo dục

GD&TĐ - Sáng nay (19/10), Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga đến dự và gióng hồi trống khai giảng năm học mới 2016 -2017 tại Học viện Quản lý Giáo dục.

 

 Nơi đặt nền móng cho khoa học quản lý giáo dục

Tại Lễ khai giảng, GS.TSKH Nguyễn Mạnh Hùng - Phó Giám đốc Phụ trách Học viện - tự hào cho biết: Học viện là nơi đã góp phần quan trọng, đặt nền móng cho khoa học quản lý giáo dục, đã xây dựng chương trình, giáo trình đào tạo, bồi dưỡng và đào tạo bồi dưỡng cho hàng trăm ngàn cán bộ quản lý giáo dục ở tất cả các cấp học, từ giáo dục mầm non cho đến giáo dục đại học; hàng ngàn cử nhân ngành Quản lý giáo dục, Kinh tế giáo dục, Giáo dục học, công nghệ thông tin; thạc sỹ, tiến sỹ Quản lý Giáo dục...

Đến nay, Học viện Quản lý Giáo dục là cơ sở giáo dục đại học có uy tín về chất lượng đào tạo, bồi dưỡng cán bộ quản lý, công chức, viên chức ngành Giáo dục trong cả nước; cung cấp hệ thống chương trình, bài giảng cho các đối tượng quản lý Giáo dục; tổ chức đào tạo có chất lượng các trình độ cử nhân, thạc sỹ và tiến sỹ.

Học viện có gần 40% cán bộ, giảng viên có trình độ từ tiến sỹ trở lên tham gia vào nghiên cứu, đào tạo, bồi dưỡng, trong đó có 2 GS, 13 PGS, 42 TS và TSKH.

Học viện đã liên kết với các nhà khoa học, chuyên gia đầu ngành, các nhà lãnh đạo quản lý giáo dục có trình độ cả về lý luận và thực tiễn quản lý giáo dục, đóng góp quan trọng vào quá trình đổi mới và phát triển Ngành.

Bộ phận nòng cốt trong đổi mới quản lý Ngành các cấp

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga khẳng định: Học viện Quản lý Giáo dục là cơ sở đào tạo đặc thù của ngành Giáo dục, đóng vao trò quan trọng trong đào tạo, bồi dưỡng cán bộ quản lý giáo dục, bộ phận nòng cốt trong đổi mới quản lý Ngành các cấp.

Đầu tháng này, Học viện đã tổ chức Lễ kỷ niệm 40 năm Ngày thành lập, đánh giá một chặng đường phát triển thành công với hàng chục ngàn cán bộ quản lý giáo dục đã được đào tạo, bồi dưỡng tại đây.

Bên cạnh đó, Học viện cũng có những hoạt động đa dạng góp phần giải quyết những vấn đề mà thực tiễn công tác quản lý ngành đưa ra, góp phần nghiên cứu bổ sung hoàn thiện các văn bản pháp luật như Luật Giáo dục, Điều lệ các trường học…; khảo sát nghiên cứu, đánh giá tác động các chính sách của giáo dục đến người dân cũng như tác động của các chủ trương, chính sách, các giải pháp đổi mới quản lý giáo dục đến đời sống kinh tế - xã hội của đất nước.

Chất lượng đào tạo của Học viện được xã hội đánh giá cao; cơ sở vật chất từng bước cải thiện theo hướng hiện đại phù hợp với đổi mới mô hình tổ chức đào tạo và bồi dưỡng cán bộ; tiên phong trong nghiên cứu và triển khai đổi mới quản lý giáo dục đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo mà toàn ngành đang triển khai.

Thứ trưởng nhắn gửi tới các tân sinh viên: "Tôi rất vui mừng và chia sẻ niềm vui của các em khi được là sinh viên mới của Học viện Quản lý Giáo dục.

Tôi mong các em tiếp tục phát huy thành tích học tập nổi bật ở bậc phổ thông, nhanh chóng thích nghi với môi trường đại học với phương pháp học tập, nghiên cứu mới để học tập, rèn luyện tốt, trở thành những cán bộ quản lý giáo dục giỏi, góp phần vào sự nghiệp đổi mới giáo dục và đào tạo nước nhà".

"Nghị quyết 29 của Trung ương Đảng về đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo đã chỉ rõ đổi mới mục tiêu của giáo dục đại học từ việc cung cấp kiến thức là chính sang hướng dẫn phát huy năng lực, tính sáng tạo của mỗi sinh viên.

Để thực hiện được mục tiêu này, Học viện cần tăng cường công tác nghiên cứu khoa học, giúp sinh viên có cơ hội được tham gia các hoạt động sáng tạo để tích lũy được kinh nghiệm xử lý các vấn đề thực tiễn, tư duy logic, thích nghi với yêu cầu nghề nghiệp đang thay đổi nhanh chóng" - Thứ trưởng nhấn mạnh.

Tin tưởng vào những kinh nghiệm đã tích lũy được trong 40 xây dựng và phát triển, Thứ trưởng mong rằng Học viện Quản lý Giáo dục sẽ phát huy tinh thần đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, tiếp tục đạt được những thành tích cao trong công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học, hoàn thành tốt các nhiệm vụ đặt ra cho năm học mới.

Nhân dịp này, Học viện đã biểu dương khen thưởng những sinh viên có thành tích cao trong học tập, tập thể lớp tiên tiến và tân thủ khoa đầu vào của Học viện năm học 2016-2017.

"Để sinh viên hoàn thành tốt nhiêm vụ học tập của mình, Học viện cần nâng cao chất lượng đào tạo và liên tục cập nhật, đổi mới chương trình đào tạo, phương pháp giảng dạy hướng theo chuẩn mực quốc tế.

Thị trường lao động trong thời kỳ hội nhập chịu sự cạnh tranh khốc liệt đòi hỏi nhà trường phải trang bị cho sinh viên những kỹ năng phù hợp để có thể thích nghi nhanh chóng với mọi môi trường công tác".


Thứ trưởng Bùi Văn Ga

Minh Phong