Bản in

Giáo dục

Thứ Bảy, 10/8/2013 11:04

Thủ khoa Đại học Y mê làm từ thiện

Thủ khoa Đại học Y mê làm từ thiện

(GD&TĐ) - Trần Xuân Bách - Học sinh lớp 12 A1, Trường THPT Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) là 1 trong 8 thí sinh đỗ thủ khoa Đại học Y Hà Nội năm nay với 29,5 điểm (Toán 10, Sinh 10, Hóa 9,5 điểm). 

(GD&TĐ) - Trần Xuân Bách học sinh lớp 12 A1 - Trường THPT Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) là 1 trong 8 thí sinh đỗ thủ khoa Đại học Y Hà Nội với 29,5 điểm (Toán 10, Sinh 10, Hóa 9,5 điểm). 

fff
Trần Xuân Bách đang thực hiện ước mơ làm bác sĩ theo nghiệp bố để giúp người dân nghèo quê em

Chúng tôi đến gặp thủ khoa ĐH Y Hà Nội vào một ngày đầu tháng 8. Trần Xuân Bách là cậu học sinh khôi ngô và thân thiện. Xuân Bách kể: “Em rất ham học, ham hiểu biết, nhiệt tình chia sẻ với các bạn về cách giải bài, luôn có ý chí cầu tiến thành công của mình. Trong quá trình học có điều gì chưa hiểu, chưa rõ thì em trao đổi ngay với các thầy cô”.

Bí quyết học giỏi và đậu thủ khoa của Bách là: Học là phải hiểu, nắm chắc phần lý thuyết ngay tại lớp và làm xong bài khi ở lớp. Ngoài làm những dạng bài ở lớp, Bách còn là thêm nhiều dạng đề nâng cao.

Bách thường học vào ban đêm ở nhà. Khi chưa tìm ra được lời giải cho những bài Toán khó, Bách không tài nào ngủ được. Điều quan trọng để học giỏi và đỗ đạt, theo Bách chính là phải tìm ra cho mình phương pháp học, không nhất thiết phải học nhiều.

Ngoài học giỏi các môn Tự nhiên, Xuân Bách còn học giỏi môn Tiếng Anh. Em là thành viên tích cực của CLB tiếng Anh Trường THPT Hồng Lĩnh. Bách cũng thường xuyên tổ chức các diễn đàn học tập. Bên cạnh đó, em đã biết sắp xếp thời gian hợp lý để cùng với bạn bè trong lớp tìm phương pháp để giải nhanh các bài tập trắc nghiệm.

Điều mọi người cảm phục Bách chính là việc say mê làm từ thiện. Ở Trường THPT Hồng Lĩnh, người khởi xướng làm từ thiện luôn là Xuân Bách. Chứng kiến nhiều bạn học cùng trường có hoàn cảnh khó khăn, em thường góp tiền tiết kiệm và sách vở, quần áo, vận động quyên góp hỗ trợ các bạn vượt qua khó học tập.

Một lần được đến thăm làng trẻ SOS ở Hà Tĩnh, cảm động trước những hoàn cảnh eo le của các bạn, Bách không tài nào ngủ được. Bách chia sẻ và được bố ủng hộ kế hoạch làm từ thiện. Được bạn bè, người thân giúp sức, Bách đã vượt hơn 30 km trao tận tay các em ở làng trẻ SOS Hà Tĩnh những món quà hảo tâm, tình nghĩa.

Trao đổi về công việc mơ ước, Xuân Bách tâm sự: Em chọn thi ngành Y vì ngay từ nhỏ em đã thích được làm bác sĩ như bố em. Em được chứng kiếm nhiều niền vui và hạnh phúc khi người ta đến cảm ơn bố đã chữa khỏi bệnh cho họ, những hình ảnh đẹp đó đã gieo vào ước mơ trở thành bác sĩ giỏi, chữa bệnh giúp nhiều người dân nghèo quê em.

Bác sĩ Trần Phan Tùng - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hồng Lĩnh - bố của em Bách cho biết: “Bách có tính tự lập, tự giác trong học tập, có ý thức trong cuộc sống, đặc biệt là tình yêu thương, chia sẻ đối với những người xung quanh. Gia đình chúng tôi rất tự hào về thành tích học tập của cháu. Xin cảm ơn các thầy cô giáo đã tận tình dạy bảo giúp cháu đỗ đạt”.

Biết tin học trò đỗ ĐH thủ khoa, thầy giáo Nguyễn Đình Thám - Phó hiệu trường Trường THPT Hồng Lĩnh -phấn khởi nói: “ Em Bách là học sinh học giỏi hiếm thấy. Những đợt thi thử ĐH em luôn đạt điểm số trên 29 điểm. Chúng tôi đã nghĩ chắc Bách sẽ đậu ĐH điểm cao trong kỳ thi ĐH 2013. Khi biết tin em nằm trong nhóm 9 thí sinh đỗ thủ khoa ĐH Y Hà Nội các thầy cô giáo, các bạn bạn học sinh trường THPT Hồng Lĩnh vui mừng và vinh dự vô cùng.”

Minh Thư -Thu Hằng