Bản in

Giáo dục

Thứ Hai, 24/2/2014 17:05

Thông tin mới nhất về thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2014

Họp báo công bố thông tin thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2014 tại Bộ GD&ĐT. Ảnh: Bá HảiHọp báo công bố thông tin thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2014 tại Bộ GD&ĐT. Ảnh: Bá Hải

GD&TĐ - Chiều nay (24/2), Bộ GD&ĐT đã công bố một số nội dung về kỳ thi tốt nghiệp THPT và kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2014.
Thi tốt nghiệp THPT năm 2014

-  Về số môn thi: Giảm số môn thi từ 6 môn như các năm trước đây (trong đó có 3 môn cố định biết trước là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 3 trong số các môn Vật lí, Hóa học, Sinh học, Địa lí, Lịch sử) còn 4 môn, gồm: 2 môn thi bắt buộc là Toán và Ngữ văn; 2 môn tự chọn trong số các môn Vật lí, Hóa học, Sinh học, Địa lí, Lịch sử và Ngoại ngữ.

-  Về cách thức chọn môn thi: Thay việc Bộ quyết định và công bố tất cả các môn thi bằng việc học sinh được tự chọn 2 môn thi theo nguyện vọng cá nhân.

- Về công nhận và xếp loại tốt nghiệp: Thay việc chỉ sử dụng kết quả thi để công nhận và xếp loại tốt nghiệp bằng việc sử dụng kết hợp kết quả học tập và rèn luyện của học sinh ở lớp 12 với kết quả 4 môn thi để công nhận và xếp loại tốt nghiệp (theo trọng số đánh giá là 50% + 50%).

Tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2014

- Các trường ĐH, CĐ có đề án tuyển sinh riêng đáp ứng các điều kiện quy định tại Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy được tự chủ tuyển sinh; đồng thời Bộ GD&ĐT vẫn tổ chức kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ chung. Các trường tuyển sinh riêng có thể kết hợp sử dụng kết quả kỳ thi chung để tuyển sinh.

- Một Hội đồng tư vấn sẽ giúp Bộ GD&ĐT xác định các tiêu chí đảm bảo chất lượng đầu vào phù hợp hơn với yêu cầu tuyển sinh của các trường, thay thế tiêu chí đơn nhất là điểm sàn như những năm trước đây.

Hướng đổi mới kỳ thi tốt nghiệp THPT

Theo Bộ GD&ĐT, những điều chỉnh trên nằm trong lộ trình đổi mới thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ theo Nghị quyết 29-NQ/TW về đổi mới nội dung, phương pháp dạy học, hình thức và phương pháp thi, kiểm tra đánh giá học sinh.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ được đổi mới theo hướng:

1) Chuyển dần từ 4 môn thi thành 4 bài thi;

 2) Nội dung của mỗi bài thi bao gồm phần cơ bản (để đánh giá đúng và toàn diện năng lực của học sinh, tạo động lực để học sinh học, phát triển toàn diện) và phần nâng cao (nhằm phân loại học sinh, là một căn cứ để các trường ĐH, CĐ sử dụng trong tuyển sinh). Trên cơ sở đó hướng tới một kỳ thi đáp ứng cả yêu cầu xét công nhận tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ.

Bộ sẽ sớm đưa ra Dự thảo phương án thi để xin ý kiến các chuyên gia, các cơ sở giáo dục đại học, phổ thông và toàn xã hội nhằm hoàn thiện để công bố trước khai giảng năm học 2014 - 2015.

Báo Giáo dục và Thời đại sẽ tiếp tục cập nhật thông tin liên quan đến những thay đổi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2014 và các năm tiếp theo đến bạn đọc.

PV

Bich Hong (03/03/2014 14:59:34 PM)

Bộ Giáo dục quả là sáng suốt đã dần dần rút ngắn số lượng môn thi cho các thí sinh từ 6 môn xuống còn 4 môn, đã tạo điều kiện thúc đẩy các em tập trung vào những môn thi trọng tâm, không tạo áp lực cho các thí sinh như trước kia phải thi nhiều môn và dẫn đến tình trạng học lệch.

Với phương án như trên 3 môn thi bắt buộc và 5 môn tự chọn giờ đây thí sinh không lo những môn mình học kém bắt phải thi tốt nghiệp mà đã được tự chọn môn học mình yêu thích từ đó thúc đẩy các em học tập tốt hơn. Cảm ơn Bộ Giáo dục & Đào tạo.

Công Minh (26/02/2014 14:42:01 PM)

Học thì phải thi; thi cử phải đảm bảo công bằng, khách quan, trung thực để đánh giá đúng kiến thức, trình độ người dự thi. Tuy nhiên thực trạng xã hội đang có nhiều tiêu cực trong thi cử; việc khắc phục phải đồng bộ các khâu từ môn thi, đề thi, thi, coi thi, chấm thi... Bộ Giáo dục cần khẩn trương có giải pháp đồng bộ để khắc phục.

Phạm Thị Ánh Huyền (25/02/2014 13:48:04 PM)

Tôi đồng ý theo hướng đổi mới này

Ngô Thiên Ý (24/02/2014 22:37:20 PM)

Em hoan nghênh hướng đổi mới tích cực này.