Bản in

Giáo dục

Chủ Nhật, 13/8/2017 09:16

Thị trường thiết bị giáo dục: Sôi động trước thềm năm học mới

Thị trường thiết bị giáo dục:  Sôi động trước thềm  năm học mới

GD&TĐ -Từ miền ngược đến miền xuôi, từ thành phố tới nông thôn khắp nơi trên mọi miền tổ quốc, học sinh đang háo hức trở lại trường sau những tháng nghỉ hè. Từ đầu tháng 8 cũng trở thành thời điểm nhộn nhịp nhất của thị trường mua sắm sách giáo khoa, vở viết và đồ dùng học tập của học sinh.

Thị trường phong phú

Giờ đây việc mua sắm sách vở, đồ dùng học tập cho con em bước vào năm học mới không còn là gánh nặng, các bậc phụ huynh cũng không phải quá tính toán thiệt hơn trong việc lựa chọn bởi thị trường đồ dùng học tập ngày càng phát triển và phong phú chủng loại mẫu mã.

Tại cửa hàng sách giáo khoa trên đường Kim Liên (Hà Nội) chị Nguyễn Thanh Hà chia sẻ: Năm nào cũng đưa hai con gái đi mua và tự tay chọn từ sách giáo khoa đến các dụng cụ học tập vở, bút, màu vẽ, giấy kiểm tra… để bước vào năm học mới. Ngoài ra các con chị cũng chọn thêm một số cuốn sách luyện tiếng Anh, sách bài tập Toán, sách tham khảo và học tốt môn Văn… Các con chị luôn hứng thú khi được tự mình lựa chọn mua sắm sách vở đồ dùng học tập.

Khảo sát qua thị trường thiết bị giáo dục năm nay cho thấy, so với nhiều năm trước đây, học sinh có nhiều cơ hội lựa chọn đồ dùng học tập từ hàng trong nước đến hàng ngoại nhập, từ loại có giá trung bình, giá cao.

Mặt khác, theo ghi nhận chung thì giá cả của những mặt hàng đồ dùng học tập phục vụ học sinh vào năm học mới này có giá cả khá ổn định. Thậm chí, các cửa hàng đồ dùng học tập, sách giáo khoa còn áp dụng nhiều chương trình giảm giá, mua đồ tặng đồ, sách giáo khoa, vở học sinh, các loại bút mực, chì, tẩy… các hãng trong và ngoài nước được niêm yết giá công khai để người mua có cơ hội so sánh lựa chọn rồi quyết định.

Chị Thanh Bình – Đống Đa (Hà Nội) mua sắm cho hai con tại một cửa hàng đồ dùng học tập trên phố Lý Thường Kiệt cho biết: Năm nào cũng dẫn con đi sắm đồ dùng học tập tại đây. Ở những cửa hàng lớn này chẳng thiếu thứ gì, các con tự lựa chọn từ cặp sách đến loại vở, bút, hộp bút… thoải mái.

Năm nay một bộ Sách giáo khoa từ lớp 1 đến lớp 5 có giá từ: 88.800 đồng đến 199.700 đồng/bộ; lớp 6 đến lớp 9 giá từ 158.700 đồng đến 214.400 đồng/bộ; sách lớp 10 đến 12 giá từ 234.200 đồng đến 291.000 đồng/bộ.

Điều đáng nói, so với năm trước giá cả không tăng thậm chí rất dễ mua vì nhiều loại. Balo cặp đi học cho cả bé trai và gái học tiểu học và THCS chỉ cần từ 200.000 – 300.000 nghìn đồng là có thể mua được loại khá tốt. Nếu thích xịn hơn gia đình có thể chọn các đồ dùng được sản xuất từ Thái Lan, Hàn Quốc, Nhật, Đức… có giá cả nhích hơn chút ít.

Đáng chú ý, trên thị trường các loại cặp sách, balo dành cho học sinh được thiết kế không chỉ đẹp mà còn đa dụng, trong đó có nhiều loại có khối lượng siêu nhẹ, chống gù lưng, được bán với giá lên đến cả triệu đồng.

Cặp sách, balo dành cho học sinh được thiết kế đẹp, đa dụng, trong đó có nhiều loại có khối lượng siêu nhẹ, chống gù lưng, được bán với giá lên đến cả triệu đồng. Vở viết có rất nhiều loại với bìa bắt mắt, đặc biệt có loại vở chất lượng tốt, giấy chống lóa, chống nhòe mực nên được nhiều phụ huynh lựa chọn cho con em mình. - Đây là mặt hàng bán chạy nhất những ngày gần đây, quản lý một cửa hàng sách cho biết.

Nhân viên phục vụ tại các cửa hàng thiết bị giáo dục cũng cho biết, bước vào năm học mới luôn là thời điểm tấp nập nhất về mua sắm. Cửa hàng phải huy động tối đa nhân viên phục vụ, đặc biệt vào những ngày nghỉ thứ 7, chủ nhật các nhân viên tạm thời không được xin nghỉ (trừ lý do bất khả kháng) vì lượng người mua sắm đông, phải niêm yết đầy đủ giá cả các mặt hàng, kiểm tra theo dõi sát sao sức mua đối với từng loại thiết bị giáo dục, khi hàng chuẩn bị hết lập tức phải bổ sung nguồn hàng để kịp đáp ứng nhu cầu của khách.

Ưu tiên hàng Việt

Dạo qua thị trường đồ dung thiết bị cho năm học mới cho thấy, học sinh và phụ huynh lựa chọn phần lớn các sản phẩm được sản xuất trong nước. Bởi theo họ, hàng Việt Nam đã có sự tiến bộ lớn trong mẫu mã, kiểu dáng và chất lượng. Hơn thế, giá cả của những sản phẩm này hợp túi tiền người tiêu dùng. Các hãng vở thiết kế đẹp, chống lóa, có nhân vật hoạt hình thường được ưa chuộng hơn, bán chạy nhất phải kể đến các nhãn hiệu: Campus, Hồng Hà, Thiên Long…

Anh Hà Dũng cùng vợ và hai con đi mua sắm đồ dùng học tập nói: Chọn các sản phẩm thiết bị hàng Việt Nam quá hợp lý bởi chất lượng tốt, giá cả phải chăng thì không cớ gì phải bỏ tiền nhiều để mua hàng ngoại mà không biết có phải hàng ngoại thật hay không. Các sản phẩm hàng dán mác Trung Quốc tuy bắt mắt song lại không được lựa chọn nhiều bởi người tiêu dùng luôn nghi ngại về chất lượng.

Mặt khác, xét về giá trị kinh tế nhiều bố mẹ cũng cho biết, trừ sách giáo khoa, quần áo đồng phục, cặp sách là những vật dụng có giá trị cao hơn cần cân nhắc loại nào phù hợp thì vở viết, compa, thước kẻ, bút chì… chất lượng hàng Việt đáp khá tốt giá cả phù hợp. Hơn nữa, với những thiết bị đồ dùng mà học sinh tiểu học thường xuyên làm mất, hỏng như bút chì, bút mực, tẩy, compa… thì càng không cần thiết phải mua đồ đắt tiền hàng ngoại. Vừa tốn kém mà không cần thiết.

Đã khá sát ngày khai giảng, nhiều nhà sách, siêu thị, các hãng sản phẩm vẫn kiên trì áp dụng chương trình khuyến mãi, giảm giá nhằm kích cầu và thu hút tối đa sự quan tâm của người mua đối với hàng Việt.

Chị Hương một nhân viên bưu điện chia sẻ: Nhà có 2 con đang đi học, bố mẹ thu nhập trung bình nên mỗi năm học mới chỉ tính riêng tiền sách giáo khoa cùng sách tham khảo, thiết bị đồ dùng học tập đầu năm học cũng lên tới vài triệu đồng. Bởi vậy gia đình khá quan tâm và trông chờ vào những chương trình giảm giá của các nhà sách, đặc biệt đối với hàng Việt có chất lượng cao rồi quyết định sẽ mua.

Có thể nói, với thị trường thiết bị giáo dục năm nay các mặt hàng của Việt Nam vẫn có một lượng lớn khách hàng thân thiết và tín nhiệm lựa chọn. Hàng Việt đã vượt lên về chất lượng mà giá cả lại phù hợp với túi tiền người tiêu dùng.

Cho tới sát ngày khai giảng thì các mặt hàng sách giáo khoa, trang thiết bị đồ dùng học tập, đồng phục học sinh… không hề khan hiếm. Một mặt do các cửa hàng đồ dùng học tập đã tính toán được như cầu tiêu dùng, mặt khác đây là những mặt hàng không sợ “thiu thối”, bán quanh năm ngày tháng nên số lượng phục vụ luôn được cập nhật tối đa.

Trúc Anh