Bản in

Giáo dục

Chủ Nhật, 12/1/2014 10:17

Thi theo phương án 1 là tối ưu nhất

Thi theo phương án 1 là tối ưu nhất

GD&TĐ - “Trong 2 phương án thi tốt nghiệp mà Bộ đưa ra, theo tôi phương án 1 là hợp lý nhất” – Cô Trần Thị Hương Hải – Hiệu trưởng trường THPT Kim Anh (Sóc Sơn, Hà Nội) cho hay.

Thi theo phương án này sẽ đỡ tốn tiền của của gia đình, nhà nước. Cô Hải cũng hoàn toàn đồng ý nên để Toán và Ngữ văn là hai môn thi bắt buộc còn 5 môn còn lại là: Vật lý, Hóa học, Lịch sử, Địa lý, Sinh học.

“Ở phương án này, HS có thể đăng ký thi môn ngoại ngữ (tự nguyện) với đề thi theo chương trình 7 năm hiện hành để được cộng điểm khuyến khích. Vì thế theo tôi đây là phương án tối ưu nhất, không môn nào bị xem nhẹ” – Cô Hải nói.

Tuy nhiên, cô Hải cũng đề xuất, Bộ cũng cần nghiên cứu và xem xét về lâu dài thì ngoại ngữ nên để là môn thi bắt buộc.

Bởi sau này học sinh sẽ phải phổ cập ngoại ngữ, và nếu không phải là môn thi bắt buộc sợ rẳng các em sẽ xem nhẹ môn học quan trọng này.

Từ đó học sinh Việt Nam sẽ khó hội nhập với xu hướng phát triển của xã hội.

***************

Nhằm giúp Ngành Giáo dục có một phương án thi tốt nghiệp ổn định từ khi bắt đầu triển khai cho đến khi có lứa học sinh đầu học xong chương trình mới để thi theo phương án mới, vừa giảm áp lực cho học sinh vừa đảm bảo đánh giá thực chất hơn, báo GD&TĐ mở Diễn đàn đổi mới thi tốt nghiệp THPT 2014, đăng tải rộng rãi những ý kiến đóng góp của các nhà quản lý, các nhà giáo, chuyên gia trong và ngoài ngành Giáo dục, các em học sinh và các bậc cha mẹ.

Mọi trao đổi, đóng góp xin gửi về: thitnpt@gmail.com

Minh Phong (ghi)