Bản in

Giáo dục

Thứ Năm, 20/4/2017 15:32

Thí sinh sớm hoàn thành hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia

Thí sinh sớm hoàn thành hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia

GD&TĐ - Thời hạn đăng ký dự thi THPT quốc gia 2017 kéo dài đến hết 20/4, tuy nhiên hơn một tuần trước, hầu hết thí sinh ở Nghệ An đã hoàn thành việc điền thông tin, lựa chọn nguyện vọng. Về phía các nhà trường đang khẩn trương tổng hợp dữ liệu và công bố danh sách để các em kiểm tra lại thông tin.

Không gặp nhiều sai sót

Từ ngày 14/4, bộ phận quản trị viên của Trường THPT Diễn Châu 2 (huyện Diễn Châu – Nghệ An) đã hoàn tất công tác nhận và nhập dữ liệu hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia 2017 cho 482 học sinh khối 12 của trường và 12 thí sinh tự do.

Thầy Phan Trọng Đông - Hiệu trưởng nhà trường - cho biết: Hiện nhà trường đang tiến hành in và dán danh sách thí sinh để các em kiểm tra lại một lần nữa thông tin cho chính xác. Nếu có sai sót, nhầm lẫn nào kịp thời thông báo với các thầy cô để bổ sung, sửa chữa. Sau đó, đến 20/4 nhà trường sẽ gửi danh sách về Sở GD&ĐT.

Theo thầy Đông, thời gian qua, Ban Giám hiệu nhà trường và các giáo viên chủ nhiệm liên tục cập nhật các thông tin mới về Kỳ thi THPT quốc gia và phổ biến cho học sinh. Vì thế, mọi băn khoăn, vướng mắc của các em được giải thích rõ ràng. Rà soát qua hồ sơ, hiện tại không có nhiều sai sót, nhầm lẫn trong hồ sơ đăng ký dự thi của thí sinh.

Tại Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, trước khi thí sinh bắt đầu đăng ký dự thi THPT quốc gia, nhà trường cũng đã tổ chức cuộc họp đột xuất với giáo viên chủ nhiệm của 14 lớp khối 12. Trong đó, lưu ý những nét mới trong khâu đăng ký xét tuyển hồ sơ của thí sinh và những lỗi dễ vấp phải trong việc điền thông tin.

Với 494 thí sinh, Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng (TP Vinh) đã bán hơn 1.500 hồ sơ cho các thí sinh. Để giúp cho thí sinh thuận lợi trong quá trình làm hồ sơ, nhà trường còn cập nhật những thông tin cần thiết như cách thức đăng ký, các mã ngành, mã vùng trên trang Facebook của nhà trường để học sinh kịp thời cập nhật.

Thầy Cao Thanh Bảo – Hiệu trưởng nhà trường - cho hay: Một trong những điểm mới và quan trọng tại Kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 là việc đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ được thực hiện đồng thời với đăng ký dự thi. Theo quy chế, thí sinh được phép đăng ký không giới hạn số lượng nguyện vọng xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng. Nhưng thí sinh chỉ trúng tuyển vào một nguyện vọng ưu tiên cao nhất có thể trong danh sách nguyện vọng đã đăng ký. Mặt khác, năm nay, sau khi nộp hồ sơ, Bộ chỉ cho phép thí sinh điều chỉnh nguyện vọng 1 lần (sau khi công bố điểm thi).

Chúng tôi cũng nhấn mạnh với học sinh: Theo quy định, những thí sinh muốn xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng đều phải tốt nghiệp THPT. Quá trình làm hồ sơ phải điền cả vào hai ô xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH, CĐ tránh tình trạng thí sinh đủ điểm đậu đại học nhưng do làm hồ sơ sai nên không được xét tốt nghiệp.

Năm nay, Bộ cũng chủ trương không thu lệ phí đăng ký dự thi THPT quốc gia. Nhưng thí sinh sẽ mất 30.000 đồng/1 nguyện vọng khi đăng ký. Học sinh không nên đăng ký nhiều trường mà chỉ đăng ký những trường thiết thực để vừa có khả năng trúng tuyển cao vừa tiết kiệm chi phí. “Sớm phổ biến và liên tục nhắc nhở học sinh cân nhắc kỹ càng trước khi điền thông tin, nên hiện nay, hầu hết hồ sơ của các em chính xác và đầy đủ”, thầy Cao Thanh Bảo nói.

Suy xét giữa năng lực và cơ hội

Kỳ thi THPT quốc gia 2017 cũng là lần đầu tiên Bộ GD&ĐT đưa vào 2 môn thi tổ hợp KHTN hoặc KHXH để xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển vào ĐH, CĐ. Thí sinh tự do có thể chọn môn thi thành phần trong bài tổ hợp này, thay vì bắt buộc làm cả bài như thí sinh đang học lớp 12.

Em Đỗ Thị Hồng Nhung - lớp 12A2 Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng bày tỏ suy nghĩ: Đây là năm đầu tiên Bộ tổ chức thi theo hình thức trắc nghiệm đối với tổ hợp môn KHTN và KHXH nên đề thi có thể sẽ không quá khó. Nhưng như vậy, điểm số sẽ cao hơn nên cơ hội vào các trường đại học của thí sinh không nhiều. Hơn nữa, nhiều trường công bố chỉ tiêu tuyển sinh sẽ giảm nên việc cạnh tranh vào các trường đại học sẽ khó hơn.

“Vì thế, mặc dù Học viện Ngoại giao là trường mà em mong ước được vào học nhưng em sẽ ưu tiên nguyện vọng 1 vào Trường Đại học Quốc gia Hà Nội vì em nghĩ em có nhiều khả năng trúng tuyển hơn” - Nhung chia sẻ.

Còn em Đỗ Anh Tuấn, quê ở tỉnh Sơn La, hiện là sinh viên Trường Đại học Y khoa Vinh nhưng năm nay em vẫn đăng ký dự thi là thí sinh tự do chia sẻ: Năm ngoái, em bị “lỡ” vào Trường Đại học Y khoa Hải Phòng vì thiếu kinh nghiệm khi đăng ký nguyện vọng dù đủ điểm để đậu. Năm nay, em sẽ không vội vàng nữa mà ưu tiên ngôi trường mình thích ở nguyện vọng đầu tiên.

Thầy Phan Trọng Đông (Hiệu trưởng Trường THPT Diễn Châu 2) cũng cho rằng: Nhận thức về thi cử, nghề nghiệp của học sinh THPT hiện có nhiều tiến bộ. Các em sớm xác định được khả năng của mình ở lĩnh vực xã hội hay tự nhiên và chủ động đăng ký ôn tập theo tổ hợp môn. Tháng 3/2017, trường tổ chức thi thử cho học sinh 12. So với những năm trước, số lượng học sinh đăng ký thi giảm nhiều, chỉ có khoảng hơn 200 em với 500 lượt bài thi.

Tuy nhiên, những em này đều là học sinh khá giỏi, có dự định thi THPT để xét tuyển vào ĐH, CĐ. Vì vậy, thi thử là cách để các em tự đánh giá mình ở mức nào để làm cơ sở lựa chọn các nguyện vọng khi đăng ký hồ sơ.

Theo dự kiến của Sở GD&ĐT Nghệ An, Kỳ thi THPT quốc gia năm 2017, toàn tỉnh sẽ có khoảng 30.000 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó có hơn 1.000 thí sinh tự do. Theo Quy chế thi THPT quốc gia 2017, thời gian đăng ký dự thi năm nay diễn ra từ ngày 1 - 20/4/2017. Sau ngày 20/4, thí sinh không được thay đổi các thông tin về bài thi/môn thi đã đăng ký.

Hồ Lài