Bản in

Giáo dục

Thứ Hai, 21/8/2017 10:01

Tết sách cho trò

Thầy Thế tại Tết sáchThầy Thế tại Tết sách

GD&TĐ - Thầy Huỳnh Văn Thế, giáo viên Ngữ văn, Trường THPT Mang Thít (Vĩnh Long) quanh năm viết thư hoặc lặn lội khắp nơi để… xin sách về cho học trò của mình.  Việc làm đầy ý nghĩa của thầy nhận được sự ủng hộ rất lớn của phụ huynh HS cũng như những mạnh thường quân.

“Chuyên gia” xin sách

“Hôm chủ nhật 12-3, bé Nghĩa gửi em 500.000 đồng. Em nói em dạy bé vì muốn hỗ trợ bé và cảm ơn tấm lòng của mẹ bé thôi, em không nhận tiền... Vả lại, Nghĩa cũng chưa giỏi được môn văn, em còn thấy có lỗi với chị. Em trả tiền lại nhưng bé không lấy, Nghĩa nhét vào hộp nhang muỗi. Em viết thư này gửi chị. Em định hỏi chị, em đang tổ chức Tết sách vào ngày 23-4-2017 để tặng sách cho học sinh (HS) và dạy HS đọc sách. Để có tiền mua sách, em đang vận động sự đóng góp của phụ huynh. Nếu được, em xin 500.000 đồng Nghĩa đóng đó là tiền chị tặng cho em mua sách cho HS...”.

Đó là một phần nội dung bức thư thầy Huỳnh Văn Thế viết gửi chị Nguyễn Ngọc Thảo (phụ huynh của em Trung Nghĩa, lớp 10, trường THPT Mang Thít).

Ở một lá thư khác gửi cho phụ huynh tên Vĩnh - phụ huynh của học sinh Diễm Phi mà thầy đang dạy, thầy Thế cũng lễ phép bày tỏ:

Thưa chú, năm nay là năm thứ 3, cháu làm Tết sách cho học sinh ở Mang Thít. Nhưng học sinh quê mình chưa có thói quen đọc sách. Phụ huynh thì bận bịu mưu sinh cũng không chăm lo vấn đề này. Nhiều người chưa thấy sách quan trọng, họ chỉ thấy tốn tiền. Họ chưa thấy sách hay góp phần bồi dưỡng tâm hồn con trẻ và nâng cao tri thức.

Cháu muốn mang sách tặng cho học sinh quê mình. Mục đích để rèn học sinh thói quen đọc sách, tinh thần tự học. Chỉ khi các em tự học thì các em mới giỏi, mới thành công, mới đóng góp nhiều cho quê hương, đất nước mình.

Nhưng là giáo viên trường làng, lương tháng chật vật, cháu không có nhiều để cho. Cháu nghĩ đến việc xin một số phụ huynh (có khả năng). Cháu mong quý vị ấy nhín chút tiền để cho các em học sinh, có thể trong những học sinh được nhận sách, là con cháu của quý vị ấy”.

 Tặng sách cho trò nghèo tại Tết sách

Ngoài những lá thư gửi cho phụ huynh học sinh thì những lá thư gửi các mạnh thường quân, các nhà sách, giáo viên… đều được thầy viết với những dòng chữ mộc mạc, đơn sơ mà xúc cảm vô cùng.

Mẹ của em Nghĩa, người được nhận thư của thầy Thế, chia sẻ: “Không hiểu sao có người thầy nhiệt tình và quan tâm đến HS như thế. Lúc đó, ngoài 500 ngàn đồng kia, tôi cũng góp thêm ít nữa cho thầy mua sách, và tôi cũng nhắc con phải đến dự Tết sách do thầy tổ chức”.

Tính đến nay, thầy Thế đã làm nên Tết sách lần thứ ba tại chính ngôi trường THPT Mang Thít của mình. Tết sách đã thu hút rất đông phụ huynh HS và giáo viên tham gia với hơn 900 đầu sách hay đã tặng đến các HS.

Câu chuyện đi xin sách cho trò của thầy được nhiều người biết đến, đặc biệt là các cựu HS của trường, họ luôn ủng hộ thầy hết mình. Em Phan Thị Quỳnh Mai, một cựu HS của trường, cho hay: “Lúc nào thầy cũng mong cho tụi em đọc nhiều sách hay, đọc để có thêm kiến thức, thêm hiểu biết, biết cách chắt lọc, biết cách tự học từ sách vì thế tụi em yêu quý và ngưỡng mộ thầy lắm. Đọc nhiều sách, rồi em cũng thấy mình học Văn tốt hơn, yêu thích môn Văn của thầy nhiều hơn”.

Lan tỏa tình yêu sách

Nói về ý tưởng làm những Tết sách cho học trò hằng năm, thầy Huỳnh Văn Thế chia sẻ rằng thầy là một người ham đọc sách, yêu sách và thầy rất muốn lan tỏa tình yêu đó đến với học trò và tất cả mọi người. Xin sách không phải dễ, nhưng nghĩ đến những gì mà các em có được từ những trang sách hay, thầy càng quyết tâm.

Thầy Thế tâm tình: “Tôi nghĩ sức mình, kiến thức của mình không thể dạy cho trò được bao nhiêu nhưng sách có thể mang cả thế giới đến cho trò. Rồi nhìn học trò ở quê, đứa nghèo thì không có sách đọc, đứa có điều kiện lại ham chơi chứ không thích thú gì sách, tôi càng bị thôi thúc phải làm gì đó để sách đến gần được với các em”.

Và từ những ý tưởng, nghĩ suy ấy, thầy đã lên kế hoạch làm Tết sách từ năm 2015. Với đồng lương giáo viên ít ỏi, không đủ để mua sách nhiều cho học sinh, thầy nghĩ đến việc xin hỗ trợ, quyên góp từ phía phụ huynh HS, các cựu HS, đồng nghiệp, mạnh thường quân… Ai có sách cho sách, ai ủng hộ tiền để thầy trò đi mua sách cũng đều đáng quý.

 “Có lúc giữa trưa nghe có người gửi sách ở xa về, mình liền chạy cả 12 cây số để đi lấy. Nhiều học trò cũ biết chuyện cũng gửi sách về qua bưu điện hoặc xe khách...  Có em HS ở xa hàng chục cây số nhưng hai lần tự đạp xe đến tặng sách, mỗi lần em mang theo 5 quyển khiến mình thương quý lắm. Rồi có phụ huynh phụ tham gia việc in logo, trang trí panô, có HS làm thiết kế áo..., nói chung ai có gì cho nấy để góp phần phục vụ cho Tết sách”, thầy hào hứng kể.

Qua ba mùa Tết sách, thầy Thế đã huy động và trao tặng đến HS hơn 1.300 đầu sách hay. Trong đó, năm đầu chỉ hơn 100 đầu sách, năm thứ hai hơn 300 quyển sách và năm nay có hơn 900 quyển sách hay đến tay HS.

Thầy Huỳnh Văn Thế cho biết sắp tới thầy sẽ thành lập “CLB Sách và hành động Mang Thít”. Hiện đã có nhân sự là HS, giáo viên và được sự hỗ trợ của “CLB Sách và hành động Cần Thơ”. Bắt đầu từ tháng 5-2017, CLB sẽ hoạt động như gây quỹ, mua sách theo chủ đề để đọc, chia sẻ và tổ chức một số hoạt động thiện nguyện. Ngoài ra, thầy Thế sẽ hỗ trợ những trường bạn tổ chức Tết sách cho học trò.

Những đầu sách quyên góp được

Hạnh phúc nào hơn khi có nhiều đầu sách hay cho trò! Thấy có đông học sinh, phụ huynh đến dự rồi động viên Tết sách mà vui! Hi vọng rằng những năm tới, Tết sách  sẽ tiếp tục có thêm nhiều đầu sách và đặc biệt tình yêu với sách sẽ được lan tỏa đến nhiều HS ở nhiều ngôi trường hơn nữa.

Thầy giáo Huỳnh Văn Thế

 

NGUYÊN PHONG