Bản in

Giáo dục

Thứ Ba, 5/3/2013 16:12

Tạo ra sự chuyển biến sâu sắc trong nhận thức của đội ngũ Nhà giáo

Tạo ra sự chuyển biến sâu sắc trong nhận thức của đội ngũ Nhà giáo

(GD&TĐ) - Sáng nay (5/3), Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân đã dự Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện cuộc vận động "Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo" của Sở GD-ĐT Hà Nội. Tham dự Hội nghị còn có Thứ Trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển,

(GD&TĐ) - Sáng nay (5/3), Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân đã dự Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện cuộc vận động “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” của Sở GD-ĐT Hà Nội. Tham dự Hội nghị còn có Thứ Trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển, đại biểu các Sở, ban ngành của thành phố cùng đông đảo các thầy cô giáo.

Ngay từ những ngày đầu tiên của kế hoạch 5 năm, ngành GD-ĐT Thủ đô đã chỉ đạo sâu sát các trường học về hoạt động của Ban chỉ đạo cuộc vận động, giúp hiệu trưởng tổ chức thực hiện 5 mặt công tác: Xây dựng kế hoạch, phát động phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt”, các trường học đều có khẩu hiệu thi đua, ngày Nhà giáo hàng năm tổ chức tuyên truyền, tọa đàm, trao đổi, thảo luận về truyền thống nhà trường, giới thiệu, biểu dương những tấm gương nhà giáo tiêu biểu.

Giám đốc Sở GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ tặng thưởng cho tập thể và cá nhân xuất sắc

Cuộc vận động này có sức lan tỏa mạnh mẽ trong ngành GD Hà Nội bởi 5 năm qua, đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý có sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức cũng như hành động. Từ cuộc vận động, đã xuất hiện nhiều tấm gương nhà giáo tận tâm, tận tụy với nghề được xã hội tôn vinh. Đó là 81 gương nhà giáo tiêu biểu trong hàng nghìn nhà giáo tích cực của cuộc vận động “Nhà giáo Hà Nội nhận đỡ đầu học sinh nghèo, có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt”. Nhờ đó đã khơi dậy phẩm chất cao qúy vốn có của cán bộ giáo viên trong việc nêu cao tấm lòng nhân ái, giúp đỡ, chia sẻ, động viên học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên thành người có ích cho xã hội. 

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân phát biểu ý kiến

Đội ngũ nhà giáo Hà Nội luôn nỗ lực tự học, tự bồi dưỡng, đổi mới phương pháp, ứng dụng CNTT, tìm tòi sáng tạo để thích ứng với nhiệm vụ trong thời kỳ hội nhập, đổi mới. Đến nay, Hà Nội có 240 nhà giáo được phong tặng “Nhà giáo Nhân dân và Nhà giáo ưu tú”. Cuộc vận động “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” đã góp phần xây dựng đội ngũ nhà giáo của ngành GD Thủ đô ngày càng vững mạnh. Tỷ lệ GV Đảng viên chiếm gần 30%. Trình độ GV chuẩn và trên chuẩn là 100%. Đã có 241.030 người tham gia bồi dưỡng chuyên môn và nâng cao trình độ, trong đó hơn 4.000 người đi học sau ĐH.

Từ thế mạnh đội ngũ, ngành GD-ĐT Hà Nội đã chỉ đạo, vận động GV  tích cực cải tiến, tạo ra cái mới trong dạy học, từ đó góp phần nâng cao chất lượng GD. Trong 5 năm thu hút được 105.978 đề tài sáng kiến kinh nghiệm. Phong trào tự làm đồ dùng dạy học của đội ngũ GV Thủ đô được triển khai thường xuyên và tổ chức triển lãm, thi cấp thành phố, mỗi năm có hàng nghìn đồ dùng tham gia…. 

Các đại biểu tham dự Hội nghị 

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh về vai trò của GD phổ thông. Theo Phó Thủ tướng, không có GD phổ thông sẽ không có đầu tư nước ngoài và không có GD-ĐT cơ bản không có phát triển đất nước. Trong nhà trường đã nêu cao khẩu hiệu “Tiên học lễ, hậu học văn” nhưng chỉ đề cập đến vấn đề đạo đức học trò, vì thế, cuộc vận động “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” của ngành GD- ĐT nói về đạo đức thầy cô, phù hợp với tính thời đại. Phó Thủ tướng cũng mong muốn, thông qua cuộc vận động này ngành GD Thủ đô góp phần hạn chế tiêu cực trong dạy thêm, học thêm, thi cử và thu chi, đồng thời thầy cô giáo hãy lắng nghe ý kiến học sinh xung quanh vấn đề nhìn nhận của các em về thầy cô và nhà trường.

Giám đốc Sở GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ: Sau 5 năm triển khai thực hiện, cuộc vận động góp phần làm chuyển biến chất lượng đội ngũ, chất lượng GD toàn diện trong hệ thống GDMN, GD phổ thông, GDTX và GDCN toàn thành phố, là nền tảng vững chắc cho sự nghiệp phát triển GD Thủ đô cho những năm tiếp theo.

Việt Hoa