Bản in

Giáo dục

Thứ Năm, 10/8/2017 13:22

Tạo đà phát triển khoa học công nghệ trong các trường ĐH

Phát triển khoa học công nghệ là điều kiện không thể thiếu để ĐH phát triểnPhát triển khoa học công nghệ là điều kiện không thể thiếu để ĐH phát triển

GD&TĐ - Có một thực tế là, mối liên hệ chặt chẽ giữa nghiên cứu khoa học (NCKH) và đào tạo trong trường ĐH như là hai mặt của một thực thể không thể tách rời, để tạo sự gắn kết nâng cao chất lượng đào tạo.

Hội nghị “Phát triển khoa học công nghệ trong các cơ sở giáo dục ĐH giai đoạn 2017 -2025” vừa diễn ra tại Hà Nội, do Bộ GD&ĐT, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) một lần nữa khẳng định: NCKH, chuyển giao công nghệ trong các trường ĐH là sức sống của một trường ĐH; nó khác với các cơ sở không đào tạo ở chỗ không chỉ tạo ra sản phẩm KHCN phục vụ cuộc sống mà trước hết còn là để nâng cao chất lượng đào tạo.

Trong những năm qua công tác NCKH trong các trường ĐH đã được đẩy mạnh và phát triển không chỉ thuần túy truyền bá sáng tạo, mà còn tạo ra tri thức mới. Thống kê giai đoạn 2011 - 2015, tổng số sản phẩm KHCN của khối các trường ĐH chiếm hơn 2/3 trong cả nước.

Tuy nhiên theo đánh giá chung việc NCKH các trường ĐH dường như vẫn chưa tương xứng, bởi nhiều giảng viên trong các trường ĐH hiện nay chưa mặn mà với NCKH vì những “rào cản” bắt đầu từ những thủ tục.

Theo ý kiến các giảng viên của một số trường ĐH, việc hồ sơ xin tài trợ NCKH hiện nay quá rườm rà và làm mất nhiều thời gian công sức. Chính điều này làm cho những người tâm huyết với NCKH không có nhiều động lực để làm, còn nhiều giảng viên thì chỉ làm cho có. Và cũng chính cách quản lý cũ đã làm cho những kết quả nghiên cứu có khả năng ứng dụng cao sau khi được nghiệm thu vẫn chỉ được “đóng gói và xếp vào góc tủ”.

Vì vậy, để kích thích, tạo động lực cho giảng viên tích cực, chủ động tham gia NCKH, điều đầu tiên đó là cần đổi mới và hoàn thiện quy trình xây dựng kế hoạch KHCN, nhằm tạo môi trường thuận lợi để các nhà khoa học, giảng viên các trường ĐH đề xuất các nhiệm vụ KHCN các cấp.

Trong đó cần xây dựng những hướng dẫn và trao đổi kinh nghiệm với đội ngũ giảng viên, các nhà quản lý về quá trình đề xuất, đăng ký đề tài; công khai hóa các chương trình nghiên cứu các cấp, tạo điều kiện để giảng viên có thể tiếp cận đến các đề tài nghiên cứu trong các chương trình này.

Bên cạnh đó là thể chế hóa việc công khai danh mục, nội dung và thông tin các đề tài các cấp của cơ sở đào tạo để các giảng viên có thông tin, lựa chọn và tham gia nghiên cứu; hoàn thiện quy trình tuyển chọn tổ chức và cá nhân thực hiện đề tài KHCN các cấp trên cơ sở cạnh tranh và công bằng nhằm thu hút các nhà khoa học có khả năng, có tâm huyết với hoạt động NCKH, chuyển giao công nghệ và lựa chọn được các tổ chức và cá nhân có đủ trình độ, năng lực và các điều kiện cần thiết để triển khai thực hiện các nhiệm vụ KHCN được giao; xây dựng và hình thành hệ thống cơ sở dữ liệu thông tin KHCN để hỗ trợ các nhà khoa học, giảng viên các trường ĐH trong việc cung cấp thông tin về các đề tài KHCN, về các chuyên gia đầu ngành, về quản lý các đề tài KHCN; Động viên, khuyến khích về vật chất và tinh thần để giảng viên tích cực tham gia NCKH...

Bên cạnh đó cần đổi mới hoạt động phong trào thi đua, có chính sách khen thưởng nhằm động viên kịp thời đối với các đơn vị, cá nhân tích cực và đạt hiệu quả trong hoạt động KHCN, vinh danh các giảng viên có thành tích xuất sắc trong hoạt động khoa học để tạo sự say mê và sáng tạo cho người làm công tác NCKH cống hiến toàn tâm, toàn lực cho công trình nghiên cứu của mình.

Minh Tư (Hà Nội)