Bản in

Giáo dục

Thứ Năm, 9/1/2014 20:29

Tăng cường hoạt động vệ sinh cá nhân và vệ sinh môi trường

Tăng cường hoạt động vệ sinh cá nhân và vệ sinh môi trường

GD&TĐ - Trong hai ngày (8 và 9/1), Bộ GD&ĐT, T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và cơ quan phát triển Quốc tế Úc đã tổ chức diễn đàn và hội thảo “Tập huấn lập kế hoạch hoạt động vệ sinh cá nhân và về sinh môi trường cho cán bộ Đoàn, GV các cơ sở giáo dục khu vực phía Bắc”. Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Trần Quang Quý tham dự và phát biểu tại hội thảo.

Tại diễn đàn, các học viên được nghe báo cáo thực trạng về công tác truyền thông vệ sinh cá nhân và vệ sinh môi trường ở cơ sở giáo dục; xem phóng sự truyền thông về công tác nước sạch và bảo vệ môi trường trong trường học; chia sẻ kinh nghiệm tổ chức diễn đàn của Trung tâm TTN Thừa Thiên - Huế… 

 
Tính đến nay đã có 89 các trường học, cơ sở giáo dục đều có công trình nước sạch và công trình vệ sinh đảm bảo tiêu chuẩn. Tỷ lệ công trình cấp nước sạch và vệ sinh môi trường trong trường học tăng 2% mỗi năm. 

Việc thực hành vệ sinh cá nhân và vệ sinh môi trường trong các cơ sở giáo dục trong đó có các trường mầm non đã được triển khai và duy trì, từng bước tạo thành thói quen tốt trong trẻ em, HS, GV và những người nuôi dạy trẻ. 
Tuy nhiên, việc thực hiện công tác cấp nước sạch và vệ sinh môi trường ở một số nơi còn hạn chế. Công tác giáo dục truyền thông chưa được quan tâm đúng mức. Việc quản lý và sử dụng, duy tu, sửa chữa, vận hành, bảo quản các công trình nước sạch, vệ sinh môi trường chưa hiệu quả.

Phát biểu về vấn đề này Thứ trưởng Trần Quang Quý nhấn mạnh: Việc triển khai thực hiện chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường trong nhà trường có ý nghĩa chiến lược lâu dài. 

Điều này nhằm góp phần hình thành thói quen văn minh, giữ gìn vệ sinh cá nhân, tạo môi trường xanh sạch đẹp trong trường học và chú trọng ở các cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học. 

Trong thời gian tới, chương trình sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình diễn đàn truyền thông tại các tỉnh trọng điểm, vùng sâu, vùng đồng bào dân tộc thiểu số; Tập trung quan tâm tới việc giáo dục chuyển đổi hành vi vệ sinh cá nhân cho trẻ em, HS trong các trường PTDT nội trú, các trường mầm non, tiểu học từ đó góp phần chăm sóc sức khỏe, phòng chống các bệnh tật học đường.

Hồng Vân