Bản in

Điển hình

Thứ Năm, 5/1/2017 09:07

Tấm lòng của “cô giáo” đặc biệt

Tấm lòng của “cô giáo” đặc biệt

GD&TĐ - Cô tốt nghiệp ngành Quản trị kinh doanh quốc tế, Trường Đại học Duy Tân Đà Nẵng, được nhiều công ty, tổ chức mời gọi làm việc nhờ khả năng giao tiếp tốt cùng vốn ngoại ngữ của mình. 

Gần hai năm sinh sống, làm việc cho một công ty ở TP Đà Nẵng với mức lương khá cao, nhưng một ngày cô đột ngột quyết định trở về quê mở lớp dạy tiếng Anh miễn phí cho trẻ em nghèo. Gần một năm qua, lớp học của “cô giáo” đặc biệt này luôn được duy trì với hơn 30 em học sinh, dù công việc hiện tại của cô cũng khá bận rộn. Đó là câu chuyện của cô gái Nguyễn Thị Nhi (sinh năm 1992) ở thôn Tân Hữu, xã Tân Liên Hướng Hóa, Quảng Trị.

Ấp ủ ước mơ dạy học

Đến Tân Liên, hỏi thăm ngôi nhà nhỏ của “cô giáo” Nhi, bà con quanh vùng ai cũng biết. Bởi nơi đây cứ đều đặn một tuần 4 buổi vào 6 giờ tối, lại vang lên tiếng cô trò dạy và học rất sôi nổi. Nhi kể với chúng tôi, sau khi tốt nghiệp ngành Quản trị kinh doanh quốc tế, Trường Đại học Duy Tân Đà Nẵng vào giữa năm 2014, cô được nhận vào làm một công ty tại Đà Nẵng với mức lương khá cao.

“Từ lâu, mình ấp ủ mơ ước khơi dậy phong trào học tiếng Anh ở quê hương Quảng Trị - nơi việc học và sử dụng tiếng Anh còn nhiều hạn chế - nên mình quyết định bỏ ngang công việc để trở về quê và theo đuổi ước mơ. Lúc đầu mở lớp, chỉ có một vài em theo học, nhưng đến nay lớp đã thu hút gần 30 em học sinh tiểu học và trung học trên địa bàn xã Tân Liên” - Nhi vui vẻ chia sẻ.

Để thuận lợi cho việc dạy và học, thời gian đầu, Nhi mượn căn trọ nhỏ chưa có khách thuê của bố mẹ mình để mở lớp. Bên cạnh đó, những vật dụng thiết yếu cho việc học tập như bàn, ghế, bảng… thì cô phải đi mượn hàng xóm mang về nhà. Căn trọ quá nhỏ hẹp trong khi số học sinh tìm đến theo học ngày một đông gây rất nhiều khó khăn, bất tiện cho cả cô và trò. Để có nơi học rộng rãi, thuận lợi hơn, gần nửa năm nay, Nhi phải chuyển lớp học vào ngay tại phòng khách của gia đình mình.

Mặc dù không được đào tạo chuyên sâu về nghiệp vụ sư phạm, nhưng tận mắt chứng kiến cách Nhi truyền đạt kiến thức, cách các em nhỏ chăm chú lắng nghe, thì chúng tôi tin lớp học của cô rất có hiệu quả. Nói về phương pháp dạy học, “cô giáo” Nguyễn Thị Nhi cười hiền: “Gần một năm qua, để khơi dậy sự yêu thích, niềm đam mê đối với bộ môn Tiếng Anh cho các em, mình luôn tìm tòi thay đổi, kết hợp linh hoạt nhiều phương pháp dạy học khác nhau để mang lại hiệu quả cao nhất.

Ngoài việc dạy theo trình tự trong sách giáo khoa, mình dạy cho các em kỹ năng làm việc nhóm, cách giao tiếp, phát âm chuẩn và kích thích sự sáng tạo của các em qua bộ môn Tiếng Anh. Sau gần một năm theo học, khả năng tiếng Anh của các em tiến bộ rõ rệt. Nhiều học sinh từ rụt rè, nhút nhát đã tự tin giao tiếp tốt với người nước ngoài. Điều làm mình hạnh phúc nhất là niềm vui, sự hứng khởi mỗi ngày khi đến lớp của các em ngày một tăng lên”.

Truyền hứng khởi cho thế hệ mai sau…

Nhi cho biết thêm, thời gian qua nhiều phụ huynh khi thấy lớp học thường ồn ào, không theo nề nếp nào cả, thắc mắc hỏi cô rằng cách dạy và tổ chức lớp học như vậy có hiệu quả không? Những lúc vậy, Nhi đáp lại rằng các em học như vậy rất hiệu quả, bởi đối với môn Tiếng Anh phải vừa học, vừa chơi mới tạo ra sự hứng thú, dễ tiếp thu cho học sinh với bộ môn này.

Trong quá trình giảng dạy, “cô giáo” Nhi thường hướng các em học tiếng Anh theo kiểu học để thực hành, để giao tiếp được chứ không phải học để đạt được điểm cao trong thi cử. Không chỉ vậy, qua những buổi học, Nhi còn dạy các em cách ứng xử lễ phép với người lớn, thuận hòa, đoàn kết giữa bạn bè với nhau. Thường vào cuối mỗi tháng, cô tổ chức những cuộc thi giao tiếp, vấn đáp giữa học sinh với nhau bằng tiếng Anh cùng phần thưởng là sách vở, bánh kẹo… để tạo động lực học tập cho học sinh.

Ánh mắt cô long lanh hạnh phúc: “Cả ngày bận rộn, nhiều áp lực với công việc quản lý, nên thời gian dạy học là những phút giây vui vẻ, thoải mái nhất của mình. Thấy các em phấn khởi, tiến bộ trong học tập nên những mệt mỏi sau một ngày làm việc của mình dường như tan biến hết”.

Hôm chúng tôi đến lớp học của Nhi, dù mùa mưa, đường rất khó đi nhưng các em học sinh vẫn có mặt đầy đủ. Nhiều phụ huynh cũng đội mưa gió, tìm đến lớp học này để theo dõi xem con em họ học tập như thế nào. Ông Dương Lực, ở thôn Vân Hòa (xã Tân Liên, Hướng Hóa), phụ huynh của một em học sinh đang theo học lớp của “cô giáo” Nhi vui vẻ nói: “Khi nghe tin cháu Nhi mở lớp dạy tiếng Anh miễn phí, tôi đã đưa con tôi đến đây xin theo học và được đồng ý nhận vào lớp.

Qua thời gian học tập ở đây, con tôi được các giáo viên ở trường khen có tiến bộ trong môn Tiếng Anh, tiếp thu bài rất tốt. Điều đáng quý của cháu Nhi là dù bỏ công sức ra giảng dạy, nhưng cháu không hề lấy tiền công, không những thế còn bỏ tiền túi ra để photo đề kiểm tra, tặng quà cho các em học sinh nữa. Việc làm này của cháu Nhi rất ý nghĩa, chúng tôi biết ơn cháu nhiều lắm”.

Em Lê Hồng Quân, học sinh lớp 6, Trường THCS Tân Liên cho biết: “Em học ở lớp tiếng Anh của chị Nhi gần một năm nay. Mỗi tuần, em đến đây học 3 buổi và được chị Nhi tận tình chỉ bảo. Trước đây, khả năng đọc, nghe, viết tiếng Anh của em rất yếu, nhưng qua thời gian theo học đến nay kỹ năng đã tốt lên rất nhiều. Em cảm thấy yêu thích môn học này hơn. Bây giờ, em có thể tự tin giao tiếp với bạn bè và người nước ngoài bằng tiếng Anh mà không phải rụt rè, tự ti như trước kia nữa”.

Khi được hỏi về dự định trong thời gian tới, Nguyễn Thị Nhi chia sẻ, cô dự định sẽ xây thêm một căn phòng rộng rãi để các em học sinh có nơi học tập ổn định. Cùng với việc duy trì lớp học hiện tại, cô mong muốn sẽ nhận thêm nhiều học sinh nữa, tạo thành một phong trào học tiếng Anh thật tốt ở huyện Hướng Hóa. “Tất cả mọi thứ trong lớp học của mình đều… miễn phí. Bởi sinh ra và lớn lên ở đây, hơn ai hết, mình hiểu trẻ em, học sinh vùng cao còn biết bao thiếu thốn. Với mình, một nụ cười và một tiếng gọi “cô ơi” của các em thôi đã là niềm hạnh phúc lớn lao nhất…”.

Thục Oanh