Bản in

Giáo dục

Thứ Hai, 27/2/2012 13:58

SV chuyên ngành hóa chất độc hại được miến giảm 70% học phí

SV chuyên ngành hóa chất độc hại được miến giảm 70% học phí

(GD&TĐ) - Ông Lê Văn Tràng, xóm 6, Mỹ Thuận, Tây Bình, Tây Sơn, Bình Định hỏi: Hiện con tôi đang là sinh viên khoa Kỹ thuật Hóa học thường xuyên tiếp xúc với bụi, các hóa chất và dung môi hữu cơ độc hại ...vậy trường hợp của cháu có được hỗ trợ học phí hay không?

(GD&TĐ) - Ông Lê Văn Tràng, xóm 6, Mỹ Thuận, Tây Bình, Tây Sơn, Bình Định hỏi: Hiện con tôi đang là sinh viên năm thứ nhất, khoa Kỹ thuật Hóa học, trường Đại học Bách khoa – Đại học Quốc gia Thành phố HCM. Mặc dù đã có giấy xác nhận của khoa về ngành học thuộc ngành  nghề nặng nhọc, độc hại theo như Quyết định được quy định tại Thông tư liên tịch số 29/2010/TTLT-BGD&ĐT-BTC-BLĐTB&XH để bổ sung vào hồ sơ đề nghị xem xét giải quyết tiền hỗ trợ, miễn giảm học phí. Cụ thể là lấy mẫu, phân tích kiểm tra chất lượng nguyên liệu, bán thành phẩm ( thường xuyên tiếp xúc với bụi, các hóa chất và dung môi hữu cơ độc hại nồng độ cao như: H2SO4, HNO3, HF, KCl, CL, Axeton, Toluen, Benzen...).

Tuy nhiên, theo trả lời của cán bộ phòng Lao động Thương binh và Xã hội huyện Tây Sơn thì con tôi không thuộc diện giảm học phí theo Quyết định số 1152/2003/QĐ-BLĐTBXH ngày 18/09/2003 của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội. Vậy tôi xin hỏi quý tòa soạn: Con tôi có thuộc diện được hỗ trợ học phí 70% hay không? Nếu không thì tại sao?

Ảnh mang tính minh họa
Ảnh mang tính minh họa

 Trả lời:

Nếu như con ông thường xuyên tiếp xúc với bụi, các hóa chất và dung môi hữu cơ độc hại nồng độ cao như trong thư sẽ được giảm 70% học phí (áp dụng theo khoản a, điều 2 Thông tư liên tịch số 29/2010/ TTLT-BGD&ĐT-BTC-BLĐTB&XH hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định số 49/2010/NĐ-CP ngày 14/5/2010 của Chính phủ quy định về miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập và cơ chế thu, sử dụng học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục Quốc dân từ năm học 2010-2011 đến năm học 2014-2015).

Theo Quyết định số 1152/2003/QĐ-LĐTBXH ngày 18/9/2003 của Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội về việc ban hành tạm thời danh mục nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thì con ông đang học tập và làm việc thuộc nhóm 8 ngành Khoa học – Công nghệ, điều kiện lao động loại IV bao gồm: Thử nghiệm hoá môi trường, hoá thực phẩm, hàng tiêu dùng.Tiếp xúc với bụi, các hoá chất và dung môi hữu cơ độc hại, nồng độ cao như: H2SO4, HNO3, ASen, Axeton, Toluen, Benzen, Clo, Foomalđhyt...

Theo hướng dẫn của các văn bản hiện hành, con trai ông thuộc diện được hỗ trợ học phí 70%./.

GD&TĐ Online