Bản in

Giáo dục

Thứ Tư, 21/8/2013 13:11

Sôi động nguyện vọng 2

Sôi động nguyện vọng 2

(GD&TĐ) - Mới bước vào ngày thứ hai nhưng không khí xét tuyển nguyện vọng bổ sung tại các trường đã khá sôi động. Dự đoán, cuộc đua cơ hội 2 vào ĐH năm nay khá căng thẳng đòi hỏi thí sinh cần cân nhắc, tính toán kỹ lưỡng.

(GD&TĐ) - Mới bước vào ngày thứ hai nhưng không khí xét tuyển nguyện vọng bổ sung tại các trường đã khá sôi động. Dự đoán, cuộc đua cơ hội 2 vào ĐH năm nay khá căng thẳng đòi hỏi thí sinh cần cân nhắc, tính toán kỹ lưỡng.

Thí sinh thi ĐH 2013. Ảnh: gdtd.vn
Thí sinh thi ĐH 2013. Ảnh: gdtd.vn

Chen chân vào trường công

Trong ngày đầu tiên xét tuyển, nhiều trường công lập đã nhận được số lượng hồ sơ lên tới vài trăm.

Ông Phạm Thái Sơn - Phó Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TPHCM - cho biết: Hết ngày 20/8, trường đã nhận được trên 400 hồ sơ xét tuyển. Đầu giờ sáng nay, con số này đã tăng lên gần 500 hồ sơ ĐH và khoảng 200 hồ sơ CĐ. Tuy lượng hồ sơ lớn như vậy nhưng con số này vẫn giảm so với năm 2012. Năm 2012, trong hai ngày đầu, trường nhận được đến 1.700 hồuyển.

Trường ĐH Đồng Tháp cũng ghi nhận lượng hồ sơ tăng đột biến so với năm 2012. Hiệu trưởng Nguyễn Văn Đệ thông báo: Chỉ trong ngày hôm qua, trường đã nhận được 220 hồ sơ. Hết ngày hôm nay, con số có thể tăng lên 500 - 600 bộ.

Ghi nhận tại nhiều trường top giữa, lượng hồ sơ xét tuyển nhận được trong ngày đầu tiên khá nhiều. Trường ĐH Sài Gòn đã nhận trên 500 hồ sơ, ĐH Tôn Đức Thắng khoảng 400 hồ sơ. Trường ĐH Bạc Liêu nhận được 50 hồ sơ, chủ yếu vào ngành tiếng Anh, Kế toán...

Tuy nhiên, trường ngoài công lập, trường CĐ hay hệ CĐ của các trường ĐH, hồ sơ nộp thời điểm đầu chỉ lác đác. Ông Nguyễn Văn Hùng – Hiệu trưởng Trường ĐH Lương Thế Vinh - cho biết: Đến thời điểm này trường vẫn chưa nhận được hồ sơ nào mặc dù đã thực hiện 8 buổi tư vấn tuyển sinh trên đài phát thanh và 4 buổi trên đài truyền hình. Hy vọng, với lượng thí sinh dôi dư như năm nay, nhà trường sẽ tuyển sinh khá hơn, nhưng không dám chắc chắn sẽ được đủ chỉ tiêu.

Thí sinh cẩn trọng

Hầu hết đại diện các trường đều khuyên thí sinh không nên vội vàng nộp hồ sơ mà hãy chờ đợi để theo dõi những thông tin cần thiết vì nộp hồ sơ sớm không thể “giữ chỗ” mà có thể còn làm giảm cơ hội trúng tuyển.

Thông ông Phạm Thái Sơn, từ ngày 25/8, trường sẽ bắt đầu công khai lượng hồ sơ xét tuyển nguyện vọng bổ sung lên website và con số này sẽ được cập nhật hàng ngày. Để tăng cơ hội trúng tuyển, thí sinh nên bình tĩnh, cân nhắc kỹ lưỡng, không nên vội vàng nộp hồ sơ.

Cũng theo ông Sơn, năm ngoái, lượng thí sinh nộp hồ sơ nguyện vọng 2 vào trường rất đông, lên tới 10.000 hồ sơ nên điểm trúng tuyển cao hơn điểm xét từ 2 - 3 điểm. Tuy nhiên, dự đoán năm nay, điểm trúng tuyển của trường chỉ tương đương điểm xét tuyển vì chỉ tiêu khá lớn, điểm xét tuyển lại cao nên dự đoán lượng thí sinh nộp hồ sơ sẽ giảm.

Ông Nguyễn Văn Đệ cũng khuyên thí sinh nên cân nhắc kỹ lưỡng, đặc biệt trong bối cảnh năm nay số thí sinh trên sàn dôi dư nhiều, đồng nghĩa với việc tăng sự cạnh tranh.

“Nhận định sơ bộ các trường khu vực Đồng bằng sông Cửu Long như ĐH Đồng Tháp, An Giang, Tiền Giang, ..., mỗi trường đều có trên 1.000 chỉ tiêu nguyện vọng 2. Trong khi đó, năm nay điểm sàn ổn định, phổ điểm lại cao hơn năm ngoái, số lượng thí sinh khu vực này có mức điểm từ sàn trở lên cũng khá nhiều.

Do đó, thí sinh cần cân nhắc, tính toán trước khi nộp hồ sơ xét tuyển. Với 3 nguyện vọng, thí sinh hãy có lựa chọn phù hợp, đừng bằng mọi cách để vào được ĐH kể cả không đúng với nguyện vọng sẽ vừa làm khó cho mình, cũng khó cả cho trường” – Ông Đệ cho hay.

Theo ông Hà Xuân Quang – Phó hiệu trưởng Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội - năm nay trường chỉ xét tuyển nguyện vọng 2 bậc CĐ với số lượng khá lớn, vì vậy, dự đoán điểm trúng tuyển tương đương điểm xét tuyển.

Hiếu Nguyễn

TIN LIÊN QUAN