Bản in

Tiêu điểm

Thứ Tư, 7/12/2016 21:26

Sở hữu trí tuệ và thương mại: Luật và kinh nghiệm thực thi

Lãnh đạo Trường Đại học Kinh tế- Luật ký kết hợp tác với Trường Luật Robert H.McKinneyLãnh đạo Trường Đại học Kinh tế- Luật ký kết hợp tác với Trường Luật Robert H.McKinney

GD&TĐ -Sáng 7/12, Trường Đại học Kinh tế- Luật (ĐHQG TPHCM) phối hợp với Bộ Khoa học & Công nghệ và Trường Đại học Indiana (Hoa Kỳ) tổ chức Hội thảo quốc tế “ Sở hữu trí tuệ và thương mại: Luật và kinh nghiệm thực thi”.

Tham dự Hội thảo có đại diện của Bộ GD&ĐT, Bộ Tư pháp, cùng hơn 150 học giả, nhà nghiên cứu pháp luật trong và ngoài nước.

Theo PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng- Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế- Luật, Hội thảo lần này là diễn đàn để các học giả, các chuyên gia trong lĩnh vực phát luật về sở hữu trí tuệ trong và ngoài nước trao đổi học thuật và chia sẻ kinh nghiệm thực thi các quy định pháp luật nhằm đảm bảo quyền sở hữu trí tuệ trong bối cảnh mới.

Đặc biệt, với những người làm công tác nghiên cứu, giảng dạy, quản lý nhà nước lẫn doanh nghiệp sẽ có cơ hội tiếp cận với các quy định phát luật từ nhiều góc nhìn khác nhau. Từ đó góp phần kiến tạo môi trường pháp lý thực thi quyền sở hữu trí tuệ, tương thích với các cam kết quốc tế lẫn quy định của quốc gia.

Lãnh đạo Trường Đại học Kinh tế- Luật chúc mừng ban quản lý Trung tâm pháp luật Hoa Kỳ

Với 4 phiên làm việc, các đại biểu tham dự hội thảo đã cùng nhau bàn thảo và chia sẻ nhiều nội dung lớn như; Đánh giá các quy định của FTA về sở hữu trí tuệ. Ngoài các khái niệm và đối tượng sở hữu trí tuệ cốt lõi, các ý kiến cũng đã cố gắng tiếp cận đến các khái niệm mới, mục tiêu và nghĩa vụ của các bên trong chính sách hợp tác về sở hữu trí tuệ trong TPP.

Đánh giá và tổng kết lại quá trình thực thi pháp luật về sở hữu trí tuệ ở Việt Nam và nêu bật thực trạng bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ ở Việt Nam trong thời gian quan. Bên cạnh đó các đại biểu cũng tập trung đánh giá thách thức và khó khăn đối với Việt Nam trong việc thực thi chính sách này trong bối cảnh của các FTA

Đặc biệt, với việc giới thiệu kinh nghiệm quốc tế về thực thi quyền sở hữu trí tuệ, các học giả, luật gia đã cùng nhau tiếp cận các gợi ý từ các tham luận mà các chuyên gia pháp luật Hoa Kỳ, ngân hàng thế giới và các nước lân cận gửi tới hội thảo.

Thông qua các chủ đề, nội dung trọng tâm, các đại biểu đã cùng nhau bàn luận, chia sẻ cũng như tập trung phân tích nhằm tìm kiếm giải pháp tối ưu cho quá trình thực thi quyền sở hữu trí tuệ ở Việt Nam. Nhất là các bài học kinh nghiệm cho Việt Nam cần được rút ra trên cơ sở tham khảo từ các nhà nghiên cứu chính sách và pháp luật của thế giới.

Tại lễ khai mạc Hội thảo khoa học quốc tế “ Sở hữu trí tuệ và thương mại: Luật và kinh nghiệm thực thi”, Trường Đại học Kinh tế- Luật ra mắt Trung tâm pháp luật Hoa Kỳ, đồng thời ký kết hợp tác với Trường Luật Robert H.McKinney thuộc Đại học Indiana (Hoa Kỳ)​.

Anh Tú