Bản in

Giáo dục

Thứ Năm, 16/1/2014 22:47

Sẽ xóa sổ những cơ sở giữ trẻ không đủ điều kiện

UBND TPHCM ra chỉ thị yêu cầu “kiên quyết đóng cửa các cơ sở không đủ điều kiện, nhóm trẻ gia đình, không phép”.

 

mầm non, trẻ, TP.HCM, đóng cửa, phụ huynh
Thông báo nhận giữ trẻ của một cơ sở trên địa bàn TP.HCM

Xóa sổ cơ sở không đủ điều kiện

Trước việc nhiều trường mầm non công lập chưa thể tiếp nhận được lớp nhà trẻ dưới 18 tháng tuổi, lãnh đạo Vụ Giáo dục Mầm non (Bộ GD&ĐT) chia sẻ: “Ngành đang tích cực tổ chức thực hiện những giải pháp để khắc phục, song vẫn chưa giải quyết ngay được vấn đề này”.

Tuy nhiên, tại nhiều địa phương, đặc biệt là các thành phố, thị xã, nơi đông dân cư, khu công nghiệp, do khó khăn về điều kiện cơ sở vật chất, thiếu phòng học và giáo viên, nên việc thu nhận trẻ nhỏ, đặc biệt trẻ dưới 18 tháng tuổi tại các trường công lập còn nhiều hạn chế.

Trao đổi với báo chí sau một số vụ bạo hành trẻ gây chấn động dư luận Bộ GD&ĐT cho biết: Bộ hết sức chia sẻ nhu cầu chính đáng của các bậc cha mẹ và đang tích cực tổ chức thực hiện những giải pháp để khắc phục, song vẫn chưa giải quyết ngay được vấn đề này.

Vụ Giáo dục Mầm non cũng cho hay, để từng bước khắc phục tình trạng thiếu trường học tại các khu công nghiệp, khu chế xuất - Bộ đã và đang chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan xây dựng văn bản hướng dẫn thực hiện Quyết định số 60/QĐ-TTg của Thủ tướng quy định một số chính sách phát triển giáo dục mầm non giai đoạn 2011 - 2015.

Trong đó, đặc biệt quan tâm trường, lớp để đón các cháu dưới 18 tháng tuổi ở các khu dân cư mới, khu công nghiệp; tuyển dụng, hợp đồng giáo viên, nhân viên đối với các trường mầm non công lập để đáp ứng từng bước nhu cầu gửi trẻ dưới 18 tháng tuổi; thực hiện các chế độ, chính sách đối với giáo viên MN làm việc theo chế độ hợp đồng lao động trong các cơ sở giáo dục mầm non công lập, dân lập....

Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM Nguyễn Thị Kim Thanh cho biết: Hiện TPHCM có 870 trường mầm non trong đó 419 trường công lập, 451 trường ngoài công lập với tổng số 309.279 trẻ (trẻ ngoài công lập là 148.207 cháu chiếm 47,9%).

Hiện toàn thành phố có 65.000 trẻ không có hộ khẩu, KT3 tại TP.HCM vẫn được học tại các trường trên địa bàn, nhưng quan điểm của sở là đóng cửa những cơ sở không đủ điều kiện cấp phép, vì nếu nương tay sẽ không đủ sức quản lý.

Theo Lê Huyền
Vietnam.net