Bản in

Giáo dục

Chủ Nhật, 19/1/2014 12:30

Rất nên giảm nhẹ việc thi cử

Rất nên giảm nhẹ  việc thi cử

GD&TĐ - Giảm nhẹ thi cử là điều rất nên làm. Dành quá nhiều thời gian cho các môn thi tốt nghiệp sẽ tốn thời gian, tiền bạc, công sức và sẽ gây nhiều bất lợi cho HS.

Theo phụ huynh Trần Thanh Trực ở ấp Tân Phú A (thị trấn Cái Tắc, Châu Thành A, Hậu Giang) thì việc giảm nhẹ thi cử là điều rất nên làm. Dành quá nhiều thời gian cho các môn thi tốt nghiệp sẽ tốn thời gian, tiền bạc, công sức và sẽ gây nhiều bất lợi cho HS…

Ông cho biết: “Rất hoan nghênh sự đổi mới của Bộ GD&ĐT, việc HS được chọn môn thi tốt nghiệp là một định hướng sớm ở kỳ thi ĐH và cũng giúp các em phát triển sở trường của mình, là hành trang hữu ích cho các em chuẩn bị vào đời.

Tôi thấy quá trình học, ôn luyện chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT các năm  trước rất căng thẳng. Đôi khi có những em tập trung học đến mức quên ăn quên ngủ vì sợ thi rớt, thi điểm thấp và chịu áp lực từ nhiều phía… 

Nên phương án kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay của Bộ tôi thấy rất hay, vừa giảm áp lực thi cử vừa giúp HS yên tâm hơn, hy vọng có thể thực hiện ngay từ năm nay.

Tôi cũng có con hiện đang học lớp 12, tôi nhận thấy, khi biết được thông tin thi tốt nghiệp THPT có sự đổi mới thì tâm lý các cháu phấn khởi lắm. 

Trước hết khi chưa có phương án nào tốt hơn thì đây cũng nên xem là giải pháp hữu hiệu nhất. Đây là tín hiệu cho một sự cách tân của nền giáo dục nước nhà. Các bậc phụ huynh ủng hộ, giáo viên ủng hộ, quan trọng hơn là các em HS ủng hộ.

Tôi thấy chủ trương thi tốt nghiệp theo phương án 1 là rất phù hợp. Bởi nó làm giảm nhiều áp lực cho cả phía Bộ GD&ĐT, của xã hội, nhà trường và đặc biệt là các em HS. Việc làm này thực chất là tôn trọng, đề cao năng lực cá nhân của từng HS hơn. 

Tôi mong Bộ hãy áp dụng phương án 1 ngay trong năm nay để giúp các em có thời gian học các môn cần thiết cho ngành nghề mình lựa chọn trong tương lai”.

Quốc Ngữ (ghi)