Bản in

Giáo dục

Thứ Năm, 28/1/2016 18:37

Ra mắt tài liệu quý về dạy học tích hợp

Ra mắt tài liệu quý về dạy học tích hợp

GD&TĐ - Tài liệu quý về dạy học tích hợp - cuốn sách "Hướng dẫn học tập môn Xã hội" được Nhà xuất bản Đại học Sư phạm công bố chiều nay (28/1).

Sách “Hướng dẫn học tập môn Xã hội” được Bộ Giáo dục Nhật Bản ban hành năm 1947 – thời điểm Nhật Bản đang tiến hành cải cách giáo dục mạnh mẽ nhằm tái thiết đất nước sau Chiến tranh thế giới thứ hai (1945).

Bản dịch tiếng Việt do Nguyễn Quốc Vương dịch và TS. Nguyễn Lương Hải Khôi hiệu đính.

Nội dung sách tạo được ấn tượng sâu sắc với người đọc bởi chứa đựng những kinh nghiệm quốc tế hay, những gợi ý hữu ích cho công cuộc đổi mới giáo dục đào tạo của nước ta hiện nay.

Viết lời giới thiệu cuốn sách, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển nhấn mạnh: Đổi mới chương trình giáo dục phổ thông lần này tập trung vào việc giúp học sinh hình thành và phát triển phẩm chất, năng lực.

Giáo viên cần tích cực, thường xuyên bồi dưỡng năng lực giáo dục và dạy học để tự chủ và sáng tạo trong quá trình hướng dẫn học sinh học tập, chú trọng cả dạy học trên lớp và tổ chức cho học sinh tham gia các hoạt động xã hội, trải nghiệm.

Bên cạnh việc tích lũy kinh nghiệm từ thực tiễn dạy học, mỗi giáo viên cũng cần nghiên cứu, tham khảo, học tập những kinh nghiệm quốc tế, đặc biệt là kinh nghiệm từ các nước có nền giáo dục tiên tiến và có nhiều điểm tương đồng về lịch sử, văn hóa với Việt Nam.

Xét từ phương diện đó, những kinh nghiệm của nền giáo dục Nhật Bản là những tham khảo rất tốt cho đổi mới giáo dục ở nước ta hiện nay.

Trong số các môn học thuộc chương trình giáo dục phổ thông của Nhật Bản, môn Xã hội lần đầu tiên được du nhập từ phương Tây ngay khi nước Nhật bắt đầu công cuộc tái thiết sau chiến tranh thế giới thứ 2.

"Tôi tin rằng, cuốn sách sẽ là một tài liệu tham khảo quan trọng, đáp ứng nhu cầu tìm hiểu và học tập kinh nghiệm quốc tế của đội ngũ cán bộ quản lí giáo dục, giảng viên các trường sư phạm, giáo viên các cấp, đặc biệt là giáo viên tiểu học ở Việt Nam hiện nay.

Thông qua những hướng dẫn, gợi ý thiết thực, phong phú của cuốn sách, giáo viên sẽ thêm tự tin thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới, nhất là đối với các môn: Cuộc sống quanh ta, Tìm hiểu Tự nhiên, Tìm hiểu Xã hội, Giáo dục lối sống, Hoạt động trải nghiệm sáng tạo…

Tuy nhiên, cũng cần phải lưu ý, việc vận dụng những nội dung của cuốn sách cần kết hợp với quá trình khảo sát, tìm hiểu để nắm vững tình hình và vận dụng sáng tạo vào thực tiễn giáo dục ở mỗi địa phương" - Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển lưu ý.

Tại buổi lễ ra mắt sách, Nhà xuất bản Đại học Sư phạm công bố logo mới tượng trưng cho khát vọng cống hiến, quyết tâm lâu bền của lãnh đạo cùng tập thể đội ngũ cán bộ nhân viên của Nhà xuất bản.

Hải Bình