Bản in

Giáo dục

Thứ Năm, 17/8/2017 06:50

Quảng Trị: Khắc phục những khó khăn để đạt kết quả cao năm học 2017 – 2018

Toàn cảnh hội nghị tổng kết năm học 2016 – 2017 và triển khai nhiệm vụ năm học mới của ngành GD&ĐT tỉnh Quảng Trị.Toàn cảnh hội nghị tổng kết năm học 2016 – 2017 và triển khai nhiệm vụ năm học mới của ngành GD&ĐT tỉnh Quảng Trị.

GD&TĐ - Ngày 16/8, Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Trị đã tổ chức hội nghị tổng kết năm học 2016 – 2017, tuyên dương khen thưởng các tập thể, cá nhân vì những thành tích nổi bật trong năm học 2016 – 2017…. và triển khai nhiệm vụ năm học mới 2017 – 2018.

Là một trong những tỉnh có điều kiện kinh tế xã hội khó khăn của cả nước cùng với điều kiện ngân sách eo hẹp, đầu tư cho giáo dục còn hạn chế, điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ hoạt động dạy học còn thiếu đồng bộ. Đời sống của đa số các nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, miền núi, hải đảo còn nhiều khó khăn.

Những tác động cơ học từ sự cố ô nhiễm môi trường biển, hạn hán, bão lụt trong thời gian qua đã ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống, sinh hoạt của nhân dân và điều kiện học tập của học sinh… Tuy nhiên, điều này càng khẳng định sự quyết tâm của lãnh đạo cũng như cán bộ công nhân viên của ngành GD&ĐT tỉnh Quảng Trị trong việc thực hiện nhiệm vụ của năm học của mình.

Thực tế cho thấy, trong công tác chỉ đạo, điều hành triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm với tinh thần chủ động, sáng tạo… triển khai đồng bộ các giải pháp để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Quy mô mạng lưới trường, lớp học trong toàn tỉnh đã được tổ chức, sắp xếp lại từng bước hợp lý.

Bên cạnh việc tăng cường quản lý đổi mới phương pháp, hình thức tổ chức dạy học; việc tổ chức bồi dưỡng giáo viên, công tác xây dựng nếp sống văn hóa học đường và an toàn trường học cũng được ngành tập trung chỉ đạo và đạt được kết quả đáng khích lệ.

Chất lượng giáo dục đại trà được duy trì ổn định. Chất lượng mũi nhọn phát triển khởi sắc, tỉnh đã có 01 học sinh đạt giải Ba Cuộc thi khoa học kỹ thuật quốc tế Intel – ISEF và 01 học sinh đạt huy chương Bạc tại Kỳ thi Olympic Toán học Singapore và Châu Á - SASMO 2017.

Tỷ lệ học sinh bỏ học giảm mạnh. Các hoạt động hợp tác quốc tế về giáo dục và đào tạo được tăng cường. Những mặt yếu kém, tồn tại trong việc thực hiện nhiệm vụ giáo dục như tình trạng học sinh “ngồi nhầm lớp”, lạm thu trong một số cơ sở giáo dục, bạo lực học đường đã được ngành tập trung chỉ đạo, xử lý kịp thời với các giải pháp đồng bộ, quyết tâm cao.

Hiện tại ngành GD&ĐT tỉnh Quảng Trị đã và đang còn những khó khăn, vướng mắc, tồn tại và hạn chế đối với cơ sở vật chất và thiết bị dạy, chưa đáp ứng đủ nhu cầu và chuẩn quy định của Bộ GD&ĐT.

Nhu cầu về phòng học, về nhà công vụ, nhà vệ sinh cho giáo viên, nhân viên vẫn còn thiếu, đặc biệt là ở 2 huyện miền núi Đakrông, Hướng Hoá còn thiếu và yếu. Đội ngũ nhà giáo và nhân viên trường học còn bất cập về số lượng, chất lượng và cơ cấu.

Chất lượng giáo dục giữa các vùng miền trong tỉnh chưa đồng đều, nhất là các trường ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn chất lượng học tập của học sinh còn yếu; năng lực, kỹ năng của học sinh còn hạn chế.

Một bộ phận học sinh chưa chăm học, thiếu ý thức tu dưỡng rèn luyện; công tác phối hợp giữa nhà trường, gia đình và xã hội để quản lý giáo dục học sinh còn thiếu chặt chẽ; tình trạng bạo lực trong học sinh vẫn còn xảy ra, tuy chỉ là cá biệt nhưng những vụ việc đó đã gây lo lắng, bức xúc trong xã hội….

Tại hội nghị này, ông Nguyễn Đức Chính, chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị đã biểu dương những thành tích đạt được của ngành GD&ĐT tỉnh Quảng Trị trong năm học vừa qua đồng thời chỉ rõ những mặt hạn chế của ngành GD&ĐT yêu cầu trong năm học mới ngành GD&ĐT cần vượt khó khăn, bám sát thực tiễn và chỉ đạo cơ sở khắc phục những khó khăn trước mắt để hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình xứng đáng với niềm tin của nhân dân…

Vĩnh Quý