Bản in

Giáo dục

Thứ Tư, 23/8/2017 06:58

Quảng Bình: Tập trung nâng cao chất lượng đào tạo học sinh có thành tích cao

Ông Trần Tiến Dũng, phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình trao tặng bằng khen cho Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Bình vì những thành tích đạt được trong năm học vừa qua.Ông Trần Tiến Dũng, phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình trao tặng bằng khen cho Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Bình vì những thành tích đạt được trong năm học vừa qua.

GD&TĐ -  Ngày 22/8, Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Bình đã tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2016-2017 và triển khai nhiệm vụ năm học mới 2017-2018.
 

Năm học 2016-2017 là một năm thành công đối với ngành GD&ĐT tỉnh Quảng Bình khi có bước phát triển tích cực với những kết quả đáng mừng. Trong năm học gần 97% địa phương đạt chuẩn phổ cập giáo dục Trung học cơ sở mức độ 2. Quảng Bình đã được công nhận đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học và xóa mù chữ mức độ 2 trở lên.

Đặc biệt nhiều học sinh Quảng Bình đạt giải cao tại các cuộc thi trong và ngoài tỉnh. Ấn tượng nhất đó chính là việc học sinh Nguyễn Thế Quỳnh, học sinh trường THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp lần thứ hai đoạt huy chương Bạc Olympic Vật lý châu Á và huy chương Vàng Olympic Vật lý Thế giới 2017…

Song song với chất lượng thì việc đầu tư cơ sở vật chất cũng là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến chất lượng của các trường học.Cho đến thời điểm này thì tỷ lệ kiên cố hóa phòng học, đạt trên 74%. Toàn tỉnh Quảng Bình có 323/590 trường mầm non, phổ thông được công nhận đạt chuẩn Quốc gia, đạt tỷ lệ gần 55%; kết quả thi THPT Quốc gia năm 2017 đạt tỷ lệ trên 96%.

Bên cạnh những tín hiệu tích cực đạt được thì bước vào năm học mới ngành GD&ĐT tỉnh Quảng Bình có một số khó khăn trước mắt liên quan đến biên chế giáo viên nhân viên, đầu tư cơ sở vật chất mở rộng trường lớp và quy hoạch trường lớp… trước việc tăng cơ học của học sinh ở một số vùng miền tại các địa phương trong tỉnh.

Bà Trần Thị Sáu, Trưởng phòng GD&ĐT Tp. Đồng Hới cho rằng Sở Nội vụ cần hướng dẫn việc sắp xếp những giáo viên, nhân viên đang trong diện dôi dư nhằm chuyển đổi vị trí việc làm phù hợp hay là việc sáp nhập các trường có quy mô nhỏ liên quan đến chính quyền địa phương, xây dựng nông thôn mới, tinh chất hoạt động của cấp học, phù hợp với tình hình phát triển kinh tế - xã hội của từng địa phương.

Tỉnh cùng cần có quy hoạch trường Mầm non tư thục trên địa bàn hài hòa, tạo sự cạnh tranh lành mạnh. Định biên giáo viên/lớp cần giao đủ, nếu giảm thì phải ưu tiên giáo viên mầm non. Sở cũng cần có hướng dẫn cụ thể chương trình khung của Bộ GD&ĐT tạo đảm bảo bố trí 23 tiết/tuần/giáo viên tiểu học và 19 tiết/tuần/giáo viên trung học cơ sở…

Ông Hoàng Thanh Cảnh, Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp mong rằng, Sở và các trường cần chú trọng công tác quản lý, dạy học, nên hạn chế tham gia các cuộc thi ngoài ngành. Quan tâm, động viên, phát hiện và tạo điều kiện, đào tạo học sinh tham gia những cuộc thi trí tuệ bổ ích cho học sinh.

Mặt khác, ngành cần phát động và làm tốt hơn nữa phong trào thi đua và biểu dương kịp thời những tập thể, cá nhân có thành tích cao trong công tác quản lý, giảng dạy và học tập… từ đó thúc đẩy tinh thần học tập thi đua sôi nổi đối với giáo viên, học sinh và các trường trong toàn tỉnh.

Tại hội nghị này, ông Trần Tiến Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực, những đóng góp và thành tích mà toàn ngành giáo dục và đào tạo tỉnh đã đạt được trong năm qua. Năm học tới, ngành GD&ĐT cũng cần phải nổ lực hơn nữa nhằm giữ vững và phát huy những thế mạnh nội lực của mình trong việc bồi dưỡng đào tạo nên những học sinh xuất sắc trong nước và quốc tế.

Ông Dũng yêu cầu ngành GD&ĐT tỉnh tiếp tục thực hiện các cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” gắn với cuộc vận động “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” và phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”; triển khai các kế hoạch, chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT.

Tỉnh Quảng Bình sẽ hỗ trợ và rất quan tâm đến công tác quản lý và nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Trong đó, cần chú trọng đào tạo, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, giáo viên, quan tâm quyền lợi cho giáo viên. Đẩy mạnh xã hội hóa và thực hiện công bằng xã hội trong giáo dục, tạo bước chuyển biến cơ bản về chất lượng giáo dục theo hướng phục vụ thiết thực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và đất nước…

 Năm học 2016-2017, nhiều tập thể, cá nhân và những nhân tố điển hình của ngành GD&ĐT tỉnh Quảng Bình được lãnh đạo Bộ GD&ĐT, lãnh đạo tỉnh Quảng Bình cũng như giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh tặng cờ thi đua, bằng khen, giấy khen vì những thành tích mà các đơn vị, cá nhân nỗ lực phấn đấu đạt được.

Vĩnh Quý