Bản in

Giáo dục

Thứ Hai, 20/5/2013 18:24

Nỗi lo quá tải lớp "Heo vàng"

Nỗi lo quá tải lớp "Heo vàng"

(GD&TĐ) - Năm học 2013 - 2014, Hà Nội dự kiến có trên 125.000 trẻ sẽ bước vào lớp 1 (tăng 11.000 em so với kỳ tuyển sinh năm học trước). Con số "khủng" này xuất phát từ việc nhiều cặp vợ chồng quyết định sinh con tuổi Heo vàng (năm 2007) và điều này làm tăng nỗi lo của các bậc phụ huynh, đồng thời là mối "băn khoăn" lớn của ngành GD Thủ đô.

(GD&TĐ) - Năm học 2013 - 2014, Hà Nội dự kiến có trên 125.000 trẻ sẽ bước vào lớp 1 (tăng 11.000 em so với kỳ tuyển sinh năm học trước). Con số "khủng" này xuất phát từ việc nhiều cặp vợ chồng quyết định sinh con tuổi Heo vàng (năm 2007) và điều này làm tăng nỗi lo của các bậc phụ huynh, đồng thời là mối "băn khoăn" lớn của ngành GD Thủ đô.

Bé vào lớp 1 (Ảnh: gdtd.vn)

Theo thống kê, năm học 2013 - 2014, Hà Nội có 78.000 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT, trong đó gần 73.000 thí sinh THPT, trên 3.500 thí sinh GDTX và trên 1.560 thí sinh tự do.

Hà Nội dự kiến tuyển sinh vào nhà trẻ 73.500 em; mẫu giáo 262.250 em; lớp 1 trên 125.000 học sinh và lớp 6 khoảng 86.000 học sinh.

Câu chuyện "quá tải" tuyển sinh đầu cấp là chuyện đã cũ nhưng luôn mới trở lại trước thềm mỗi năm học. Đối với Hà Nội, đây thực sự là một bài toán chưa có lời giải thỏa đáng, đặc biệt với những ẩn số luôn bất ngờ xuất hiện, mỗi năm mỗi khác.

Ông Phạm Xuân Tiến - Trưởng phòng GD Tiểu học (Sở GD&ĐT Hà Nội) - cho biết: Sở quán triệt các quận huyện phải có phân tuyến tuyển sinh phù hợp để tránh áp lực dồn vào một số trường trong khi trường của phường ngay kế bên lại thưa vắng HS. Thông tin phân tuyến cần công khai, minh bạch để người dân nắm rõ con em mình thuộc địa bàn tuyển sinh nào”.

Tuy nhiên, vấn đề không chỉ ở chỗ chọn trường mà còn nằm ở nguy cơ không còn chỗ mà chọn. Đặc biệt nếu muốn chen chân vào trường công lập thì con đường đến thành công không ít chông gai.

Chị Lan Phương (quận Tây Hồ) cho biết, tôi có con gái chuẩn bị vào lớp 1, lo lắm, lo từ năm ngoái vì nghe nói trẻ sinh năm 2007 rất đông. Bình thường các năm đã thấy khó khăn rồi, thực sự tôi cũng không biết làm cách nào để chắc chắn có một chỗ học cho con. 

Cùng mối lo với chị Phương, chị Thu Trang (quận Cầu Giấy) chia sẻ, thực tế, nếu không bám tiêu chí cho con vào trường công thì vấn đề cũng bớt nặng nề. Tuy nhiên, trong điều kiện phải lựa chọn trường tư thì vấn đề lại nằm ở khâu kinh phí. Với điều kiện kinh tế của 2 vợ chồng đều làm công nhân thì việc cho con theo học tại một trường dân lập là một lựa chọn đầy thử thách.

Ấn tượng lớn về mùa tuyển sinh năm 2012 có lẽ là vụ việc phụ huynh hò nhau đạp đổ cổng trường để nộp hồ sơ cho con thi vào lớp 1 trường Thực nghiệm Hà Nội. Bên cạnh đó, độ nóng không mấy kém phần cũng diễn ra tại hầu khắp các trường mầm non trên địa bàn thành phố.

Chị Thu Hà (quận Thanh Xuân) chia sẻ, nếu được lựa chọn thì ưu tiên hàng đầu của tôi vẫn là cho con học trường công. Vì tôi tin ở sự bài bản và chất lượng của các trường này. Bên cạnh đó là vấn đề các khoản đóng góp cũng nhẹ nhàng hơn. Tuy vậy, nghĩ đến một lớp học đầu cấp một mà có đến 50 - 60 học sinh thì tôi thực sự hoảng. Vì tôi cho rằng, cô giáo sẽ không có đủ thời gian và khả năng để bao quát 1 lúc từng ấy cháu.

Ông Nguyễn Hữu Độ - Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội - cho biết: Thực ra Hà Nội không thiếu trường, không thiếu chỗ học cho các cháu. Chúng tôi khẳng định, 100% các cháu đúng độ tuổi được vào học các trường tiểu học, THCS công lập. 

Còn theo ông Phạm Xuân Tiến, vấn đề cốt lõi của quá tải vẫn là cơ sở vật chất không theo kịp đà tăng của lượng học sinh. Vì vậy, theo quy định chung thì 1 lớp tiểu học chỉ tối đa 35 học sinh. Tuy vậy, các cháu đúng tuyến lại vượt xa con số đó nên nhiều trường không thể vì "Chuẩn" mà bỏ học sinh được, đành phải "cố nhồi", mà Sở cũng phải giao tăng chỉ tiêu cho các trường đó dựa trên tình hình thực tế, để đảm bảo quyền lợi của tất cả học sinh.

Trước thực trạng quá tải vẫn tái diễn, trong hướng dẫn tuyển sinh đầu cấp mầm non, lớp 1, lớp 6 trên địa bàn, Sở GD-ĐT Hà Nội vừa tiếp tục cam kết cố gắng không để xảy ra tình trạng “xếp hàng trắng đêm tuyển sinh mầm non”.

Sở nghiêm cấm tuyển sinh trước mà yêu cầu các trường mầm non, tiểu học và THCS đồng loạt tuyển sinh trong khoảng thời gian từ ngày 1- 15/7. Sau ngày 15/7, các trường còn chỉ tiêu mới được phép tuyển bổ sung học sinh diện trái tuyến.

Cũng để tránh tình trạng trái tuyến, chỗ thừa chỗ thiếu, lãnh đạo sở Giáo dục và Đào tạo đề nghị các quận, huyện điều tra chính xác số trẻ trong độ tuổi để có phương án phân tuyến hợp lý, đặc biệt ở những địa bàn đông dân cư.

Về vấn đề này, UBND thành phố Hà Nội cũng đã tổ chức giao ban trực tuyến với các quận, huyện, thị xã về công tác chuẩn bị tuyển sinh vào các lớp đầu cấp năm học 2013 -2014 và thi tốt nghiệp THPT năm học 2012 - 2013.

Năm học 2013 - 2014, Hà Nội vẫn tiếp tục thực hiện "3 tăng, 3 giảm" để phấn đấu hoàn thành tốt các mục tiêu giáo dục.

3 tăng là: Tăng quy mô tuyển sinh; Tăng chất lượng công tác tuyển sinh; Tăng cường cơ sở vật chất cho các trường học.

3 giảm là: Giảm số lượng học sinh trái tuyến; Giảm số HS/lớp (đối với tiểu học là 35 học sinh/lớp, THCS là 45 học sinh/lớp, diện tích tối thiểu là 1,2m2/1 trẻ mầm non); Giảm quy mô nhà trường đối với những trường có quy mô quá lớn.

Lãnh đạo Thành phố khẳng định, kiên quyết không để xảy ra điểm nóng về công tác tuyển sinh, phân tuyến hợp lý, đảm bảo đủ chỗ cho học sinh và thực hiện tốt chủ trương “ba tăng, ba giảm”.

Theo đó, công tác tuyển sinh vào các lớp đầu cấp trong năm học tới phải đảm bảo một số nguyên tắc nhằm đẩy lùi tiêu cực, nạn "xin – cho", nhờ vả trong tuyển sinh như: đủ chỗ cho học sinh; không gây bức xúc cho học sinh và cha mẹ học sinh; Công khai 4 rõ gồm: chỉ tiêu tuyển sinh, tuyến tuyển sinh, thời gian tuyển sinh, phương thức tuyển sinh.

Công tác tuyển sinh sẽ được các đơn vị báo cáo về Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội trước ngày 20/5; đến ngày 30/5, toàn bộ kế hoạch về công tác tuyển sinh của quận, huyện, thị xã sẽ được công khai trên Website của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội: http://hanoi.edu.vn/

Thành phố và ngành GD Hà Nội luôn nêu rõ quyết tâm đẩy lùi "quá tải", tuy nhiên vì không thể kiểm soát được kết quả của những quyết tâm đó mà tất cả các phụ huynh có con chuẩn bị vào đầu các cấp học đều phấp phỏng với nỗi lo kinh niên - nỗi lo "quá tải". Đặc biệt, đối với các phụ huynh Heo vàng 2007 thì nỗi lo đó vẫn đang là điều khó xoa dịu nhất hiện nay khi mà lượng trẻ vào lớp 1 toàn thành phố tăng đến hơn 1 vạn so với năm học trước.

Bảo Minh