Bản in

Giáo dục

Thứ Sáu, 30/8/2013 18:16

Những kinh nghiệm quý từ ngôi trường "Dục tài học hiệu"

Những kinh nghiệm quý từ ngôi trường "Dục tài học hiệu"

(GD&TĐ) - "Nhiều thành quả, kinh nghiệm của nhà trường để lại cho ngành GD&ĐT nước nhà" - là phát biểu của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận khi dự Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Trường Thiếu nhi Việt Nam Lư Sơn - Quế Lâm (Trung Quốc) được tổ chức tại Hà Nội vào sáng nay (30/8).   

(GD&TĐ) - "Nhiều thành quả, kinh nghiệm của nhà trường để lại cho ngành GD&ĐT nước nhà" - là phát biểu của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận khi dự Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Trường Thiếu nhi Việt Nam Lư Sơn - Quế Lâm (Trung Quốc) được tổ chức tại Hà Nội vào sáng nay (30/8). 

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận phát biểu tại buổi lễ

Tham dự buổi lễ có đồng chí Vũ Mão - nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội, Trưởng ban liên lạc của Thiếu sinh quân toàn quốc; đại diện Ban Tổ chức T.Ư, Ban Đối ngoại T.Ư, Tổng Cục Hải quan và đông đảo thế hệ những thầy cô giáo và HS gắn bó với trường.

Cách ngày này đúng 60 năm, giữa lúc cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp bước vào giai đoạn cam go, quyết liệt, gần 1.000 HS tuổi từ 6  - 15 từ khắp các vùng miền của Tổ quốc được Đảng và Bác Hồ đưa sang Trung Quốc học tập, chuẩn bị cho tương lai sau này.

Nhà nước và nhân dân nước bạn đã chào đón, đùm bọc, nuôi các học sinh ăn học. Thời gian đầu, trường đóng tại Lư Sơn, thắng cảnh nổi tiếng của Giang Tây, sau chuyển về Quế Lâm, hợp với điều kiện khí hậu của thiếu nhi Việt Nam.

Có thể nói, “Dục tài học hiệu” là môi trường GD hệ thống và bài bản. Học sinh được GD toàn diện cả Văn - Thể - Mỹ. Tận tụy, yêu nghề - thương trò, các thầy cô đã thay mặt cha mẹ học sinh, lãnh trách nhiệm lớn lao trước nhân dân, Đảng và Bác Hồ kính yêu, dạy dỗ thế hệ học sinh trưởng thành, trở thành cán bộ lãnh đạo, cán bộ quản lý, những tướng lĩnh ưu tú, anh hùng, chiến sĩ thi đua của đất nước.

Thay mặt các thế hệ thầy cô gắn bó với trường, nguyên Hiệu trưởng Trường Cấp 1, thầy Trần Văn Nội - năm nay đã ngoài 90 tuổi - chia sẻ: Đội ngũ thầy cô coi học sinh như con em ruột thịt, chỉ có một lòng quan tâm, lo lắng nuôi dạy các em khỏe mạnh, học tập tốt, đoàn kết tốt với khẩu hiệu “Sạch như bệnh viện. Đẹp như công viên. Ngăn nắp như quân đội”.

Thay mặt Bộ GD&ĐT, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận bày tỏ sự kính trọng, lòng biết ơn các thế hệ đi trước đã có nhiều cống hiến to lớn dành cho sự nghiệp GD&ĐT nước nhà. Từ mái trường này, nhiều Thiếu nhi Việt Nam đã có những đóng góp quý báu cho sự nghiệp kháng chiến chống Mỹ cứu nước và làm nghĩa vụ quốc tế, đặc biệt là xây dựng và phát triển đất nước ở nhiều lĩnh vực và cương vị khác nhau.

Đây là minh chứng hùng hồn khẳng định sự đúng đắn, sáng suốt và tầm nhìn chiến lược của T.Ư Đảng, của Bác Hồ đối với sự nghiệp cách mạng của đất nước, khi quyết định thành lập Trường Thiếu nhi Việt Nam trên đất Lư Sơn - Quế Lâm.

Cũng tại buổi Lễ, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận khẳng định: Trong quá trình chỉ đạo Ngành và thực hiện Đề án "Đổi mới căn bản, toàn diện nền GD Việt Nam", vừa tổng kết giáo dục trong nước, vừa tham khảo thành tựu thế giới cũng như tìm hiểu lịch sử GD Việt Nam. Trong đó có việc đào tạo con em đồng bào dân tộc, đưa về vùng sâu, vùng xa để lại những bài học giúp Ngành phát triển hệ thống trường PTDT nội trú, bán trú ngày nay. Nhất là hiện 10 dân tộc rất ít người của nước ta hiện chưa có con em đi học ĐH, CĐ.

Thành quả, kinh nghiệm của các thế hệ cha anh đi trước ở Trường Thiếu nhi Việt Nam, Lư Sơn - Quế Lâm để lại cho ngành GD&ĐT nhiều bài học quý.

Việt Hoa