Bản in

Tuyển sinh

Thứ Ba, 11/4/2017 19:07

Nhập dữ liệu đăng ký dự thi THPT quốc gia: Tránh để “dồn toa“

Thí sinh dự thi THPT quốc gia năm 2016 tại Hà NộiThí sinh dự thi THPT quốc gia năm 2016 tại Hà Nội

GD&TĐ - Thời điểm này, các trường THPT đang dồn sức thực hiện công tác thu nhận hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia 2017. Có trường cho biết đã hoàn tất thu hồ sơ từ học sinh và bắt đầu công tác nhập dữ liệu.

HS chuẩn bị kỹ trước khi nộp hồ sơ chính thức

Theo chia sẻ của thầy Phan Văn Đức - Hiệu trưởng Trường THPT Bắc Đông Quan (Đông Hưng, Thái Bình), ngày 5/4, nhà trường bắt đầu phát hồ sơ cho học sinh về nhà viết và thu lại vào hôm nay (11/4). Trường sẽ thu hồ sơ học sinh theo lớp trong vòng 1 ngày để bắt đầu tiến hành nhập dữ liệu từ ngày mai (12/4).

Trước đó, Trường THPT Bắc Đông Quan đã tổ chức hướng dẫn học sinh viết hồ sơ; bố trí cán bộ ghi mẫu sẵn cho học sinh làm theo, hạn chế sai sót. Trong thời gian một tuần học sinh suy nghĩ, ghi hồ sơ, Ban tuyển sinh của nhà trường có 2 thầy cô giáo luôn túc trực, sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của học sinh. Ghi nhận 7 lớp đã thu hồ sơ trong buổi sáng, chưa phát hiện ra sai sót.

Cũng với cách làm như Trường THPT Bắc Đông Quan, Trường THPT Dương Quảng Hàm (Hưng Yên) tiến hành thu hồ sơ đồng loạt.

Theo thầy Hiệu trưởng Nguyễn Văn Thiều, tuần đầu tiên trong thời gian thu hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia, nhà trường tập trung làm công tác tuyên truyền, cho học sinh đọc kỹ Những điều cần biết, phô tô mẫu phiếu đăng ký dự thi cho học sinh viết thử... Việc tuyên truyền không chỉ đến từng học sinh mà cả phụ huynh học sinh để có sự phối hợp hiệu quả giữa gia đình và nhà trường.

"Ngày hôm qua chúng tôi đã tiến hành thu xong hồ sơ và bắt đầu nhập dữ liệu hôm nay, dự kiến hoàn tất việc này vào ngày 15/4. Sau khi nhập xong dữ liệu, trường kiểm dò, in ra cho học sinh xem và ký lần 2 để chốt chính thức. Dự kiến mọi việc sẽ hoàn thành vào ngày 17 hoặc 18/4" - thầy Nguyễn Văn Thiều cho biết.

Bên cạnh việc cho học sinh tham gia trải nghiệm làm sinh viên tại một số trường ĐH lớn như Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐHQG Hà Nội), Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Trường THPT Dương Quảng Hàm có một tổ tư vấn hướng nghiệp, liên tục cập nhật những thông tin mới nhất về kỳ thi, tuyển sinh cho học sinh, in tài liệu phát về từng lớp.

Đặc biệt, giáo viên chủ nhiệm và giáo viên bộ môn của trường cho học sinh ghi nguyện vọng, sau đó xin lời khuyên của các thầy cô và đóng thành một danh sách để học sinh tham khảo.

Tránh đợi ngày cuối mới nhập dữ liệu

Để đảm bảo tính chính xác của dữ liệu, Sở GD&ĐT Sóc Trăng yêu cầu tại mỗi đơn vị cần thành lập tổ tiếp nhận, nhập và kiểm dò dữ liệu thi của thí sinh đơn vị mình.

Sở này đề nghị khẩn trương nhập liệu vào hệ thống quản lý thi vì hiện nay đã được hơn 50% thời gian thí sinh đăng ký dự thi. Tránh tình trạng gần cuối thời gian đăng ký mới nhập liệu, sẽ có thể xảy ra tình trạng nghẽn mạng.

Tại Bắc Giang, Sở GD&ĐT yêu cầu mỗi đơn vị thành lập một tổ nhập và kiểm tra dữ liệu của thí sinh do lãnh đạo phụ trách chuyên môn chỉ đạo.

Việc nhập thông tin của thí sinh vào hệ thống ở Bắc Giang được thực hiện theo lớp, hết lớp này nhập đến lớp khác. Sau khi đã nhập xong dữ liệu, cán bộ máy tính in danh sách thí sinh đăng ký theo mẫu quy định trong phần mềm quản lý thi, giao cho giáo viên chủ nhiệm để tổ chức cho học sinh rà soát, ký xác nhận.

Yêu cầu, việc nhập và rà soát thông tin đăng ký dự thi phải xong trước ngày 25/4/2017; nhập và rà soát thông tin xét công nhận tốt nghiệp THPT phải xong trước ngày 25/5/2017.

Các trường tại Bắc Giang có học sinh dự thi THPT quốc gia cũng được yêu cầu mở phòng máy tính có nối mạng internet để thí sinh sử dụng thực hiện điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển trực tuyến.

Theo quy định chung, các cơ sở thu nhận hồ sơ sẽ không tiếp nhận hồ sơ không hợp lệ và hồ sơ nộp sau thời ngày 20/4/2017. Các đơn vị đăng ký dự thi thông báo cho thí sinh phải nộp các loại giấy chứng nhận được hưởng quyền ưu tiên và công điểm khuyến khích (nếu có) trước ngày tổ chức kỳ thi mới được hưởng quyền ưu tiên và công điểm khuyến khích.

Hiếu Nguyễn