Bản in

Giáo dục

Thứ Hai, 21/8/2017 15:33

Nghệ An: Chia sẻ kinh nghiệm phát hiện, bồi dưỡng học sinh giỏi quốc gia, quốc tế

Ngành giáo dục Nghệ An nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua đổi mới sáng tạo dạy và học năm học 2016 -2017Ngành giáo dục Nghệ An nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua đổi mới sáng tạo dạy và học năm học 2016 -2017

GD&TĐ - Tại hội nghị tổng kết năm học 2016 – 2017, triển khai nhiệm vụ năm học 2017 – 2018, Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An – Nguyễn Thị Kim Chi đã chia sẻ những kinh nghiêm, giải pháp việc tìm kiếm, bồi dưỡng học sinh giỏi quốc gia, quốc tế.

Những năm qua, Nghệ An đã gặt hái được nhiều thành công, với nhiều lượt học sinh đạt giải quốc gia, giành huy chương tại các kỳ Olympic quốc tế và khu vực.

Có được kết quả này, Sở đã quan tâm chỉ đạo chuyên môn, tăng cường phân cấp, phần quyền cho các nhà trường chủ động trong chương trình dạy học phù hợp với đặc điểm tình hình cụ thể của mình. Từ đó, nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo

Trong hệ thống các trường học trên địa bàn, bên cạnh đảm bảo chất lượng giáo dục đại trà, Nghệ An chọn trường THPT chuyên Phan Bội Châu là trường trọng điểm trong thực hiện nhiệm vụ, công tác ngành, với những cơ chế, chính sách ưu đãi. Đầu tư, quan tâm đến đội ngũ cán bộ, giáo viên bồi dưỡng học sinh giỏi, để tìm kiếm phát hiện và phát triển những cá nhân xuất sắc vào đội tuyển ôn thi và dự thi.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng đặc biệt khuyến khích các trường tạo điều kiện cho học sinh tham gia nghiên cứu, sáng tạo khoa học kỹ thuật. Đẩy mạnh rèn luyện thể thao, phát triển năng khiếu, thể mạnh nổi trội của học sinh. Để kịp thời động viên, tạo động lực cho các nhà trường, giáo viên, học sinh trong dạy và học, Nghệ An đã làm mạnh công tác thi đua khen thưởng, biểu dương.

Từ năm học 2008 – 2009, hàng năm trước khi năm học mới bắt đầu, tỉnh tổ chức lễ tuyên dương, khen thưởng học sinh giỏi quốc gia, quốc tế và đạt điểm xét tuyển đại học cao. Riêng năm học 2016 - 2017, Nghệ An dành 2,5 tỷ để khen thưởng cho học sinh và giáo viên.

Tuy nhiên, không tự bằng lòng với những gì đạt được, trong thời gian tới, ngành giáo dục Nghệ An sẽ tiếp tục chỉ đạo dạy học để triển khai chương trình phổ thông mới. Đẩy mạnh phân cấp phân quyền, để các nhà trường và địa phương chủ động xây dựng chương trình năm học cũng như phù hợp với từng địa phương; Rà soát lại mạng lưới trường lớp, đặc biệt là mạng lưới các trường trọng điểm mà đầu tàu là trường THTP chuyên Phan Bội Châu.

Tăng cường bồi dưỡng cán bộ quản lý, giáo viên đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục và chương trình giáo dục phổ thông tổng thể; tăng cường hoạt động phát triển năng lực toàn diện của học sinh; thúc đẩy hợp tác quốc tế trong giáo dục, kết nối du học…

Năm học 2016 – 2017, Nghệ An là một trong 18 tỉnh thành được nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua đổi mới sáng tạo dạy và học.

Hồ Lài