Bản in

Giáo dục

Thứ Năm, 28/1/2016 18:11

Ngày đầu đi học sau rét hại, nhiều trường vắng học sinh

Học sinh trường Tiểu học Đông Thái (quận Tây Hồ - Hà Nội) trong buổi học đầu tiên sau nghỉ do rét hại Học sinh trường Tiểu học Đông Thái (quận Tây Hồ - Hà Nội) trong buổi học đầu tiên sau nghỉ do rét hại

GD&TĐ - Buổi học đầu tiên sau 3 ngày nghỉ do thời tiết lạnh kỷ lục, con số học sinh tiểu học đến trường mới đạt tỷ lệ trung bình khoảng 80%.

Tại Hà Nội, theo số liệu báo cáo nhanh chiều 28/1 từ các phòng giáo dục, học sinh tiểu học tại một số quận, huyện đến trường trung bình đạt 75% - 80%.

Thông tin từ Phòng GD&ĐT quận Hà Đông, ông Bạch Ngọc Lợi - Phó trưởng phòng GD&ĐT quận cho biết: Hôm nay đã có 80% số học sinh tiểu học toàn quận trở lại trường học tập và sinh hoạt bán trú bình thường. Số học sinh nghỉ học do một số nguyên nhân, trong đó chủ yếu là do các em bị ảnh hưởng sức khỏe sau những ngày rét hại vừa qua.

Trường Tiểu học Văn Khê (phường La Khê - Hà Đông) có 1531/1544 học sinh đi học - đạt tỷ lệ chuyên cần lên đến 99,2%, trong khi đó, có trường, tỷ lệ chuyên cần chỉ đạt ở mức hơn 60% - như trường Tiểu học Chu Văn An (phường La Khê).

Tin từ Phòng GD&ĐT quận Hoàng Mai, bà Bùi Thị Thanh - Trưởng Phòng GD&ĐT quận - cho biết: Theo báo cáo nhanh các trường gửi về sau buổi học, tỷ lệ học sinh đi học sau nghỉ rét ở khối tiểu học chỉ đạt khoảng 65 - 70%.

Tại trường Tiểu học Tân Định (phường Tương Mai) - trường nằm trên khu dân cư đông đúc, điều kiện cơ sở vật chất rất tốt, hôm nay mới chỉ có 70% học sinh đi học trở lại. Tại trường Tiểu học Định Công (phường Định Công), tỷ lệ này chỉ đạt khoảng 65%.

Từ trường Tiểu học Đông Thái (quận Tây Hồ - Hà Nội), bà Nguyễn Thị Thúy Minh - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Hôm nay học sinh đến trường chỉ đạt khoảng 70%, có những lớp thuộc khối 1,2 chỉ có khoảng 50% các con đến lớp.

Từ tỉnh Thái Bình, ông Trần Tuấn Anh - Trưởng Phòng Tiểu học (Sở GD&ĐT tỉnh Thái Bình) cho biết: Sở đã chỉ đạo Phòng GD&ĐT các huyện triển khai đến các trường kế hoạch đối phó với tình hình thời tiết đang có những diễn biến phức tạp. Hiệu trưởng các nhà trường được trao quyền tự chủ về thực hiện kế hoạch thực hiện công tác chuyên môn và chủ động sắp xếp lịch biểu học tập phù hợp để triển khai các hoạt động học tập phù hợp với tình hình cụ thể.

Ông Hoàng Tiến Mạnh - Phó Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Kiến Xương - thông tin: Hôm nay, tỷ lệ chuyên cần của khối học sinh tiểu học toàn huyện chỉ đạt mức khoảng 50%, do tình hình thời tiết trên địa bàn vẫn có những diễn biến khá phức tạp: trời mưa rất to kèm theo sấm, chớp và thời tiết lạnh, dù nhiệt độ theo dự báo là trên 10 độ C. Tuy nhiên, với diễn biến bất thường của thời tiết, nhiều phụ huynh còn e ngại khi gửi con đến trường.

Ghi nhận tại trường Tiểu học An Châu - huyện Đông Hưng, hôm nay có 100% học sinh đã đến trường. Để có được con số lý tưởng này, cô Hiệu trưởng Nguyễn Thị Bích Mai cho biết: Chúng tôi có thông báo nhiều lần trên hệ thống loa phát thanh của xã về việc đề nghị phụ huynh đưa con đến trường học tập trở lại sau đợt rét, đồng thời, giáo viên chủ nhiệm nhắn tin, gọi điện đến từng phụ huynh để đôn đốc.

Còn tại trường Tiểu học thị trấn Đông Hưng, thầy Hiệu trưởng Tô Hồng Khâm trao đổi: Buổi sáng trời lạnh hơn và có mưa nên học sinh đi học đạt 85%, nhưng buổi chiều, con số này đã tăng lên trên 90%. Hi vọng, trong những ngày tới, khi thời tiết ấm áp, ốn định hơn, con số học sinh đi học sẽ đạt 100%.

Để các hoạt động tại các nhà trường có thể trở lại nhịp độ bình thường, các nhà trường khuyến nghị các bậc cha mẹ học sinh cùng theo dõi bản tin thời tiết, khắc phục điều kiện đưa con tới trường học tập đầy đủ trong những ngày tới để có thể đảm bảo cho con được tham gia đầy đủ các tiết học và sinh hoạt chung theo yêu cầu.

Kim Thoa