Bản in

Giáo dục

Chủ Nhật, 5/1/2014 16:14

Nên bốc thăm 2 môn tự chọn

Nên bốc thăm 2 môn tự chọn

GD&TĐ - Ông Nguyễn Văn Quý - Trưởng phòng GD&ĐT huyện Gia Lâm (Hà Nội) góp ý dự thảo một số điều chỉnh phương án thi và công nhận tốt nghiệp THPT:
Ông Nguyễn Văn Quý cho biết: Tôi đã nghiên cứu kỹ các phương án của Bộ GD&ĐT đưa ra về lựa chọn môn thi tốt nghiệp THPT. Về quan điểm cá nhân, tôi rất ủng hộ phương án thứ nhất:

“Thí sinh thi 4 môn, gồm: 2 môn bắt buộc: Toán và Ngữ văn; 2 môn do thí sinh tự chọn trong số các môn: Vật lý, Hóa học, Sinh học, Địa lý và Lịch sử.

Học sinh có thể đăng ký thi môn Ngoại ngữ với đề ra theo chương trình 7 năm hiện hành để được cộng điểm khuyến khích vào điểm xét tốt nghiệp. Dự kiến: Bài thi môn Ngoại ngữ đạt 9,0 điểm trở lên được cộng 2,0 điểm; đạt 7,0 điểm trở lên được cộng 1,5 điểm; đạt 5,0 điểm trở lên được cộng 1,0 điểm”.

Nhưng tại phương án này, tôi băn khoăn ở việc cho học sinh lựa chọn hai môn, vì như thế sẽ dễ dẫn đến học tủ, học lệch.

Theo tôi, việc chọn thi hai môn còn lại nên do Bộ GD&ĐT tổ chức bốc thăm. Như vậy, học sinh sẽ có ý thức học toàn diện hơn trong năm học.

Về việc miễn thi, theo phương án đề ra trong dự thảo, theo tôi, chỉ nên miễn thi cho các học sinh đạt giải hoặc đạt kết quả khá trở lên trong các kỳ thi học sinh giỏi... từ cấp tỉnh trở lên.

*****
Nhằm giúp Ngành Giáo dục có một phương án thi tốt nghiệp ổn định từ khi bắt đầu triển khai cho đến khi có lứa học sinh đầu học xong chương trình mới để thi theo phương án mới, vừa giảm áp lực cho học sinh vừa đảm bảo đánh giá thực chất hơn, báo GD&TĐ mở Diễn đàn đổi mới thi tốt nghiệp THPT 2014, đăng tải rộng rãi những ý kiến đóng góp của các nhà quản lý, các nhà giáo, chuyên gia trong và ngoài ngành Giáo dục, các em học sinh và các bậc cha mẹ.

Mọi trao đổi, đóng góp xin gửi về: thitnpt@gmail.com 

Hiếu Nguyễn (ghi)

Lu Lan (07/01/2014 06:19:56 AM)

Tôi không đồng tình việc bốc thăm may rủi. Em nào may mắn trúng môn yêu thích thì đạt diểm cao và ngược lại. Nên cho các em tự chọn môn thi và chuyên tâm học tốt môn đó.

Học lệch cũng đâu có sao, con người ta ai mấy ai có năng khiếu toàn diện, cái gì cũng giỏi cả. Vậy nên khi học môn mà mình thích, các em sẽ có hứng thú và đương nhiên kết quả sẽ bền vững hơn