Bản in

Giáo dục

Thứ Năm, 1/12/2016 13:55

Nâng cao chất lượng giáo dục đại học với sự hỗ trợ của WB

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ làm việc với ngài Ousmane Dione - Giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam
 Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ làm việc với ngài Ousmane Dione - Giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam

GD&TĐ - Sáng nay (1/12), tại Bộ GD&ĐT, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ có buổi làm việc với ngài Ousmane Dione - Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam.

Khẳng định những đóng góp quan trọng của WB đối với GD-ĐT Việt Nam, tại buổi làm việc, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ chia sẻ ba bài học kinh nghiệm quan trọng rút ra từ những hợp tác với WB trong thời gian qua:

Thứ nhất, cần xác định rõ nhiệm vụ thật cần thiết để đầu tư và khi đã đầu tư phải tính toán căn cơ, nhìn tổng thể theo chương trình chứ không phải theo từng dự án; xác định rõ ràng việc nào từ vốn vay của WB, của chương trình khác, việc nào từ vốn ngân sách…

Thứ hai, đầu tư có trọng tâm, trọng điểm, tạo ra sự lan tỏa nhanh.

Thứ ba, làm việc thật kỹ với nhà tài trợ để việc thực hiện khả thi, đỡ bị điều chỉnh.

Từ những bài học kinh nghiệm hết sức cụ thể, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ dành nhiều thời gian chia sẻ hướng phát triển của ngành Giáo dục, đặc biệt là những dự án mong đợi nhận được sự hỗ trợ của WB.

Người đứng đầu ngành Giáo dục cho rằng, giáo dục phổ thông của Việt Nam khá ổn về chất lượng cũng như quản lý, nên sẽ dành sự quan tâm nhiều hơn cho giáo dục đại học.

“Đây là lĩnh vực còn yếu. Chất lượng nhân lực Việt Nam dù đã được cải thiện, nhưng so với yêu cầu còn thấp. Tôi quyết tâm và mong WB cùng đồng hành để giải quyết bất cập đó” – Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ phát biểu tại buổi làm việc

Những vấn đề Bộ trưởng đề xuất, mong nhận được sự ủng hộ của WB là thực hiện tự chủ đại học; kiểm định các trường đại học; hỗ trợ để kết nối trường ĐH với doanh nghiệp và người sử dụng lao động. Các dự án cụ thể phục vụ cho từng vấn đề trên cũng đồng thời được Bộ trưởng đưa ra.

Bộ trưởng cũng cho biết sẽ có cách làm mới với việc thành lập Ban quản lý dự án chuyên nghiệp để triển khai các vấn đề về kỹ thuật.

Bày tỏ sự đồng tình với chia sẻ của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, đặc biệt là tầm nhìn cần nâng cao chất lượng giáo dục ĐH, ngài Ousmane Dione cho rằng:

Theo đánh giá xếp hạng thế giới, giáo dục phổ thông Việt Nam tương đối tốt; tuy nhiên khi lên các bậc học cao có khó khăn hơn. Ưu tiên nâng cao chất lượng giáo dục ĐH là đúng đắn, nhưng cũng phải chú ý đến tính đồng bộ, sự kết nối giữa giáo dục ĐH và giáo dục phổ thông.

Để thực hiện được hiệu quả các dự án, theo ngài Ousmane Dione, việc rất quan trọng là đưa những dự án này vào khuôn khổ đối tác quốc gia, sắp xếp theo thứ tự ưu tiên; cần có chuyên gia giúp phân tích, tham khảo cách làm trên thế giới để áp dụng tại Việt Nam; có sự phối hợp tốt từ các cơ quan ban ngành liên quan, đặc biệt là Bộ Tài chính để xác định nguồn lực cần có cho những cải cách sắp tới… ; chuẩn bị sớm kế hoạch truyền thông…

Nếu được, WB sẽ cử chuyên gia để làm việc chặt chẽ với Bộ GD&ĐT để thiết kế, sắp xếp chương trình cải cách giáo dục ĐH Việt Nam trong 3 – 4 năm tới; xác định xem những ưu tiên chủ chốt trong giáo dục, trong đó có giáo dục ĐH là gì? Đâu là cải cách chúng ta mong muốn thực hiện? Từ đó, cung cấp thực tiễn tốt từ quốc gia khác để xây dựng mô hình do Việt Nam thực hiện, vì lợi ích của Việt Nam.

“Mô hình này phải được xác định rõ ràng ngay từ đầu” – Ngài Ousmane Dione nhấn mạnh.

Trong nhiều vấn đề trao đổi giữa Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ và ngài Ousmane Dione có nội dung về xây dựng chương trình, SGK. Về vấn đề này, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ chia sẻ:
Về chương trình, SGK, Quốc hội đang yêu cầu phải thực hiện đúng tiến độ. Tuy nhiên, giữa hai nội dung tư vấn là đẩy nhanh để đạt mục tiêu và phải đảm bảo chất lượng, tôi nghiêng về cái thứ hai. Vì nếu không đảm bảo chất lượng thì phải làm lại, không những tốn kém mà còn ảnh hưởng lớn đến thế hệ trẻ.
Nên đẩy nhanh bằng cách làm, mở rộng để nhiều chuyên gia giỏi tham gia; tìm người đứng đầu giỏi, có kinh nghiệm.
Khác với giai đoạn trước giao một Thứ trưởng phụ trách thì nay, trực tiếp Bộ trưởng Bộ GD&ĐT phụ trách dự án này…

Hiếu Nguyễn