Bản in

Giáo dục

Thứ Năm, 17/8/2017 11:09

Nam Định tuyên dương, khen thưởng học sinh giỏi

Học sinh giỏi là niềm tự hào của quê hương Nam ĐịnhHọc sinh giỏi là niềm tự hào của quê hương Nam Định

GD&TĐ - Ngày 16/8, Quỹ khuyến học khuyến tài Lương Thế Vinh và ngành GD&ĐT tỉnh Nam Định đã long trọng tổ chức lễ Tuyên dương thành tích học sinh giỏi dự kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm học 2016-2017. Tham dự và trao thưởng cho các em có đại diện Bộ GD&ĐT; Lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Nam Định; Quỹ khuyến học khuyến tài Lương Thế Vinh; cùng đông đảo các em học sinh, thầy cô giáo đại diện cho các cấp học trong toàn tỉnh.

Tuyên dương, khen thưởng học sinh giỏi là truyền thống đẹp, được tỉnh Nam Định tổ chức hàng năm, để ghi nhận, tôn vinh những Nhà giáo, Học sinh đã có thành tích xuất sắc trong dạy và học góp phần viết tiếp truyền thống của quê hương văn hiến; khơi dậy khát vọng vươn lên chiếm lĩnh đỉnh cao của tri thức nhân loại, tạo nguồn cho chiến lược đào tạo nhân lực chất lượng cao của đất nước trước cuộc Cách mạng công nghệ 4.0 đang diễn ra sâu rộng trên thế giới.

Năm học 2016-2017, toàn ngành GD&ĐT Nam Định đã tích cực, sáng tạo triển khai các chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 29 Hội nghị Trung ương 8 khoá XI về Đổi mới căn bản toàn diện GD-ĐT; kế thừa truyền thống của quê hương, toàn ngành GD&ĐT đã dấy lên phong trào thi đua yêu nước sôi nổi và rộng khắp; khơi dậy tiềm năng, tinh thần nhiệt huyết, năng lực sáng tạo, đổi mới trong thầy và trò. Đến nay, chúng ta đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 2016-2017 với những kết quả đáng tự hào, đặc biệt là kết quả bồi dưỡng học sinh giỏi của tỉnh.  

Kỳ thi THPTQG, học sinh Nam Định có điểm bình quân các môn thi và điểm bình quân môn Toán cao nhất toàn quốc, các môn khác đều trong tốp các tỉnh có điểm bình quân cao nhất. Đặc biệt, bộ môn Tiếng Anh có bước tiến bộ đột phá so với năm trước (Điểm bình quân xếp thứ 9 trên toàn quốc). Có 128 bài thi đạt điểm 10; 4034 bài thi đạt điểm từ 9 đến 10. Tính theo khối thi Đại học, có 488 học sinh đạt từ 27 điểm trở lên; Em Nguyễn Quốc Chung trường THPT Giao Thủy đạt 29,75 theo khối B (không tính điểm ưu tiên, khuyến khích), đây là điểm thi cao nhất tỉnh.

Để tạo phong trào học tập, Sở GD&ĐT đã tổ chức nhiều Hội thi phong trào; tổ chức cho học sinh tham gia các Hội thi do Bộ GD&ĐT tổ chức hoặc phối hợp tổ chức. Các Hội thi gồm nhiều lĩnh vực, tổ chức trên diện rộng, là sân chơi lành mạnh khích lệ học sinh tự nguyện tham gia nhằm mục đích tạo môi trường cho mọi học sinh có cơ hội bình đẳng để tự khẳng định và là cơ sở để phát hiện, tuyển chọn, tiếp tục bồi dưỡng học sinh giỏi trong từng lĩnh vực. Mỗi Hội thi đều có hàng ngàn lượt học sinh tham dự với tinh thần tự giác, tự tin, cởi mở, hứng thú.

Hàng năm, Sở GD&ĐT tổ chức kỳ thi chọn học sinh giỏi Khối 9 THCS và khối 12 THPT nhằm động viên phong trào dạy, học và đánh giá công tác bồi dưỡng học sinh giỏi của các nhà trường. Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia năm học 2016-2017, Nam Định có 94 học sinh dự thi chọn HSGQG ở 11 đội tuyển (tất cả các em đều là học sinh trường THPT chuyên Lê Hồng Phong). Các em đã đoạt 77 giải (tỷ lệ đoạt giải 81.91%), trong đó có 01 giải Nhất; 19 giải Nhì; 30 giải Ba và 27 giải Khuyến khích, trong tốp những tỉnh có tỉ lệ học sinh đạt giải cao nhất toàn quốc.

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Sở GD&ĐT NGƯT Giám đốc Sở GD&ĐT Cao Xuân Hùng đã nhiệt liệt biểu dương và ghi công tất cả các thầy giáo, cô giáo đã tận tâm tận lực với sự nghiệp bồi dưỡng học sinh giỏi, nhất là các thầy giáo, cô giáo trực tiếp giảng dạy các đội tuyển học sinh giỏi cấp tỉnh; các thầy giáo cô giáo tập huấn các đội tuyển thi chọn học sinh giỏi quốc gia.

Kết quả học tập của các em học sinh là cơ sở để chúng ta tin tưởng và hi vọng trong tương lai không xa, chúng ta có một thế hệ công dân mới có năng lực toàn diện, tài năng, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hoá hiện đại hoá đất nước và hội nhập quốc tế.  

ND