Bản in

Giáo dục

Thứ Năm, 3/8/2017 13:35

Kỳ thi THPT quốc gia xứng đáng được Thủ tướng khen

Ảnh minh họa/internetẢnh minh họa/internet

GD&TĐ - Đó là chia sẻ của tiến sỹ Trịnh Ngọc Thạch - nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh Thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội.

Theo tiến sỹ Trịnh Ngọc Thạch: Có thể nói, đây là một kỳ thi thành công trên nhiều phương diện và được xã hội ghi nhận, đánh giá cao và bày tỏ sự đồng thuận, hoan hỷ.

Và khi xã hội đồng thuận, khen ngợi sẽ được các cơ quan quản lý Nhà nước ghi nhận. Vì thế việc Thủ tướng khen về Kỳ thi THPT quốc gia và xét tuyển đại học, cao đẳng là hoàn toàn xác đáng và có cơ sở thực tiễn.

Tiến sỹ Trịnh Ngọc Thạch - phân tích: Kỳ thi THPT Quốc gia 2017 đã giảm áp lực thi cử cho thí sinh khi mà các em được thi ngay tại địa phương của mình. Mặt khác, với phương thức tổ chức thi như năm nay đã tiết kiệm rất lớn cho xã hội.

"Tuy nhiên theo tôi, điểm sáng nhất của kỳ thi năm nay đó là: Kỳ thi đã đáp ứng tốt hai yêu cầu: một là giảm áp lực cho thí sinh, người nhà và toàn xã hội; hai là: kết quả kỳ thi có sự phân hóa tốt để tuyển sinh vào các trường đại học. Đây cũng được coi là thành công lớn của kỳ thi năm nay" - tiến sỹ Trịnh Ngọc Thạch chia sẻ.

Cũng theo tiến sỹ Trịnh Ngọc Thạch, một trong những ưu điểm lớn của Kỳ thi THPT quốc gia và xét tuyển đại học, cao đẳng đó là: Thí sinh có nhiều nguyện vọng để lựa chọn vào ngành nghề và trường học mà mình yêu thích. Qua đó tạo điều kiện thuận lợi cho các em nỗ lực phấn đấu trong học tập và lập nghiệp sau này.

Đặc biệt, từ kết quả thi năm nay cho thấy phổ điểm có sự phân hóa rất tốt và trong quá trình xét tuyển đại học, cao đẳng cũng đã thể hiện sự phân tầng rõ ràng giữa các trường đại học. Những trường tốt, có chất lượng và uy tín vẫn được thí sinh lựa chọn và họ tuyển đủ chỉ tiêu ngay trong đợt đầu tiên.

Với việc áp dụng thi trắc nghiệm ở tất cả các môn (trừ Ngữ văn) cũng đã tạo được hiệu ứng tốt trong xã hội bởi tính khách quan, chính xác của nó.

Bên cạnh đó, phương thức tuyển sinh đại học, cao đẳng được thực hiện bài bản, khoa học và trơn tru. Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong xét tuyển đại học, cao đẳng đã đánh dấu bước phát triển mới của Ngành.

Điều này không chỉ giảm chi phí mà còn giảm nhân lực tham gia vào công tác tuyển sinh. Nhờ đó mà công tác tuyển sinh được thực hiện nhẹ nhàng, khoa học và hiệu quả.

"Có thể nói, tất cả các quy trình chúng ta đều chủ động thực hiện không hề bị động và lúng túng. Điều đó nói lên rằng: Khâu tổ chức của chúng ta rất tốt, rất bài bản và khoa học" - tiến sỹ Trịnh Ngọc Thạch nhấn mạnh.

Minh Phong