Bản in

Giáo dục

Thứ Tư, 16/10/2013 18:09

Kỷ niệm 40 năm giảng dạy tiếng Nhật tại Trường ĐH Hà Nội

Kỷ niệm 40 năm giảng dạy tiếng Nhật tại Trường ĐH Hà Nội

(GD&TĐ) - Hôm nay (16/10) tại Hà Nội, Khoa tiếng Nhật  Trường Đại học Hà Nội tổ chức lễ kỷ niệm 40 năm ngày thành lập. 

(GD&TĐ) - Hôm nay (16/10) tại Hà Nội, Khoa tiếng Nhật  Trường Đại học Hà Nội tổ chức lễ kỷ niệm 40 năm ngày thành lập.

PGS.TS Nguyễn Đình Luận trao bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT cho Khoa tiếng Nhật
PGS.TS Nguyễn Đình Luận trao bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT cho Khoa tiếng Nhật

Dự buổi lễ có: Đại diện Cục Đào tạo với nước ngoài (Bộ GD&ĐT); Ngài Suzuki Hideo - Công sứ Đại Sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam; Ngài Sato - Bí thư thứ 2  Đại sứ quán Nhật Bản; Ngài Inami - Giám đốc Trung tâm giao lưu văn hóa Nhật Việt; Quĩ giao lưu Quốc tế Nhật Bản tại Việt Nam; cùng đại diện các đoàn ngoại giao, tổ chức quốc tế và đông đảo các giảng viên, cựu sinh viên và sinh viên của Khoa tiếng Nhật.

Khoa Tiếng Nhật được ra đời vào năm 1973,  đã phát triển đi lên cùng với Nhà trường và giành được những thành tích to lớn trong suốt 40 năm qua. Trong vòng 5 năm trở lại đây, Khoa tiếng Nhật Bản đã đào tạo được 593 cử nhân hệ chính quy và 365 cử nhân hệ vừa làm vừa học chuyên ngành tiếng Nhật. Tỉ lệ theo học tiếng Nhật tại Khoa có xu hướng ngày một tăng.

Khoa đã mở rộng quan hệ hợp tác với các trường đại học Nhật Bản, các tổ chức quốc tế như Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản, Trường Đại học Osaka, Đại học Nữ sinh Nara, Đại học Meiji… trong công tác trao đổi sinh viên và bồi dưỡng giáo viên nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy và học tập của Khoa. 

Chất lượng đào tạo, đặc biệt là của hệ chính quy, được thể hiện rõ rệt qua kết quả tốt nghiệp hàng năm. Số sinh viên của Khoa tham gia kỳ thi tuyển chọn học bổng du học một năm tại Nhật Bản do Bộ Giáo dục Nhật Bản và Bộ GD&ĐT Việt Nam phối hợp tổ chức hàng năm cũng luôn đạt kết quả cao với số lượng đứng đầu trong cả nước.

Phần lớn sinh viên của Khoa tốt nghiệp đều tìm được việc làm và làm việc theo đúng chuyên ngành đào tạo, được đánh giá cao về trình độ chuyên môn, khả năng thích ứng nhanh với công việc, kỹ năng thực hành và tính năng động, sáng tạo. Theo kết quả điều tra của sinh viên, trong những năm gần đây, gần 100% sinh viên của Khoa tốt nghiệp tìm được việc làm, trong đó số sinh viên có việc làm theo đúng chuyên ngành đào tạo đạt trên 90%.

Khoa đã không ngừng đổi mới công tác quản lý đào tạo, cải cách hành chính, tổ chức giảng dạy và học tập, xây dựng chương trình đào tạo. Công tác NCKH của Khoa luôn được cán bộ, giảng viên và sinh viên đặc biệt quan tâm và tích cực tham gia.

Nhiều giảng viên của Khoa tham gia các Hội đồng khoa học trong và ngoài trường, nhiều giáo viên tham gia biên soạn chương trình, giáo trình, sách giáo khoa dạy tiếng Nhật cho học sinh phổ thông, trung học trên phạm vi toàn quốc. Các công trình NCKH của giáo viên Khoa đã góp phần quan trọng vào việc nâng cao chất lượng đào tạo tiếng Nhật ở Việt Nam, chuẩn hoá các chương trình giảng dạy tiếng Nhật các cấp độ và đẩy mạnh xã hội hóa việc phổ cập tiếng Nhật tại Việt Nam.

 Hiên Kiều