Bản in

Giáo dục

Thứ Ba, 28/10/2014 21:09

Ký kết hợp tác chương trình 10 năm “Vì em hiếu học“

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa cùng đại diện Hội Khuyến học Việt Nam, Tổng Công ty Vietel, Đài tiếng nói Việt Nam tại buổi lễThứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa cùng đại diện Hội Khuyến học Việt Nam, Tổng Công ty Vietel, Đài tiếng nói Việt Nam tại buổi lễ

GD&TĐ - Chiều 28/10, tại trụ sở của Tập đoàn Viễn thông quân đội Viettel đã diễn ra buổi họp báo công bố chương trình khuyến học kéo dài 10 năm mang tên "Vì em hiếu học".

Chương trình hành động này được triển khai với sự phối hợp của Tập đoàn Viễn thông quân đội Viettel, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Hội Khuyến học Việt Nam và Đài Tiếng nói Việt Nam. Chương trình nằm trong khuôn khổ thỏa thuận hợp tác toàn diện giữa Tập đoàn Viễn thông quân đội Viettel và Bộ GD&ĐT.

TS Nguyễn Thị Nghĩa - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT, ông Trần Xuân Nhĩ - Phó chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam, ông Lê Đăng Dũng - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Viettel, ông Vũ Hải - Phó Tổng giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đại diện 4 cơ quan đã ký kết biên bản thống nhất hành động thực hiện chương trình "Vì em hiếu học".

Theo đó, ngay trong năm đầu tiên triển khai chương trình, Tập đoàn Viettel cam kết trao 26.000 suất học bổng với tổng trị giá 26 tỷ đồng cho các em học sinh nghèo hiếu học trên toàn quốc, ưu tiên 2.331 xã nghèo theo chương trình 135 và 311 xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển. 

Mỗi xã có 10 em nhỏ thuộc các gia đình nghèo nhưng có học lực khá sẽ được chọn để trao học bổng hàng năm (mỗi suất trị giá 1 triệu đồng). Số tiền sẽ được quy đổi sang dụng cụ học tập hoặc phương tiện đến trường cho các em.

Theo số liệu thống kê của Bộ GD&ĐT, trung bình mỗi năm có khoảng 200.000 học sinh bỏ học vì hoàn cảnh và điều kiện sống khó khăn, thiếu thốn. 

Trong bối cảnh đó, với thông điệp "Khi triệu ước mơ cần một nghia cử lớn" chương trình khuyến học "Vì em hiếu học" được triển khai sẽ không những hiện thực hóa hàng chục ngàn ước mơ nhỏ của các em học sinh hiếu học, tạo động lực khích lệ các em vươn lên mà còn có ý nghĩa xã hội, kêu gọi cộng đồng, các tổ chức, cá nhân cùng chung tay tiếp sức hỗ trợ các em, góp phần khắc phục tình trạng học sinh bỏ học, cải thiện chất lượng giáo dục và nâng cao dân trí.

Phát biểu tại buổi họp báo, Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa xúc động bày tỏ: Chương trình học bổng "Vì em hiếu học là một trong những nội dung của Thoả thuận hợp tác toàn diện về CNTT và viễn thông giai đoạn 2014-2020 giữa Bộ GD&ĐT và Tập đoàn Viễn thông quân đội Viettel. 

Chương trình học bổng kéo dài 10 năm (2014-2024) dành cho học sinh tiểu học và THCS có hòan cảnh khó khăn, có ý chí vươn lên trong học tập và rèn luyện rất thiết thực và có ý nghĩa xã hội rộng lớn, không chỉ thể hiện tình cảm yêu thương, sự quan tâm thực hiện tốt quyền trẻ em, thể hiện triết lý kinh doanh gắn liền với trách nhiệm xã hội của Tập đoàn Viettel mà còn góp phần thực hiện thành công Nghị quyết 29 của BCH T.Ư khoá XI về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo...."

Thiếu tướng Lê Đăng Dũng - Phó tổng giám đốc Tập đoàn Viettel chia sẻ: "Với quan điểm "Đầu tư cho giáo dục là đầu tư cho tương lai đất nước", trong nhiều năm qua, Tập đoàn Viễn thông quân đội đã triển khai nhiều hoạt động xã hội, cộng đồng lớn: 

Chương trình mổ tim nhân đạo "Trái tim cho em", Phẫu thuật nụ cười, chăm sóc giúp đỡ các gia đình chính sách, xây dựng nhà tình nghĩa, tặng sổ tiết kiệm, quà cho người nghèo, bộ đội, giáo viên vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, tặng bò giống cho đồng bào nghèo ...

Và "Vì em hiếu học" cũng nằm trong chuỗi hoạt động hướng tới xã hội và vì trẻ em. Chương trình kéo dài trong 10 năm và chúng tôi hy vọng sẽ tạo được hiệu ứng tốt, kêu gọi thêm nhiều nhà hảo tâm chung tay cùng Vietttel nhân rộng chương trình trong cả nước để tiếp sức cho hàng triệu giấc mơ hiếu học khác trên toàn Việt Nam".

Kỳ Vũ