Bản in

Giáo dục

Thứ Sáu, 17/1/2014 05:42

Kiến nghị 5 điểm là yêu cầu tự chủ thái quá

Uy tín quyết định lượng và chất trong nguồn tuyển của từng trườngUy tín quyết định lượng và chất trong nguồn tuyển của từng trường

GD&TĐ -Lo lắng, giúp đỡ các trường trong Hiệp hội vượt qua khó khăn, nhưng phải dựa trên lợi ích chung của số đông, của người học và xã hội chứ không thể của một số ít các trường trước mắt gặp khó khăn trong nguồn tuyển. 

Thực tế cho thấy, kể từ khi Bộ GD&ĐT công bố Dự thảo quy định về tự chủ tuyển sinh của các trường ĐH, CĐ năm 2014 và cho đến Hội nghị tổng kết năm học khối các trường ĐH, CĐ vừa được tổ chức mới đây, trong đó có nội dung bàn kế hoạch tuyển sinh năm 2014, chưa có trường nào khẳng định sẽ tuyển sinh riêng vào mùa tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2014 này, cho dù việc tuyển sinh riêng của một số trường đã có lộ trình đặt ra.

Tại Hội nghị, quan điểm đổi mới tuyển sinh với một lộ trình hợp lý đảm bảo chất lượng và sự ổn định gần như đã được nhất trí cao. Vậy tại sao những ngày này Hiệp hội các trường ĐH, CĐ ngoài công lập lại có thêm kiến nghị gửi tới Bộ GD&ĐT, đưa ra đề xuất 5 điểm.

Lo lắng, giúp đỡ các trường trong Hiệp hội vượt qua khó khăn, nhưng phải dựa trên lợi ích chung của số đông, của người học và xã hội chứ không thể của một số ít các trường trước mắt gặp khó khăn trong nguồn tuyển. 

Thêm nữa, liệu những đề xuất được đưa ra có trợ giúp được các trường hay không? Thực tế cho thấy, khó khăn trong tuyển sinh thời gian qua, chủ yếu rơi vào những trường mới thành lập, những trường giảm sút uy tín trong xã hội. 

Còn lại không ít trường ngoài công lập đã tạo dựng thương hiệu tốt cho mình, xây dựng chỉ tiêu tuyển sinh hợp lý, vẫn thu hút được người học và gọi hết được chỉ tiêu tuyển sinh.

Nói ra điều này để thấy rằng, trong môi trường giáo dục ngày càng cạnh tranh gay gắt, với các trường đã có chỗ đứng ổn định, chiếm được lòng tin của xã hội thì việc tuyển người học không khó. 

Nhưng với các trường mới thành lập thì đây là vấn đề nan giải. Trong vòng 3 năm qua, những khó khăn liên tục lặp lại mà chưa tìm ra được phương án thấu đáo giải quyết. 

Chính vì thế nhiều trường cho rằng “tuyển sinh riêng, tự chủ tuyển sinh” sẽ là giải pháp cứu cánh lúc này, nhưng liệu tự chủ thái quá như kiến nghị 5 điểm có tốt hơn không, hay lại là cánh cửa khép kín với nhóm trường này, nếu xã hội càng thêm e ngại với nhóm trường này.

Để các trường chủ động tuyển sinh riêng là quy định của Luật Giáo dục Đại học, nhưng cần phải có lộ trình thích hợp, các trường cần phải được chuẩn bị kỹ, tiếp tục tạo dựng uy tín trong xã hội. 

Luật cho phép các trường tự chủ tuyển sinh, các trường có thể tổ chức thi hoặc không thi. Đề xuất bỏ kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ mà Hiệp hội đưa ra đã quá giới hạn Luật cho phép, Hiệp hội không có quyền áp đặt các trường việc này. 

Còn trong năm 2014 này, kỳ thi tuyển sinh đại học “3 chung” vẫn tiếp tục thì không thể bỏ điểm sàn, khối thi, vì đây là những điều kiện cần để đảm bảo chất lượng nguồn tuyển. 

Đề án tuyển sinh riêng gửi tới Bộ GD&ĐT cũng là việc cần thiết, để cơ quan quản lý nhà nước về giáo dục biết các trường có kế hoạch thực hiện thế nào để kiểm tra, giám sát, ngăn chặn sai phạm.

Hướng tới mục tiêu chất lượng, nghiên cứu đề xuất phương án tuyển sinh riêng phù hợp theo đúng Luật định, hướng tới chất lượng đào tạo đảm bảo mới tạo được uy tín và sức hút đối với người học và xã hội. Đây mới là kế sách hợp lý và lâu dài với các nhà trường.

PGS. TS. NGƯT Triệu Văn Cường(Hiệu trưởng Trường Đại học Nội vụ Hà Nội)