Bản in

Giáo dục

Thứ Sáu, 24/10/2014 19:53

Khi học sinh không còn có điểm số

Khi học sinh không còn có điểm số

Điểm 9, điểm 10 - niềm mơ ước của học sinh, niềm tự hào của cha mẹ, món quà của thầy cô biết bao nhiêu thế hệ - giờ chỉ còn là kỷ niệm.

Theo quy định của Bộ GD&ĐT chính thức ngày 15/10 là ngày đầu tiên các trường tiểu học trên cả nước bỏ việc đánh giá học sinh bằng điểm số.

Để thay đổi một thói quen đã kéo dài nhiều thế hệ không thể dễ dàng trong ngày một, ngày hai. Nhưng cũng phải đặt ra câu hỏi: Tại sao phải có thay đổi này?

Nội dung Thông tư 30 của Bộ GD&ĐT có quy định đánh giá học sinh tiểu học là bỏ chấm điểm, thay vào đó khuyến khích đánh giá sự rèn luyện cũng như phát huy khả năng của các em trong lớp, trong trường với đời sống xung quanh.

Thông tư này đã có từ khá lâu trước ngày chính thức có hiệu lực. Và thực tế, nhiều trường đã chủ động thực hiện các cách đánh giá mới ngay từ đầu năm học này. 

Tại nhiều trường trên địa bàn Hà Nội, các thày cô giáo có sự sáng tạo trong việc thay thế chấm điểm như: gắn những bông hoa trên bảng, bảng tuyên dương…

Mục tiêu cuối cùng trong quy định mới này của Bộ GD&ĐT không có gì khác hơn là lấy bớt gánh nặng và sức ép trên vai các em học sinh nhỏ tuổi mỗi ngày đến trường. 

Đó là một mục tiêu tốt đẹp và đây là một cách làm đúng với một điều kiện duy nhất chúng ta những người lớn phải làm điều đó với sự quan tâm.

Thầy cô sẽ phải suy nghĩ nhiều hơn khi ghi từng lời nhận xét thay vì chỉ điền một con số. Các bậc cha mẹ thay vì hỏi con về điểm số hãy để ý đến từng bài học của con. Ngành Giáo dục cũng cần quan tâm tháo gỡ cho những khó khăn mà các trường gặp phải khi đối mặt với quy định mới này.

Mời quý vị theo dõi video sau đây:

 

Theo VTV