Bản in

Giáo dục

Thứ Sáu, 9/8/2013 17:11

Khâm phục thủ khoa dân tộc Tày

Khâm phục thủ khoa dân tộc Tày

(GD&TĐ) - Hoàng Hiệp - Dân tộc Tày, học sinh lớp 12 chuyên Toán Trường THPT chuyên Nguyễn Du (Đắk Lắk) là thủ khoa khối D1 của Học viện Hàng không Việt Nam.

(GD&TĐ) - Hoàng Hiệp - Dân tộc Tày, học sinh lớp 12 chuyên Toán Trường THPT chuyên Nguyễn Du (Đắk Lắk) là thủ khoa khối D1 của Học viện Hàng không Việt Nam, đồng thời em cũng thi đỗ vào Trường ĐH Ngoại thương TP Hồ Chí Minh với 25,5 điểm.

Hoàng Hiệp (thứ 3 từ phải sang) cùng thầy cô và các bạn thủ khoa trong lớp. Ảnh: gdtd.vn
Hoàng Hiệp (thứ 3 từ phải sang) cùng thầy cô và các bạn thủ khoa trong lớp. Ảnh: gdtd.vn

Gia đình, nhà trường đều là bệ phóng

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình có bố là công nhân ở Công ty Cà Phê Buôn Ma Thuột, mẹ là người dân tộc Tày ở xã Ea Ktur (huyện Cư Kuin). Dù có gốc gác là học sinh dân tộc, nhưng khi Hoàng Hiệp thi đỗ và vào học tại trường chuyên ở thành phố, em không tự ti mà luôn rất tự hào về gốc gác Tày của mình.

Từ lớp 6, Hiệp bắt đầu phải xa nhà lên thành phố học. 6 năm học là cũng ngần ấy thời gian em phải dậy trước 5 giờ sáng, vượt 12 cây số đến trường bằng xe buýt.

Hiệp tâm sự, em vẫn có thể học giỏi và thi đỗ đại học nếu học ở trường huyện, nhưng chính trường chuyên Nguyễn Du đã giúp em phát huy được năng lực, đam mê để thi đỗ 2 trường, giành được ngôi vị thủ khoa. Điều khá thú vị là người bạn thân của Hiệp trong 12 năm học, cũng là bạn cùng bàn của em cũng giành ngôi vị thủ khoa trong kỳ tuyển sinh năm nay.

Với Hiệp, tập thể lớp chuyên Toán thật sự như một gia đình lớn. Chính sự quan tâm, tận tình dạy dỗ của các thầy cô trong một tập thể đoàn kết đã trở thành điểm tựa và động lực để em quyết tâm học và thi tốt.

Nói về người thầy dạy chuyên Toán của lớp, Hiệp rất tự hào: “Thầy Mai Đức Thanh là giáo viên giỏi, có nhiều kinh nghiệm hay trong việc phân tích và giải bài tập. Khi chuẩn bị cho lớp ôn thi đại học môn Toán, thầy rất đặc biệt chú ý đến kỹ năng, phương pháp làm bài sao cho chặt chẽ, rõ ràng”.

Người có ảnh hưởng lớn đến Hiệp còn có cô chủ nhiệm Phan Đức Vỹ An, cũng là giáo viên dạy Anh văn. Hiệp nói: Cô luôn coi học trò như con, chính cô đã “thổi” vào em và các bạn tinh thần học tập nghiêm túc và tự giác với tư tưởng “không có gì là không thể”. Chính  khả năng chuyên môn, kinh nghiệm và sự tận tâm của cô giáo chủ nhiệm đã giúp em và nhiều bạn trong lớp chuyên Toán ôn và thi tốt nhiều trường đại học.

Chia sẻ bí quyết học tập

Hiệp cho rằng, việc học trên lớp rất quan trọng, vì vậy em luôn chú ý và tập trung cao độ lắng nghe bài giảng của thầy cô, nắm vững kiến thức cơ bản sách giáo khoa, có thể củng cố kiến thức bằng các bài tập trong sách giáo khoa trước khi làm thêm bài tập bên ngoài trong tài liệu tham khảo.

Đối với môn chuyên là môn Toán, khi học, Hiệp luôn có một cuốn vở để ghi lại các phần lý thuyết cần nhớ để thuận tiện cho việc ôn luyện kiến thức. Em cũng xác định rõ và ôn kỹ các dạng bài tập thường gặp, củng cố các dạng mình chưa nhuần nhuyễn. Khi làm bài thi, những câu dễ làm trước, khó làm sau. Với các câu hỏi khó, cần cố gắng biến đổi về dạng dễ hơn, quen thuộc hơn. Câu nào chưa ra kết quả nên ghi các bước biến đổi ra giấy để có thể giành được từng phần điểm của câu đó.

Mặc dù là học sinh học lớp chuyên Toán, nhưng Hiệp học rất giỏi tiếng Anh. Lớp 11 và 12, em đều đạt giải nhì học sinh giỏi tiếng Anh của tỉnh, giải nhất Học sinh giỏi tiếng Anh trên internet. Em chia sẻ, khi học và ôn tập, cố gắng hoàn thành sớm bài tập về nhà, không để đến ngay trước ngày nộp bài cho cô giáo mới tập trung làm bài. Ngoài ta, trong lúc rảnh rỗi, em hay nghe nhạc hoặc rèn luyện kỹ năng học, đọc, nghe hiểu  tiếng Anh qua các bản tin tức tiếng Anh.

Khi làm bài thi, cần đọc kỹ yêu cầu từng  phần. Phần nào cảm thấy tự tin hơn thì làm trước, câu nào chắc chắn thì khoanh cẩn thận vào phiếu làm bài thi. Câu khó hơn, nên chú ý đánh dấu trên giấy nháp để quay lại sau, dùng phương pháp suy luận và loại trừ để có thể dễ dàng lựa chọn đáp án chính xác hơn.  

Trả lời câu hỏi có nhắn nhủ gì tới tất cả các bạn học sinh dân tộc, Hiệp chân thành: Dù là dân tộc Kinh hay dân tộc thiểu số nên luôn tự hào về gốc gác của mình, giữ gìn được bản sắc văn hoá và tiếng nói quý báu của dân tộc.

Trần Trung Hiếu