Bản in

Giáo dục

Thứ Năm, 9/1/2014 20:26

Hợp tác hiệu quả giữa Bộ GD&ĐT và Bộ Quốc phòng

Các đại biểu tham dự Hội nghịCác đại biểu tham dự Hội nghị

GD&TĐ - Chiều nay 9/1, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng  và Bộ GD&ĐT đã tổ chức Hội nghị giao ban về công tác giáo dục - đào tạo trong Quân đội năm 2013.

Trung tướng Phạm Xuân Hùng - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam cùng GS.TSKH Bùi Văn Ga - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT đồng chủ trì Hội nghị. 

Tham dự là đại diện lãnh đạo Bộ Tổng tham mưu, Cục Nhà trường (Bộ Quốc phòng), các Cục vụ chức năng của Bộ GD&ĐT, cùng đông đảo đại diện các nhà trường của Quân đội.

Trung tướng Nguyễn Đức Tỉnh - Cục trưởng Cục Nhà trường đã báo cáo các mặt hoạt động trong năm học 2012 – 2013 của các nhà trường Quân đội. 

Theo đó, các nhà trường đã  triển khai hiệu quả các chiến lược, đề án, dự án, kế hoạch về công tác GD&ĐT của Nhà nước và quân đội giai đoạn 2011 - 2015; triển khai Chiến lược phát triển  giáo dục giai đoạn 2011 - 2020 và thực hiện Kết luận số 51-KL/TW, ngày 29/10/2012 của Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về Đề án “Đổi mới căn bản, toàn diện GD-ĐT, đáp ứng yêu cầu CNH, HĐH trong điều kiện kinh tế thi trường định hướng XHCN và hội nhập quốc tế”.

Báo cáo cũng chỉ ra sự phối hợp chỉ đạo toàn diện của Bộ Quốc phòng và Bộ GD&ĐT, là tác nhân quan trọng dẫn đến kết quả hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ GD&ĐT trong quân đội, đó là các nội dung công việc: Tổ chức thi tuyển sinh, xét tuyển đào tạo đại học, sau đại học bảo đảm chặt chẽ, an toàn, nghiêm túc, đúng qui chế của Bộ GD&ĐT và quy định của Bộ Quốc phòng.

Những kết quả đạt được của năm học này là: Số thí sinh trúng tuyển đào tạo đại học đạt 102,4% so với chỉ tiêu; tích cực hướng dẫn các trường về công tác tự đánh giá. 

Đến nay 100% các trường đã triển khai công tác tự đánh giá; phối hợp chỉ đạo và hướng dẫn triển khai thực hiện chặt chẽ các kế hoạch về sơ kết, tổng kết, thi đua khen thưởng năm học của Bộ GD&ĐT; phối hợp xây dựng và hoàn thiện hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật đồng bộ theo quy định; cơ quan chức năng của đã phối hợp xây dựng quy chế tuyển sinh quân sự năm 2013.

Bên cạnh những mặt đạt được, báo cáo của Trung tướng Nguyễn Đức Tỉnh cũng chỉ ra những hạn chế cần khắc phục là: Một số cơ quan chức năng của 2 Bộ, sự phối hợp chỉ đạo trong công tác nhà trường quân đội có lúc chưa chặt chẽ; phối hợp hướng dẫn các cơ sở đào tạo trong quân đội của các cơ quan tính đồng bộ chưa cao…

Đồng thời, ông đề xuất với Bộ GD&ĐT xem xét một số nội dung như nâng cấp thành lập Trường Đại học Hàng không; thẩm định hồ sơ bổ sung Học viện Quân y vào danh sách xây dựng trường trọng điểm quốc gia; bổ sung quy định điểm chuẩn tuyển sinh các nguyện vọng vào đại học, cao đẳng quân sự hệ chính quy; hằng năm Bộ GD-ĐT quan tâm, tăng ngân sách thường xuyên  cho GD-ĐT của BQP… Hội nghị đề nghị 2 Bộ tập trung chỉ đạo các cơ quan chức năng tập trung giải quyết rứt điểm những vấn đề còn tồn tại.

Tham gia thảo luận tại Hội nghị, đại diện lãnh đạo Vụ Giáo dục Đại học, Vụ Giáo dục Dân tộc (Bộ GD&ĐT) và đại diện các nhà trường đã cùng trao đổi những vấn đề trọng tâm của năm 2014 như đổi mới tuyển sinh, nâng cao chất lượng đào tạo, quan tâm chính sách ưu tiên phát triển giáo dục dân tộc... đáp ứng yêu cầu đổi mới, nâng cao chất lượng toàn diện công tác GD&ĐT theo yêu cầu chuẩn hóa, hiện đại hóa.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga đánh giá cao những kết quả đạt được của công tác GD&ĐT trong quân đội năm 2013, trong đó có sự phối hợp hiệu quả của cơ quan 2 Bộ. 

Bộ Quốc phòng và Bộ GD&ĐT đã triển khai những chương trình hợp tác rất mạnh mẽ, tạo chuyển biến lớn trong nâng cao chất lượng đào tạo khối trường quân đội.

Thay mặt lãnh đạo Bộ GD&ĐT, Thứ trưởng Bùi Văn Ga bày tỏ lòng mong muốn  giữa 2 cơ quan Bộ GD&ĐT và Bộ Quốc phòng tiếp tục liên kết với nhau cùng giải quyết những chương trình đào tạo trên tinh thần Nghị quyết Trung ương 8 về Đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục.

Trong thời gian tới, ngành Giáo dục cũng sẽ tiến hành phân luồng, xếp hạng các trường cao đẳng, đại học trên toàn quốc. Vì vậy các nhà trường trực thuộc Bộ Quốc phòng cần phải chủ động đẩy mạnh công tác giáo dục, đào tạo nhằm đáp ứng đầy đủ các tiêu chí theo quy định.

Kết luận Hội nghị, Trung tướng Phạm Xuân Hùng ghi nhận các ý kiến đóng góp của đại biểu, đồng thời nhất trí với Thứ trưởng Bùi Văn Ga, 2 Bộ sẽ cùng chỉ đạo phối hợp chặt chẽ trong quản lý các hoạt động GD-ĐT.

Trung tướng Phạm Xuân Hùng đề nghị các cơ quan chức năng giữa 2 Bộ cần phối hợp chặt chẽ, chỉ đạo các cơ sở đào tạo của quân đội thực hiện thống nhất giáo dục quốc dân và quản lý của Bộ Quốc phòng; Bộ GD&ĐT, các cấp, các ngành tiếp tục quan tâm chỉ đạo, giúp đỡ các học viện, trường quân đội hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng quân đội, bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Dĩ Hạ