Bản in

Giáo dục

Thứ Tư, 11/1/2017 14:53

Hội thảo “Sử dụng dữ liệu StoxPlus trong nghiên cứu thực nghiệm”

Hội thảo “Sử dụng dữ liệu StoxPlus trong nghiên cứu thực nghiệm”

GD&TĐ - Sáng 11/1, Trường Đại học Ngoại thương ra mắt 4 chương trình nghiên cứu và 24 nhóm nghiên cứu giai đoạn 2017-2019 và tổ chức Hội thảo “Sử dụng dữ liệu StoxPlus trong nghiên cứu thực nghiệm”. 

Tham gia dự buổi lễ có đại diện Bộ GD&T, cùng đại các nhà nghiên cứu của các trường đại học và viện nghiên cứu khác.

Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS Bùi Anh Tuấn - Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại thương - khẳng định quan điểm của Nhà trường luôn tin tưởng vào các nhà nghiên cứu, trao quyền gắn với trách nhiệm của các trưởng nhóm nghiên cứu để thực hiện các cam kết về sản phẩm khoa học.

Nhà trường đã ban hành quy định về nhóm nghiên cứu tại Trường Đại học Ngoại thương nhằm tạo ra một cơ chế linh hoạt, giải phóng tiềm năng NCKH của giảng viên Nhà trường. Trên cơ sở đó, 24 nhóm nghiên cứu của Nhà trường đã cam kết sẽ công bố 35 bài báo trên các tạp chí chuyên ngành quốc tế thuộc danh mục ISI.

Trường Đại học Ngoại thương cũng đã cam kết đầu tư số tiền ban đầu trị giá 4,375 triệu VND cho các nhóm nghiên cứu. GS.TSKH Trần Văn Nhung, Tổng thư ký Hội đồng chức danh giáo sư Nhà nước cho rằng, mức đầu tư bình quân 125 triệu/bài báo quốc tế là con số rất hiệu quả. khẳng định tiềm năng và năng lực nghiên cứu của Nhà trường. Với con số 35 bài quốc tế trong 3 năm, FTU sẽ vươn lên mạnh mẽ trong bảng xếp hạng các trường đại học.

Trường Đại học Ngoại thương đã hợp tác với Công ty cổ phần StoxPlus, một công ty hàng đầu về cơ sở dữ liệu tại Việt Nam để cung cấp đầu vào cho các nhóm nghiên cứu. Các nhóm nghiên cứu của Trường Đại học Ngoại thương đã hội tụ đủ cả những điều kiện cần về giải phóng năng lực nghiên cứu của cá nhân nhà khoa học và điều kiện đủ về hỗ trợ tài chính, nguồn số liệu để hướng tới các công trình NCKH xuất sắc.

4 chương trình nghiên cứu chiến lược của Trường Đại học Ngoại thương là Đổi mới thể chế kinh tế xã hội đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế; Kinh tế xanh và trách nhiệm xã hội; Tái cấu trúc tài chính và hành vi doanh nghiệp; Đổi mới sáng tạo và chuyển giao tri thức cho doanh nghiệp. Các chương trình và các nhóm nghiên cứu của Nhà trường đã đề cập đến những vấn đề cấp bách, những nút nghẽn đang cản trở quá trình đổi mới mô hình và nâng cao chất lượng tăng trưởng kinh tế Việt Nam.

Cùng ngày, Hội thảo “Sử dụng dữ liệu StoxPlus trong nghiên cứu thực nghiệm” giới thiệu kết quả hợp tác giữa Trường Đại học Ngoại thương và Công ty StoxPlus. Mô hình hợp tác toàn diện trong nghiên cứu khoa học mục đích nhằm đưa thực tiễn vào NCKH và đưa NCKH vào các quyết định chính sách của Nhà nước. Hai bên đã ký tiếp văn bản thỏa thuận để mở rộng và phát triển mô hình hợp tác này.Phát biểu tổng kết, PGS.TS Bùi Anh Tuấn khẳng định Trường Đại học Ngoại thương sẽ tiếp tục đẩy mạnh và phát triển mô hình các nhóm nghiên cứu và hợp tác nghiên cứu khoa học để kết quả NCKH không chỉ xuất sắc về học thuật mà còn phải được ứng dụng trong thực tiễn.

ND