Bản in

Giáo dục

Thứ Ba, 20/8/2013 09:35

Hội thảo 20 năm xã hội hóa giáo dục

Hội thảo 20 năm xã hội hóa giáo dục

(GD&TĐ) - Chuẩn bị cho Hội nghị tổng kết 20 năm phát triển mô hình giáo dục ngoài công lập theo chỉ đạo của Thủ tướng,, Hiệp hội Các trường Đại học và Cao đẳng ngoài lập Việt Nam phối hợp với Trường Đại học Duy Tân tổ chức Hội thảo "Về 20 năm xã hội hóa giáo dục".

(GD&TĐ) - Chuẩn bị cho Hội nghị tổng kết 20 năm phát triển mô hình giáo dục ngoài công lập theo chỉ đạo của Thủ tướng, Hiệp hội Các trường Đại học và Cao đẳng ngoài lập Việt Nam phối hợp với Trường Đại học Duy Tân tổ chức Hội thảo "Về 20 năm xã hội hóa giáo dục".

Phát biểu tại Hội thảo, ý kiến của GS.TS Trần Hồng Quân - Nguyên Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Chủ tịch Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng ngoài công lập - cũng như các đại biểu khác, khẳng định vai trò quan trọng của loại hình giáo dục ngoài công lập: đã và đang khai thác được về nguồn lực tài chính, về con người, góp phần giảm bớt sự căng thẳng giữa khả năng và nhu cầu học tập thiết yếu của xã hội, phần nào đã đáp ứng được nhu cầu học tập ngày một tăng lên của người dân mà Nhà nước và các trường công lập chưa đáp ứng được.

Cả nước hiện có 81 trường đại học, cao đẳng NCL đã góp phần tạo nên diện mạo mới của nền giáo dục nước nhà. Các trường đại học, cao đẳng NCL đã thu hút nguồn lực to lớn từ xã hội đầu tư cho giáo dục, tạo thêm cơ hội được học tập và tạo việc làm cho hàng chục vạn người.

Một số trường đại học NCL đã thực sự khẳng định được vị thế, uy tín của mình, không thua kém trường công lập có vị thế, uy tín khác, điển hình như các trường: Đại học Thăng Long, Đại học Duy Tân, Đại học Lạc Hồng...

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, vấn đề tuyển sinh của nhiều trường đại học và cao đẳng NCL rất khó khăn, nhiều trường đạt tỉ lệ tuyển sinh thấp. Từ đó, các đại biểu đã nêu lên một số khúc mắc, trở ngại, đề xuất với Bộ những giải pháp nhằm đảm bảo công bằng xã hội về cơ hội học tập, chính sách học bổng cũng như học phí.

Thanh Huế