Bản in

Giáo dục

Thứ Tư, 27/1/2016 11:10

Học sinh Hà Nội bước vào ngày thứ 3 nghỉ học vì rét

Trường mầm non Việt Bun có rất ít học sinh đi học trong ngày rétTrường mầm non Việt Bun có rất ít học sinh đi học trong ngày rét

GD&TĐ - Sáng nay (27/1), học sinh mầm non và tiểu học của Hà Nội bước sang ngày thứ 3 không đến trường do nhiệt độ chỉ vẫn dưới 10 độ C.

Trời lạnh, trường vẫn sẵn sàng đón học sinh

Tại Trường mầm non Việt Bun (Hai Bà Trưng), dù giáo viên luôn chủ động cập nhật tình hình thời tiết từng ngày đến phụ huynh nhưng do công việc cuối năm bận rộn nên vẫn có phụ huynh phải đưa con đến trường.

Cô Bùi Thị Kim Xuân - Hiệu trưởng nhà trường - cho biết: Nhiều năm nay, khi thời tiết rét đậm, rét hại, trường vẫn trong tư thế sẵn sàng đón học sinh. Dù trong mấy ngày rét vừa rồi, số học sinh đi học rất ít, chỉ đôi ba chục em, nhưng các giáo viên vẫn được quán triệt chuẩn bị chu đáo lớp học, tuyệt đối không để gió lùa nhằm giữ ấm cho trẻ. Nước ấm, thức ăn nóng sốt cũng được chuẩn bị cho các bé vẫn đến trường ngày rét.

Học sinh Trường tiểu học Ngô Thị Nhậm cũng bước sang ngày thứ 3 nghỉ học. Theo cô Hiệu trưởng Hồ Thị Kim Anh, trong 3 ngày qua, không có học sinh nào đến trường nhưng giáo viên vẫn đi làm bình thường. Công việc chủ yếu của các thầy cô thời điểm này là sinh hoạt chuyên môn và làm các công tác liên quan đến sổ sách.

Là một trong những địa phương chịu ảnh hưởng mạnh nhất không khí lạnh đợt này tại Hà Nội, ngày hôm nay, học sinh mầm non, tiểu học của Ba Vì cũng tiếp tục nghỉ học.

Theo ông Lê Ngọc Tôn - Trường phòng GD&ĐT huyện Ba Vì, công tác truyền thông giúp phụ huynh, học sinh nắm được tình hình thời tiết rất quan trọng. Do số lượng trường có dịch vụ nhắn tin đến phụ huynh không nhiều nên lãnh đạo phòng GD&ĐT phải trực từ sáng sớm để xem thông tin thời tiết, sau đó thông báo đến các hiệu trưởng trên địa bàn. Thông báo cũng sẽ được chuyển đến phụ huynh qua hệ thống đài truyền thanh của các xã.

Bên cạnh đó, thực hiện theo đúng chỉ đạo của Sở GD&ĐT, nếu học sinh vẫn đến trường trong những ngày này, nhà trường bố trí cho các em vào phòng ấm và quản lý cho đến khi phụ huynh đến đón về.

Lên kế hoạch học bù sau nghỉ rét

Vì thời gian nghỉ học khá dài nên tất cả các trường đều phải lên phương án để không bị ảnh hưởng đến chương trình học theo quy định của Bộ GD&ĐT.

Tại Ba Vì, ông Lê Ngọc Tôn cho biết, phương án của phòng GD&ĐT là với các trường học một buổi trên ngày, nhà trường phải tăng cường vào các buổi chiều. Với những trường học 2 buổi trên ngày, có thể phải có phương án học vào ngày thứ 7 để bù phần kiến thức trong ba ngày nghỉ.

Không giống như Ba Vì, tại huyện Chương Mỹ, theo thông tin từ ông Nguyễn Văn Vững - Trường phòng GD&ĐT - các nhà trường được yêu cầu chủ động bố trí thời gian học bù, sau đó báo cáo lên phòng GD&ĐT.

Sáng nay, các tổ chuyên môn tại Trường Tiểu học Ngô Thị Nhậm cùng bàn bạc về kế hoạch dạy bù để đảm bảo chương trình.

"Do chương trình mỗi khối lớp khác nhau nên chúng tôi yêu cầu các tổ chuyên môn chủ động lên kế hoạch học bù, sau đó thống nhất toàn tổ. Chiều nay, Ban giám hiệu sẽ cùng các khối trưởng thống nhất , "chốt" kế hoạch học bù cho toàn trường" - cô hiệu trưởng Hồ Thị Kim Anh cho biết.

Hiếu Nguyễn