Bản in

Giáo dục

Thứ Hai, 22/4/2013 19:27

Học bán trú ở Trạm Tấu

Học bán trú ở Trạm Tấu

(GD&TĐ) - Yên Bái có 2 huyện nghèo nằm trong số 62 huyện nghèo nhất cả nước thì Trạm Tấu lại là điển hình. Cái nghèo kinh tế bao bọc khiến cho chất lượng GD&ĐT dân tộc cũng bị bó lại. Thế nhưng, kể từ khi thực hiện Đề án của tỉnh và Quyết định của Chính phủ về phát triển mô hình trường phổ thông dân tộc bán trú (DTBT), nơi đây không còn tình trạng HS bỏ học, tỉ lệ học sinh khá giỏi tăng.

(GD&TĐ) - Yên Bái có 2 huyện nghèo nằm trong số 62 huyện nghèo nhất cả nước thì Trạm Tấu lại là điển hình. Cái nghèo kinh tế bao bọc khiến cho chất lượng GD&ĐT dân tộc cũng bị bó lại. Thế nhưng, kể từ khi thực hiện Đề án của tỉnh và Quyết định của Chính phủ về phát triển mô hình trường phổ thông dân tộc bán trú (DTBT), nơi đây không còn tình trạng HS bỏ học, tỉ lệ học sinh khá giỏi tăng.

Khi GD được quan tâm

Bên cạnh những em học sinh được hỗ trợ nuôi bán trú, trên địa bàn huyện vẫn còn nhiều học sinh không thuộc diện này.  Để giúp những học sinh này có được điều kiện học tập tốt như các bạn, chính quyền, các ngành các cấp đã vào cuộc.

Ông Giàng A Thào - Phó bí thư, Chủ tịch UBND huyện Trạm Tấu - chia sẻ: Sau 3 năm triển khai thực hiện đề án phát triển trường phổ thông dân tộc bán trú với sự vào cuộc của các cấp các ngành, sự chủ động của ngành GD cùng với đội ngũ giáo viên tâm huyết, đề án đã có những tín hiệu đáng mừng. Huyện đã chỉ đạo 100% các xã thành lập kho thóc khuyến học để hỗ trợ HS mồ côi, HS nghèo nhưng chưa đủ điều kiện được hưởng chính sách hỗ trợ theo Quyết định 85.

Xã Trạm Tấu của huyện vùng cao Trạm Tấu đã đi đầu, mạnh dạn xây dựng kho thóc khuyến học, vận động cán bộ và người dân trong xã quyên góp, ủng hộ thóc gạo để nuôi học trò. Trung bình mỗi năm thông qua các công tác xã hội hóa, thu được 8 tấn thóc và trên 20 triệu đồng tiền mặt để giúp đỡ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, mồ côi chưa được hỗ trợ của Nhà nước... đến trường.

Chỗ ở của HS tuy được kiên cố hóa nhưng còn chật chội. Ảnh K.K

Năm học này, kho thóc khuyến học của xã đã hỗ trợ cho 87 học sinh trường phổ thông DTBT tiểu học và THCS Trạm Tấu được ăn bữa trưa tại trường và 6 em được hỗ trợ nơi ăn, ở tại trường... Nhờ có kho thóc khuyến học mà nhiều học sinh vùng cao đến trường, tỷ lệ học sinh ra lớp toàn xã đạt 95%.

Huyện Trạm Tấu đến nay đã có 10 trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học và THCS, thu hút trên 3.500 học sinh, vượt trước mục tiêu đề ra 4 năm. Tỷ lệ học sinh đi học đã đạt tới 99%. Chính con số học sinh đi học chuyên cần tăng cao đã tháo gỡ căn bản bài toán sĩ số, chống học sinh bỏ học, góp phần đắc lực mục tiêu nâng cao chất lượng GD.

Thầy giáo Trần Văn Cường - Hiệu trưởng trường phổ thông DTBT tiểu học và THCS xã Bản Công - cho biết thêm: Huyện ủy, UBND huyện đã tăng cường chỉ đạo và quan tâm đến phát triển hệ thống trường bán trú trên địa bàn. Bên cạnh nguồn hỗ trợ theo Quyết định 85 của Thủ tướng, huyện đã vận động mỗi cán bộ công chức ủng hộ từ 20 kg gạo trở lên, nhân dân mỗi hộ đóng 15 kg gạo trở lên vào kho thóc khuyến học để hỗ trợ cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn không được hưởng chế độ bán trú. Đến nay quĩ này của toàn huyện được trên 18 tấn thóc và trên 180 triệu đồng tiền mặt... Số học sinh được nội trú ngày một tăng, các chế độ chính cách đối với học sinh và giáo viên dạy bán trú được đảm bảo và kịp thời...

Hiệu quả từ cách làm

Có thể nói Trường phổ thông DTBT đã giúp tăng tỷ lệ trẻ ra lớp, tăng tỷ lệ học sinh chuyên cần, góp phần nâng cao chất lượng của sự nghiệp trồng người ở vùng cao, vùng sâu, vùng đồng bào dân tộc. Chính mô hình bán trú đã giải quyết được những khó khăn của giáo dục vùng dân tộc thiểu số, đặc biệt là sự nghiệp trồng người ở huyện miền núi nghèo Trạm Tấu.

Trước đây khi chưa có mô hình trường bán trú, tỷ lệ huy động học sinh ở xã Bản Công cũng như các bản heo hút khác trong huyện còn thấp. Tỷ lệ học sinh đi học chuyên cần dù có cao cũng chỉ khoảng 80%. Không những thế học sinh còn hay nghỉ học với nhiều nguyên nhân. Song trong số đó là do hoàn cảnh kinh tế khó khăn, học sinh bỏ học để đi làm, hoặc vì nhà xa trường, địa hình chia cắt, đi lại vất vả. Nhiều thầy cô giáo bám trụ với GD đất này đã có những lúc đau đầu bởi bài toán duy trì sĩ số học sinh mà lực bất tòng tâm.

Vậy mà, kể từ khi có mô hình bán trú dành cho học sinh dân tộc thiểu số đã đem lại luồng sinh khí mới cho GD vùng trũng của tỉnh Yên Bái. Tỷ lệ học sinh đi học chuyên cần đã đạt tới 99%. Đây quả thực là con số mơ ước của ngành GD trong nhiều năm về trước khi hướng đến mục tiêu nâng cao chất lượng GD toàn diện cho các tỉnh miền núi, vùng sâu, vùng xa. Do vậy, công tác bán trú được coi trọng. Ngay trong năm học này, Trường phổ thông DTBT Tiểu học và THCS Bản Công có gần 600 học sinh, trong đó có 2/3 học sinh bán trú. Nhằm đảm bảo cho học sinh bán trú 3 đủ, nhà trường đã bố trí 6 nhân viên dinh dưỡng và phân công giáo viên trực để chăm nuôi các em trong cuộc sống hàng ngày...

Đến nay việc đáp ứng cơ sở vật chất, chỗ ăn, ở, dạy và học cho giáo viên và học sinh các trường DTBT vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức trước mắt và lâu dài. Nhà ở cho học sinh ở nhiều trường còn quá chật hẹp. Như ở Trường DTBT xã Trạm Tấu, dù đã sử dụng giường tầng nhưng thầy Hiệu trưởng vẫn đau đáu trăn trở: Phòng ở chật, 3 học sinh phải ngủ một giường. Ngoài ra, các công trình phụ trợ, nhà vệ sinh, nhà tắm, chỗ ăn của học sinh còn thiếu và tạm bợ bởi chỉ có mái che nắng chứ chưa thể che chắn gió mưa. Đặc biệt có trường còn thiếu cả nguồn nước sạch cho sinh hoạt.

Em Giàng Thị Lo, HS lớp 7B ở Km 14, xã Trạm Tấu đã tâm sự rất thật: Nhờ mô hình bán trú, em và các bạn được nuôi ăn tại trường, kể cả các bạn không thuộc diện hỗ trợ của Nhà nước. Chúng em ở trường thích hơn ở nhà, được ăn cơm, có thêm thịt, không phải ăn cơm độn ngô, sắn như trước.

Tiếp tục triển khai đề án phát triển trường DTBT vẫn là giải pháp quan trọng để thúc đẩy sự nghiệp trồng người ở vùng cao. Vì vậy, vẫn cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự chung tay giúp sức nhiều hơn nữa của cộng đồng xã hội, tạo nhiều cơ hội cho trẻ em dân tộc được đến trường, góp phần nâng cao chất lượng GD cho huyện Trạm Tấu nói riêng và đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực cho tỉnh Yên Bái nói chung.

Việt Hoa