Bản in

Tiêu điểm

Thứ Bảy, 31/12/2016 21:52

HCMUTE: Kỷ niệm 10 năm thành lập Khoa Đào tạo Chất lượng cao

PGS.TS Đỗ Văn Dũng – Hiệu trưởng nhà trường - chia sẻ tại buổi lễPGS.TS Đỗ Văn Dũng – Hiệu trưởng nhà trường - chia sẻ tại buổi lễ

GD&TĐ - Hôm nay (31/12), Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM (HCMUTE) tổ chức lễ kỷ niệm 10 năm hình thành và phát triển Khoa Đào tạo Chất lượng cao (2006-2016).

Theo PGS.TS Thái Bá Cần – Nguyên Hiệu trưởng, người đã ký quyết định thành lập khoa Đào tạo Chất lượng cao (ĐTCLC), việc hình thành các lớp đào tạo chất lượng cao vào những năm 2006 là bước đi đột phá và cũng nhiều thách thức của nhà trường vào thời điểm đó. 

Vào năm 2006, Trung tâm Đào tạo chất lượng cao của trường được thành lập nhằm thỏa mãn các yêu cầu của xã hội với những khả năng thực tế của HCMUTE.

Sau hội nghị cán bộ chủ chốt của nhà trường năm 2010, Hiệu trưởng đã ký quyết định thành lập Khoa ĐTCLC nhằm kiện toàn bộ máy tổ chức, đáp ứng ngày càng cao hơn nhu cầu của xã hội về chất lượng đào tạo. Sau 10 năm nhìn lại thì đây là một quyết định đúng.

 Lãnh đạo nhà trường và cựu SV giao lưu 

Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS Đỗ Văn Dũng – Hiệu trưởng - chia sẻ: Từ chỉ có 3 ngành đào tạo ban đầu năm 2006, năm 2010 là 14 ngành, đến năm 2016 là 18 ngành đào tạo. Từ chỉ có 76 sinh viên nhập học năm 2006, đến khóa 2010 nhập học là 381 sinh viên và đến năm 2016 là 2000 sinh viên nhập học.

Như vậy có thể thấy số lượng ngành và số sinh viên tăng lên đáng kể, trở thành 1 khoa có số sinh viên đông nhất trường và đa số các ngành đào tạo trong trường đều có chương trình ĐTCLC.

Với áp lực phát triển như vậy, trong thời gian qua nhà trường đã tập trung đầu tư trang thiết bị, phòng học, phòng thí nghiệm và thực tập để đảm bảo chất lượng giảng dạy và học tập.

 Tiêt mục văn nghệ chào mừng của SV khoa ĐTCLC
Bên cạnh việc nâng cấp cơ sở vật chất, việc tuyển chọn đội ngũ giảng viên phụ trách các môn học trong chương trình chất lượng cao cũng được tiến hành cẩn trọng.

Chương trình ĐTCLC trong những năm vừa qua đã được cải tiến theo hướng tiệm cận quốc tế. Khối kiến thức khoa học tự nhiên Toán, Lý, Hóa đã được giảng dạy theo giáo trình tiếng Anh, chương trình nhập khẩu từ trường đại học Texas Tech (Mỹ).

Các môn học chuyên ngành được quy định phải giảng dạy bằng slide tiếng Anh, có sách tham thảo bằng tiếng Anh. Ngoài ra, từ năm 2016, Trường đã mở thêm 5 ngành đào tạo hoàn toàn bằng tiếng Anh.

Các chương trình đào tạo này được xây dựng có kế thừa các chương trình ĐTCLC tiếng Việt và có tham khảo các chương trình của các nước tiên tiến.Sinh viên được trải nghiệm môi trường học tập hoàn toàn tiếng Anh để hướng tới mục tiêu đạt IELTS 6.5 khi kết thúc khóa học.

Với ưu điểm là sĩ số lớp nhỏ, Khoa ĐTCLC là một địa chỉ được nhà trường lựa chọn để áp dụng các các phương pháp dạy học tích cực, phương pháp kiểm tra đánh giá hiện đại.

Hầu hết các môn học đều có trang online để triển khai hình thức Blended Learning. Sinh viên có thể vào trang online để xem trước tài liệu, video bài giảng, làm bài tập và trao đổi trên diễn đàn môn học.

Phương pháp kiểm tra được tiến hành đa dạng trong một môn học. Song song với phương pháp kiểm tra truyền thống, các hình thức thuyết trình, làm bài tập nhóm, trắc nghiệm online cũng được khuyến khích phát triển.

Theo khảo sát của nhà trường về tốt nghiệp và việc làm năm 2016, 91%  sinh viên tốt nghiệp có được việc làm sau 6 tháng tốt nghiệp, 80% sinh viên tốt nghiệp làm đúng ngành đã học, 81% cựu sinh viên cho rằng kiến thức đã học phù hợp với công việc, 78% hài lòng với công việc hiện tại.

Có thể thấy rằng, tỷ lệ tìm được việc làm và mức độ đáp ứng công việc của sinh viên ra trường khá cao. Đây cũng là một phản hồi tốt cho việc điều chỉnh chương trình đào tạo và vận hành công tác đào tạo để ngày một nâng cao chất lượng đội ngũ kỹ sư, cử nhân ra trường đáp ứng nhu của xã hội.

H.Chương