Bản in

Giáo dục

Thứ Năm, 10/8/2017 15:05

Hậu Giang tiếp tục giữ vững chất lượng GD&ĐT

Hậu Giang tiếp tục giữ vững chất lượng GD&ĐT

GD&TĐ - Sự quan tâm của các cấp, ngành cùng với tinh thần trách nhiệm của cán bộ quản lý giáo dục, đội ngũ thầy cô giáo và ý thức việc học của HS, SV đã làm cho chất lượng giáo dục của tỉnh mỗi năm mỗi cao hơn... Đó là nhấn mạnh của ông Đồng Văn Thanh - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hậu Giang tại Hội nghị Tổng kết năm học 2016 - 2017 và Triển khai nhiệm vụ năm học 2017 - 2018.

Sáng 10/8, Sở GD&ĐT Hậu Giang tổ chức Hội nghị Tổng kết năm học 2016 - 2017 và Triển khai nhiệm vụ năm học 2017 - 2018. Đến dự hội nghị có ông Đồng Văn Thanh - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; ông Nguyễn Văn Tiến - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh cùng đại diện các sở, ban, ngành đoàn thể tỉnh Hậu Giang.

Năm học nhiều khởi sắc

Năm học 2016 - 2017, ngành GD&ĐT Hậu Giang đã đạt được nhiều thành tích, đặc biệt là công tác đầu tư xây dựng trường lớp, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên và vận động xã hội hóa chăm lo cho sự nghiệp giáo dục.

Năm học 2016 - 2017, hệ thống mạng lưới trường lớp tiếp tục được kiện toàn và phát triển đều khắp, 100% xã, phường, thị trấn đều có trường mầm non, mẫu giáo. Sở đã tham mưu UBND tỉnh thực hiện xây dựng mô hình nhà trẻ ở các khu, cụm công nghiệp từ nguồn vận động xã hội hóa. Tham mưu thực hiện lồng ghép các nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ sở vật chất gắn với xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia; góp phần thực hiện thành công mục tiêu xây dựng xã nông thôn mới của địa phương. Đến thời điểm hiện tại tổng số trường học đạt chuẩn quốc gia của tỉnh là 178/340 trường (tỷ lệ 52,35%).

 Theo ông Nguyễn Hùng Nhiên - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hậu Giang: Công tác vận động HS, học viên ra lớp trong dịp đầu năm học đạt tỷ lệ 100,51%; công tác đỡ đầu trường học được quan tâm tốt hơn với 267/340 trường nhận đỡ đầu (chiếm tỷ lệ 78,52%); tiếp tục giữ vững thành quả công tác phổ cập giáo dục - xóa mù chữ. Trong đó công tác PC GDMN cho trẻ 5 tuổi được tích cực chỉ đạo và thực hiện đạt nhiều kết quả đáng phấn khởi.

Đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục của tỉnh không ngừng phát triển, hoàn thiện về cơ cấu, số lượng và chất lượng ngày càng được nâng cao. Tổng số cán bộ, giáo viên, công nhân viên toàn ngành hiện nay là 10.454 người. Tỷ lệ đạt chuẩn và trên chuẩn của giáo viên các cấp học được nâng lên đáng kể, cụ thể Mầm non đạt chuẩn 100%, vượt chuẩn 86,80%; Tiểu học đạt chuẩn 100%, vượt chuẩn 86,85%; THCS đạt chuẩn 100%, vượt chuẩn 80,84%; THPT đạt chuẩn 100%, vượt chuẩn 10,82%.

Công tác xã hội hóa giáo dục là một tron những điểm sáng của ngành GD&ĐT tỉnh Hậu Giang. Trong dịp đầu năm học 2016 - 2017, các tập thể và cá nhân trong và ngoài tỉnh đã hỗ trợ tập, sách, quần áo, xe đạp, học bổng cho HS hoàn cảnh khó khăn và phục vụ cho các hoạt động khác của nhà trường và tổng giá trị quy ra thành tiền là trên 8 tỉ đồng…

Tập trung nguồn lực cho năm học mới

Năm học 2017 - 2018, ngành GD&ĐT Hậu Giang thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm như: Tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2015 - 2020; Thực hiện Kế hoạch của UBND tỉnh thực hiện Nghị quyết số 29 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT; Đẩy mạnh Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Tăng cường công tác giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống cho HS, SV.

Tiếp tục rà soát, sắp xếp hoàn thiện mạng lưới trường lớp gắn với chuẩn bị cơ sở vật chất, thiết bị dạy học và đổi mới chương trình giáo dục phổ thông; huy động nguồn lực xã hội hóa nhằm khắc phục tình trạng trường lớp chưa đồng bộ, chưa đạt chuẩn.

Nâng cao chất lượng cán bộ quản lý giáo dục các cấp và đội ngũ giáo viên. Nâng cao chất lượng dạy học ngoại ngữ, đẩy mạnh việc thực hiện Đề án dạy và học ngoại ngữ giai đoạn 2016 - 2020. Quan tâm công tác xây dựng xã hội học tập và hoạt động của các Trung tâm học tập cộng đồng…

Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý và tổ chức các hoạt động giáo dục. Tăng cường thực hiện phân cấp quản lý về tài chính đối với các cấp quản lý và các cơ sở giáo dục nhằm phát huy tính tự chủ, tự chịu trách nhiệm.

Tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục cơ bản, giáo dục mũi nhọn ở bậc phổ thông, đặc biệt chất lượng trường THPT chuyên. Đẩy mạnh công tác giáo dục hướng nghiệp nhằm góp phần tạo sự chuyển biến tích cực hơn đối với việc phân luồng HS sau THCS và THPT.

Tiếp tục duy trì, tăng cường thực hiện Đề án trường đạt chuẩn quốc gia trong năm học 2016 - 2018 và những năm tiếp theo. Tăng cường công tác truyền thông, tuyên truyền kịp thời các chủ trương, giải pháp trong quản lý và đổi mới giáo dục…

Phát biểu tại hội nghị, ông Đồng Văn Thanh - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hậu Giang đã đánh giá cao những thành quả mà ngành GD&ĐT Hậu Giang đạt được trong năm học qua. Những thành tích đạt được của ngành khá toàn diện, góp phần quan trọng vào sự phát triển tỉnh nhà trong những năm tiếp theo.

Trong đó, thành tích nổi bật như mô hình xây nhà trẻ ở khu, cụm công nghiệp từ nguồn xã hội hóa. Ngành GD&ĐT Hậu Giang đã thực hiện lồng ghép các nguồn vốn đầu tư cơ sở vật chất gắn với trường chuẩn quốc gia. Công tác vận động HS ra lớp đầu năm học đạt tỷ lệ hơn 100%. Công tác đỡ đầu trường học được quan tâm tốt hơn với 267/340 trường nhận đỡ đầu (chiếm tỷ lệ 78,52%).

Qua đó chất lượng giáo dục tiếp tục giữ vững, từng bước nâng lên, kết quả Kỳ thi THPT quốc gia tăng hơn 7,38%. Ngành cũng đã giữ vững thành quả công tác PCGD, xóa mù chữ, đặc biệt là PC GDMN cho trẻ 5 tuổi; tăng cường công tác hướng nghiệp; phân luồng HS sau THCS và THPT.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đồng Văn Thanh, nhấn mạnh: Sự quan tâm của các cấp, ngành cũng như của phụ huynh; tinh thần trách nhiệm của cán bộ quản lý giáo dục, đội ngũ thầy cô giáo và ý thức việc học của HS, SV đã làm cho chất lượng giáo dục của tỉnh mỗi năm mỗi cao hơn. Góp phần nâng cao vị trí của ngành GD&ĐT Hậu Giang so với các địa phương vùng ĐBSCL và cả nước. Góp phần đưa tỉnh Hậu Giang ngày càng phát triển bền vững…

Phó Chủ tịch Đồng Văn Thanh đề nghị Sở GD&ĐT cần chuẩn bị chu đáo cho khai giảng năm học mới; không để bất kỳ em HS nào phải bỏ học vì hoàn cảnh khó khăn...

Nhân dịp Hội nghị Tổng kết năm học 2016 - 2017 và Triển khai nhiệm vụ năm học 2017 - 2018. UBND tỉnh Hậu Giang tặng cờ thi đua cho 2 tập thể: Trường THPT chuyên Vị Thanh và THPT Tân Phú. Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen cho 2 tập thể: Trường THPT Cây Dương và Trường PTDT Nội trú Him Lam. Có 6 tập thể thuộc ngành GD&ĐT được công nhận Tập thể lao động xuất sắc. Sở GD&ĐT tặng giấy khen nhiều đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học.

Quốc Ngữ