Bản in

Giáo dục

Thứ Hai, 27/10/2014 17:37

Giáo dục Việt Nam phát huy hiệu quả vốn vay của ADB

Quang cảnh buổi làm việc Quang cảnh buổi làm việc

GD&TĐ - Hôm nay (27/10), tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển có buổi tiếp bà AyaKo Inagaki – Giám đốc phụ trách Phát triển nhân lực và xã hội của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) – bàn về tiến độ chung các dự án phát triển giáo dục tại Việt Nam có sử dụng nguồn vốn vay ADB và định hướng trong thời gian tới.

Tại buổi làm việc, đại diện phụ trách các Dự án phát triển giáo dục của Bộ GD&ĐT đã báo cáo sơ bộ tiến độ triển khai dự án. 

Theo đó, cho đến nay, các dự án giáo dục dùng các khoản vay của ADB đã  và đang phát huy tốt hiệu quả đồng vốn, góp phần tác động tích cực đến phát triển giáo dục; tăng cường cho trẻ em, đặc biệt là trẻ em các vùng khó khăn tiếp cận các điều kiện giáo dục ngày càng tốt hơn; 

Đồng thời, hỗ trợ các nhà trường cải thiện cơ sở vật chất, trường, lớp học. Giáo viên có điều kiện nâng cao năng lực chuyên môn, tài liệu giảng dạy, đổi mới phương pháp đảm bảo các mục tiêu giáo dục.

Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển thông tin tới bà AyaKo Inagaki: Việt Nam đang bước vào công cuộc đổi mới toàn diện hệ thống giáo dục. Trong đó, các công tác lớn phải triển khai trong thời gian tới đây là xây dựng Chương trình, sách giáo khoa mới, tài liệu bồi dưỡng, tập huấn giáo viên, tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị cho các trường Phổ thông, sắp xếp hợp lý lại các hệ thống đào tạo, dạy nghề, các trường ĐH, trường sư phạm... 

Để thực hiện, dự kiến sau 2018, Việt Nam sẽ đổi mới cả chương trình đào tạo, tăng cường năng lực cho các sư phạm để đào tạo, bồi dưỡng giáo viên cho triển khai dạy theo Chương trình, Sách giáo khoa mới. Cùng với đó là rà soát, tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị công nghệ thông tin cả trường phổ thông, trường sư phạm. 

Việt Nam đang xây dựng kế hoạch 5 năm cho các công tác phát triển giáo dục trên đây và cần số tiền rất lớn để triển khai thực hiện. Việc huy động các nguồn vốn, trong đó huy động nguồn vốn ODA là một định hướng. Trước mắt, có tính đến khoản vay của ADB cho một số dự án phát triển giáo dục.

Bà AyaKo Inagaki chúc mừng các Dự án giáo dục của Việt Nam dùng khoản vay của ADB đã đạt được những kết quả tốt đẹp, thể hiện những nỗ lực thực hiện những cam kết đảm bảo tín dụng khoản vay; Bộ GD&ĐT đã có những cam kết và chỉ đạo điều hành dự án đem lại kết quả tích cực. 

ADB sẵn sàng ưu tiên và tăng các khoản vay cho Việt Nam để Bộ GD&ĐT thực hiện các công tác, mục tiêu đã đề ra; có thể thông qua các chương trình vay với giá trị lớn hơn và thời gian thực hiện dài hơn - Bà AyaKo Inagaki khẳng định.

Bá Hải