Bản in

Giáo dục

Thứ Sáu, 23/8/2013 17:59

GD&ĐT Nghệ An: Hướng đến những kết quả mang tính bền vững

GD&ĐT Nghệ An: Hướng đến những kết quả mang tính bền vững

(GD&TĐ) - Hôm nay (23/8), Bộ trưởng Phạm Vũ Luận dẫn đầu Đoàn công tác của Bộ GD&ĐT làm việc với lãnh đạo tỉnh Nghệ An về công tác phát triển GD&ĐT của tỉnh.

(GD&TĐ) - Hôm nay (23/8), Bộ trưởng Phạm Vũ Luận dẫn đầu Đoàn công tác của Bộ GD&ĐT làm việc với lãnh đạo tỉnh Nghệ An về công tác phát triển GD&ĐT của tỉnh.

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cùng các thành viên Đoàn công tác dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Dự buổi làm việc, về phía địa phương có Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường, lãnh đạo Sở GD&ĐT và các Sở, ban, ngành của tỉnh, ĐH Vinh.

Về phía Đoàn công tác có lãnh đạo Văn phòng Bộ, Vụ Kế hoạch - Tài chính, Cục Cơ sở vật chất và Thiết bị trường học - Đồ chơi trẻ em, Vụ Giáo dục Đại học, Vụ Giáo dục Trung học, Vụ Giáo dục Tiểu học, Vụ Giáo dục Mầm non.

Những thành tựu nổi bật

Báo cáo tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An - Đinh Thị Lệ Thanh - cho biết: Trong năm học 2012 - 2013, toàn tỉnh có 515 trường Mầm non với gần 158.000 trẻ ở các độ tuổi; 1.052 trường Phổ thông các cấp với trên 517.000 HS; 21 Trung tâm GDTX với gần 7.000 HV; 1 trường ĐH, 3 trường CĐ, 5 trường TCCN với gần 20.000 HSSV.

Hiện toàn tỉnh có 817 trường đạt chuẩn quốc gia ở các cấp học, đạt tỷ lệ 52,4%. GD miền núi và dân tộc đã có chuyển biến rõ rệt và vững chắc. Hệ thống trường dân tộc nội trú, bán trú tiếp tục phát triển tạo tiền đề cho việc nâng cao chất lượng giáo dục và sự phát triển bền vững.

Đến nay Nghệ An đã triển khai tích cực Phổ cập GDMN cho trẻ 5 tuổi; đến tháng 6/2013 đã có 80,6% phường, xã và 45% các huyện, thị đạt chuẩn Phổ cập GDMN cho trẻ 5 tuổi. Nâng cao chất lượng và tăng số xã đạt Phổ cập GDTHĐĐT, chiếm tỷ lệ 35,6%. Giữ vững và nâng cao chất lượng Phổ cập GDTHCS. Quan tâm đến chất lượng và hiệu quả hoạt động các trung tâm học tập cộng đồng.

Trong năm học vừa qua, chất lượng GD mũi nhọn của Nghệ An có chuyển biến rõ rệt. Biểu hiện ở số lượng HSG quốc gia năm 2012 đạt 91 em. Thi đậu đại học, cao đẳng trên 21.000 em và có 77 em đạt 27 điểm trở lên, có 9 thủ khoa. Công tác giáo dục toàn diện được đẩy mạnh: Coi trọng giáo dục lý tưởng, đạo đức, lối sống, kỹ năng sống cho HSSV.

Hiện Nghệ An có 52.834 giáo viên và cán bộ quản lý GD. Công tác đào tạo, bồi dưỡng giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục được chú trọng; trong đó đặc biệt chú trọng bồi dưỡng về đổi mới phương pháp dạy học và kiểm tra - đánh giá. Năm học vừa qua đã có 46.190 giáo viên mầm non và phổ thông được bồi dưỡng và xếp loại.

Trong năm học, tỉnh Nghệ An tiếp tục đẩy mạnh thực hiện XHH giáo dục, tăng cường huy động các nguồn lực phát triển giáo dục, xây dựng trường chuẩn quốc gia. Các nhà trường đã vận động đóng góp ủng hộ xây dựng cơ sở vật chất trường học với số tiền 131,1 tỷ đồng. Tuy vậy, phần lớn các trường trung học cơ sở khu vực miền núi, vùng cao chưa có phòng thực hành đúng tiêu chuẩn để khai thác tốt thiết bị dạy học.

Thực hiện Đề án “Kiên cố hóa trường, lớp học và Nhà ở công vụ cho giáo viên giai đoạn 2008 - 2012”, tỉnh Nghệ An đã xây dựng được 4.766 phòng học, đạt 62,2% kế hoạch và 945 phòng nhà ở công vụ cho giáo viên, đạt 24,7% kế hoạch cả giai đoạn. Với tổng số vốn đầu tư trên 1.391 tỷ đồng, việc bố trí vốn ngân sách địa phương và huy động XHH thực hiện Đề án chưa đạt theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận phát biểu tại buổi làm việc
Bộ trưởng Phạm Vũ Luận phát biểu tại buổi làm việc

Chất lượng giáo dục có bước tiến vững chắc và dần đi vào thực chất

Chủ trương của Bộ GD&ĐT sẽ nâng cấp các trường CĐ, ĐH, TCCN trên cơ sở có sự đồng thuận của các Bộ, ngành khác và dựa trên nhu cầu nhân lực được các ngành sử dụng đề xuất.

Bên cạnh đó là nguyên tắc CĐ sẽ nhiều hơn ĐH để tạo sự cân bằng trong cơ cấu nguồn nhân lực.

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận

Tại buổi làm việc, Đoàn công tác đã nghe, giải trình và tiếp thu các kiến nghị, đề xuất của tỉnh Nghệ An về những khó khăn, thách thức trong đầu tư, phát triển GD&ĐT, các chế độ, chính sách giáo dục đặc thù cho nhà giáo, phát triển giáo dục vùng khó tại Nghệ An...

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận khẳng định: Trong thời gian qua, cấp ủy chính quyền tỉnh Nghệ An đã quan tâm, chỉ đạo, tạo điều kiện cho các cấp quản lý giáo dục, các nhà trường hoàn thành nhiệm vụ, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục đại trà và mũi nhọn, nâng cao năng lực đào tạo nguồn nhân lực tại địa phương.

Mạng lưới trường lớp được mở rộng nhất là miền Tây. Đặc biệt là cơ sở vật chất được đầu tư xây dựng chắc chắn, phát huy hiệu quả vốn ngân sách, góp phần tạo đà bền vững cho việc nâng cao chất lượng giáo dục các cấp, các vùng trong tỉnh.

Chất lượng giáo dục của tỉnh cũng có những bước tiến vững chắc và dần đi vào thực chất. Chất lượng GD đại trà được giữ vững; đặc biệt là đã GD HS kĩ năng sống, đạo đức lối sống. Đã xuất hiện tại Nghệ An nhiều tấm gương HSSV vượt khó, dũng cảm, quên mình cứu bạn làm lay động lòng người.

Chất lượng GD mũi nhọn tại Nghệ An cũng có những thành tựu, bao gồm cả các giải quốc tế, HSG quốc gia. GD miền núi, giáo dục dân tộc có tiến bộ. Ở phổ thông, những mô hình mới được Bộ GD&ĐT triển khai tại Nghệ An đã có bước phát triển tốt. Cấp ủy chính quyền và nhân dân quan tâm, đồng lòng ủng hộ cùng ngành giáo dục triển khai có bài bản, mang lại hiệu quả bước đầu rất tốt.

Về đề xuất nâng cấp một số trường chuyên nghiệp trên địa bàn Nghệ An, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cho biết: Hiện Bộ GD&ĐT đang chủ trương chuyển đổi mô hình tăng trưởng bằng quy mô, số lượng sang tăng trưởng bằng chất lượng, hiệu quả; đồng thời, việc nâng cấp các trường chuyên nghiệp như trong thời gian qua đã làm cho nhiều trường suy yếu và hệ thống hoạt động không hiệu quả là hậu quả tất yếu.

Chủ trương của Bộ GD&ĐT sẽ nâng cấp các trường CĐ, ĐH, TCCN trên cơ sở có sự đồng thuận của các Bộ, ngành khác và dựa trên nhu cầu nhân lực được các ngành sử dụng đề xuất. Bên cạnh đó là nguyên tắc CĐ sẽ nhiều hơn ĐH để tạo sự cân bằng trong cơ cấu nguồn nhân lực.

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận thăm lớp học theo mô hình trường học mới VNEN của trường Tiểu học Nguyễn Trãi (phường Quán Bàu, TP Vinh)
Bộ trưởng Phạm Vũ Luận thăm lớp học theo mô hình Trường học mới (VNEN) của Trường Tiểu học Nguyễn Trãi (phường Quán Bàu, TP Vinh)

Những nhiệm vụ trong thời gian tới

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận đã có ý kiến chính thức với các đề xuất của tỉnh Nghệ An về:

- Kinh phí cải tạo, nâng cấp các công trình TDTD phục vụ Hội khỏe Phù Đổng năm 2015 tại Nghệ An;

- Nâng cấp các trường CĐ, ĐH, TCCN;

- Mức hỗ trợ từ các CTMTQG GD&ĐT, các dự án, đề án Bộ đang triển khai;

- Hỗ trợ đầu tư Dự án THPT chuyên của tỉnh.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận đề nghị tỉnh Nghệ An cần triển khai quyết liệt công tác Phổ cập GDMN. Tuy nhiên không làm đối phó để được công nhận. Đồng thời, không coi việc Phổ cập MN cho trẻ 5 tuổi là mục tiêu cuối cùng. Trong PCMN cho trẻ 5 tuổi, tỉnh phải hướng đến việc giữ được những kết quả sau phổ cập một cách bền vững. Và trên hết, sau phổ cập, trẻ phải có điều kiện học tập tốt hơn, trình độ giáo viên được nâng lên.

Song song với đó là giữ vững các thành quả PCGD, mô hình giáo dục mới ở bậc học phổ thông. Đồng thời tỉnh phải chú trọng đảm bảo các chế độ chính sách đối với nhà giáo, chế độ đối với học sinh, các đối tượng được Nhà nước hỗ trợ, đảm bảo công bằng giáo dục. Phát huy các thành tựu trong giáo dục mũi nhọn để có được thành quả tốt hơn.

Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện XHH giáo dục, tăng cường huy động các nguồn lực phát triển giáo dục, xây dựng trường chuẩn quốc gia. Cùng đó, chủ động, tích cực, phát huy,  tận dụng quyền hạn của mình để quản lý hoạt động của các trường CĐ - ĐH.

Cùng ngày,  Bộ trưởng Phạm Vũ Luận đã thăm và tặng quà, trường MN Họa My (Ảnh trên), Trường Tiểu học Nguyễn Trãi (TP Vinh) và Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu (tỉnh Nghệ An).

Trước đó, ngày 22/8, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cùng các thành viên trong Đoàn công tác tới thắp hương, dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích Kim Liên - Nam Đàn. Thăm và động viên, khích lệ tinh thần tập thể giáo viên, học sinh Trường THPT Kim Liên - Nam Đàn nhân dịp chuẩn bị bước vào năm học mới 2013 - 2014.

Bá Hải