Bản in

Giáo dục

Thứ Sáu, 17/5/2013 22:28

Điều kiện nghỉ hưu trước tuổi?

Điều kiện nghỉ hưu trước tuổi?

(GD&TĐ) - Hỏi: Tôi năm nay 46 tuổi là giáo viên tiểu học. Vì lý do sức khỏe, tôi được nhà trường gửi đi giám định sức khỏe và đã có kết luận giám định là bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên. Hiện nay tôi không thể tiếp tục giảng dạy, vậy trường hợp của tôi muốn nghỉ hưu trước tuổi có được không? Nếu được thì cần phải làm những thủ tục gì  để được hưởng?

* Hỏi: Tôi năm nay 46 tuổi là giáo viên tiểu học. Vì lý do sức khỏe, tôi được nhà trường gửi đi giám định sức khỏe và đã có kết luận giám định là bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên. Hiện nay tôi không thể tiếp tục giảng dạy, vậy trường hợp của tôi muốn nghỉ hưu trước tuổi có được không? Nếu được thì cần phải làm những thủ tục gì  để được hưởng? – Nguyễn Khánh Hòa – Đồng Nai (khanhhoadn@gmail.com)

Cô - trò. ảnh MH
Cô - trò. ảnh MH

* Trả lời: Theo quy định tại khoản 1 Điều 51 Luật BHXH, người lao động nam đủ 50 tuổi, nữ đủ 45 tuổi trở lên, đã đóng BHXH đủ 20 năm trở lên, mà bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên thì được nghỉ việc hưởng lương hưu với mức thấp hơn so với người đủ điều kiện hưởng lương hưu quy định tại Điều 50 của Luật này.

Như vậy theo quy định trên và theo thư bạn viết, nếu như bạn đã đóng bảo hiểm xã hội đủ 20 năm trở lên thì bạn sẽ được hưởng lương hưu theo chính hiện hành.

Để được hưởng chế độ hưu trí trước tuổi, bạn phải làm thủ tục để được giám định mức suy giảm khả năng lao động. Theo quy định tại Khoản 3, Điều 5, Thông tư số 07/2010/TT-BYT của Bộ Y tế thì Hồ sơ giám định lần đầu để thực hiện chế độ hưu trí trước tuổi quy định như sau:

a) Giấy giới thiệu của người sử dụng lao động. Trường hợp người lao động đang bảo lưu thời gian đóng BHXH, cơ quan BHXH cấp tỉnh cấp giấy giới thiệu theo mẫu quy định tại Phụ lục số 1 ban hành kèm theo Thông tư này;

b) Giấy đề nghị giám định theo mẫu quy định;

c) Tóm tắt hồ sơ của người lao động theo mẫu quy định.

GD&TĐ Online