Bản in

Tiêu điểm

Thứ Sáu, 16/12/2016 11:22

Đêm qua, ngôi trường của 4 cô giáo quên mình cứu trẻ lại gồng mình chống lũ

4 cô giáo Võ Thị Thu Sương, Thái Thị Tuyết Hồng, Lê Thị Kim Hằng và Nguyễn Thị Hòa có mặt tại trường sáng nay (16/12) dọn dẹp trường sau cơn lũ thứ 2 ập vào trường trong đêm4 cô giáo Võ Thị Thu Sương, Thái Thị Tuyết Hồng, Lê Thị Kim Hằng và Nguyễn Thị Hòa có mặt tại trường sáng nay (16/12) dọn dẹp trường sau cơn lũ thứ 2 ập vào trường trong đêm

GD&TĐ - Ngôi trường vừa mất bao công sức dọn dẹp sau lũ dữ thì 9 giờ tối đêm qua (15/12), cơn lũ mới lại ập về. Lũ chồng lũ, xót xa vì toàn bộ sách vở, đồ dùng dạy học đều hỏng, các cô giáo Trường mẫu giáo An Hiệp (Tuy An, Phú Yên) chỉ ước sao có một ngôi trường mới khang trang và an toàn hơn.

Bất ngờ khi được ngợi khen

Có mặt từ sáng sớm nay (16/12) để cùng các giáo viên dọn dẹp hiện trường sau cơn lũ kép, cô hiệu trưởng Võ Thị Thu Sương - 1 trong 4 cô giáo trong cơn lũ dữ dũng cảm cứu 13 trẻ bị mắc kẹt tại lớp học - tỏ ra rất bất ngờ khi việc làm của mình và đồng nghiệp được cả nước biết đến và nhận được nhiều lời ngợi khen như vậy.

Cô tâm sự rất thật rằng, việc làm đó là nhiệm vụ, là trách nhiệm, là đúng với lương tâm nghề nghiệp, chứ không phải vì để nhận được những lời khen ngợi. Nhưng sự quan tâm, chia sẻ động viên chân thành của mọi người thực sự là nguồn động viên tinh thần lớn lao, khiến các cô vô cùng xúc động.

Đau đáu vì ngôi trường tan hoang sau lũ, sách vở, đồ dùng, trang thiết bị dạy học của cô và trò đều hỏng hoàn toàn, việc học của trẻ bị gián đoạn vì không còn gì để dạy cho các cháu, cô Sương chỉ có một nguyện vọng là có một ngôi trường mới khang trang, an toàn hơn, đảm bảo trẻ học được dù điều kiện thời tiết như thế nào.

“Chúng tôi mong các ban ngành, đoàn thể và mọi người quan tâm chung tay chung sức cho ngôi trường sớm được hoàn thành” - cô Võ Thị Thu Sương bày tỏ. 

24 năm trong nghề dạy trẻ, cô Thái Thị Tuyết Hồng vẫn không hết bàng hoàng khi nhớ lại cơn lũ bất ngờ hôm trước:

“Mưa lũ đến quá bất ngờ, tôi không nghĩ lũ lớn nhanh như thế. Bây giờ, nếu thấy mưa lớn, nguy cơ xảy ra lũ quét, chúng tôi sẽ chủ động hơn, sẽ gọi ngay cho phụ huynh đón các cháu. Nếu phụ huynh chưa đón kịp, cô trò sẽ dắt nhau đi sơ tán sớm lên vùng cao chứ không dám ở lại trường nữa” - cô Hồng chia sẻ.

Nguy hiểm đã qua, cô Nguyễn Thị Hòa - Phó hiệu trưởng Trường mầm non An Hiệp - vẫn ám ảnh hình ảnh cháu gái Trương Đỗ Khành Thương bị rơi xuống nước. “Tôi đã ngụp xuống và đưa được cháu lên nóc tủ. Rất may là cháu chỉ bị lạnh chứ không sao hết” - cô Hòa chưa hết xúc động nhớ lại.

Chia sẻ về việc gắn bó với nghề từ thời đi dạy lương chỉ là vài ký lúa, cô Hòa xót xa khi ngôi trường mình gắn bó bao năm bị thiệt hại nặng nề.

“Trước mắt, tôi ước có sách vở và đồ dùng đồ chơi cho các cháu học tập. Còn nguyện vọng lớn lao nhất là có một ngôi trường khang trang, an toàn để phục vụ học tập cho trẻ” - cô Hòa nêu tâm nguyện.

4 cô giáo trong chương trình giao lưu do báo Tuổi trẻ tổ chức tại trường chiều 15/12 

Đề nghị 4 cô được nhận bằng khen của UBND tỉnh

Có mặt tại Trường mầm non An Hiệp từ chiều 15/12, bà Nguyễn Thị Vũ Linh - Phó Trưởng phòng GD&ĐT huyện Tuy An - cho biết: Các cô Hiệu trưởng Võ Thị Thu Sương, Hiệu phó Nguyễn Thị Hòa là hai cán bộ quản lý có tâm huyết và đầy trách nhiệm. Hai cô giáo Thái Thị Tuyết Hồng và Lê Thị Kim Hằng đều đạt giáo viên dạy giỏi cấp huyện. Thật xúc động khi các cô không những chăm sóc tốt các cháu mầm non mà đã thật sự bảo vệ các cháu mầm non được sống trong tình huống nguy hiểm.

“Từ xưa tới nay, chưa bao giờ tại địa phương xảy ra cơ lũ bất ngờ như vậy.

Trước những thiệt hại của nhà trường, các cấp lãnh đạo, ban ngành, đoàn thể, phụ huynh đã kịp thời giúp đỡ, quan tâm, chia sẻ, động viên, ủng hộ các cô. Ngành Giáo dục sẽ tham mưu các cấp để tạo điều kiện để các cô yên tâm công tác và xây dựng trường ở vị trí khác” - bà Nguyễn Thị Vũ Linh cho hay.

Chia sẻ thông tin với báo Giáo dục và Thời đại, bà Trần Ngọc Phương Thảo - Trưởng phòng Giáo dục Mầm non (Sở GD&ĐT Phú Yên) - cho biết: Cùng với giấy khen của Sở GD&ĐT, Sở GD&ĐT Phú Yên đồng thời đã có đề nghị lên UBND tỉnh trao tặng bằng khen cho 4 cô giáo dũng cảm.

Dự kiến, việc trao bằng cho các cô sẽ được tổ chức trang trọng trong khuôn khổ hội nghị tổng kết Đề án phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi và công bố quyết định công nhận kết quả phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi trên địa bàn tỉnh.

Được biết, chiều 15/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gửi thư khen các cô giáo Trường Mầm non xã An Hiệp, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên đã cứu giúp và bảo vệ an toàn tuyệt đối cho các cháu học sinh trong khi lũ về nhanh, gây ngập lụt nghiêm trọng tại trường.

Thay mặt lãnh đạo Bộ GD&ĐT, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ tặng Bằng khen cho các cô giáo Trường Mầm non xã An Hiệp; đồng thời nhiệt liệt biểu dương và cảm ơn các cô giáo Trường Mầm non xã An Hiệp về hành động cao đẹp đó.

Bộ trưởng mong các cô giáo Trường Mầm non xã An Hiệp nói riêng, các cô giáo, thầy giáo trên khắp mọi miền đất nước nói chung sẽ phát huy truyền thống tốt đẹp, giữ vững nhiệt huyết, lòng yêu nghề để cống hiến nhiều hơn nữa cho sự nghiệp giáo dục nước nhà.

Nhân đây, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng trân trọng cảm ơn nhân dân và cán bộ xã An Hiệp, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên đã hỗ trợ cô và trò Trường Mầm non xã An Hiệp nhanh chóng thoát khỏi nước lũ. Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đề nghị chính quyền và ngành Giáo dục tỉnh Phú Yên hỗ trợ Nhà trường sớm vượt qua khó khăn, ổn định việc dạy và học. 

Sáng 13/12, cả trường có 35 cháu đi học. Đến khoảng 11 giờ 30 phút, lũ đã vào sân trường nên Ban Giám hiệu liên hệ với gia đình để đưa các cháu về. Tuy nhiên, chỉ có 20 cháu được gia đình đón về nhà.
Sau đó, nước lũ dâng vùn vụt, lúc nước ngập đến bụng thì không thể chuyển các cháu ra ngoài được. Vì phía ngoài nước sâu hơn nên cô trò bị mắc kẹt tại trường.

Trước tình thế bất ngờ, các cô giáo đã kê bàn ghế để các cháu lên đó ngồi, một số cháu ngồi trên những chiếc kệ đồ chơi để không bị chìm trong nước. Đến khoảng 1 giờ 30 cùng ngày, nước lũ dâng lên ngập đầu người lớn.

Lúc đó, có 3 - 4 cháu ôm vào cổ mỗi cô. Các cô phải cõng các cháu đứng lên và đu vào các song cửa sổ của lớp học. Nhiều cô cố gắng dùng điện thoại để liên lạc người thân và các lực lượng cứu hộ, đồng thời la lớn để các hộ dân gần trường đến ứng cứu.

Lúc đó, các cô chỉ nghĩ, tài sản có thể làm lại được, chứ các cháu thì không thể tìm lại được, không có gì thay thế được. Việc cứu các cháu là chuyện quan trọng nhất được đặt lên hàng đầu, còn mọi chuyện khác thì để qua một bên. - Lời kể của cô Võ Thị Thu Sương - Hiệu trưởng Trường mầm non An Hiệp.

Hiếu Nguyễn