Bản in

Giáo dục

Thứ Sáu, 25/8/2017 16:38

Đảm bảo đủ sách giáo khoa cho học sinh trước năm học mới

NXBGDVN đảm bảo chuẩn bị đầy đủ để không học sinh nào thiếu sách giáo khoa (SGK) khi bước vào năm học mới. Ảnh minh họa/internetNXBGDVN đảm bảo chuẩn bị đầy đủ để không học sinh nào thiếu sách giáo khoa (SGK) khi bước vào năm học mới. Ảnh minh họa/internet

GD&TĐ - Trao đổi với phóng viên báo Giáo dục & Thời đại, ông Nguyễn Đức Thái - Chủ tịch Hội đồng thành viên Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN) - khẳng định: NXBGDVN đảm bảo chuẩn bị đầy đủ để không học sinh nào thiếu sách giáo khoa (SGK) khi bước vào năm học mới. Giá bán SGK vẫn được giữ như những năm học trước.

* Năm học mới 2017 - 2018 đã đến gần,Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN) đã chuẩn bị như thế nào để đảm bảo đầy đủ sách giáo khoa cho học sinh trên cả nước?

- Ông Nguyễn Đức Thái: NXBGDVN đã tổ chức hai tháng cao điểm phát hành sách giáo dục: Tháng phát hành sách phục vụ hè bắt đầu từ 20/5 đến 20/6/2017 và Tháng phát hành sách phục vụ khai giảng năm học mới từ 20/7 đến 20/8/2017. Đặc biệt là Tuần lễ “Cùng em tới trường” từ ngày 15/8 đến 4/9/2017.

Tính đến ngày 24/8/2017, đã phát hành trên 105 triệu bản SGK, đạt 104% kế hoạch, đảm bảo ổn định thị trường sách giáo dục. Ngoài ra, NXBGDVN đã cung ứng trên97 triệu bản sách bổ trợ, sách tham khảo các loại, bản đồ, tranh ảnh giáo dục... phục vụ nhu cầu của học sinh, giáo viên, phụ huynh và xã hội.

NXBGDVN đã chỉ đạo hệ thống các Công ty Sách-TBTH tăng cường xây dựng hệ thống cửa hàng bán lẻ tại các địa phương, nâng cao chất lượng phục vụ, triển khai các hình thức khuyến mại, giảm giá hỗ trợ học sinh nhân dịp khai giảng năm học mới.

Ngoài ra, NXB thành lập các đoàn kiểm tra nhằm ổn định thị trường phát hành sách giáo dục tại các địa phương; đảm bảo cung ứng đầy đủ, đồng bộ và kịp thời, không để xảy ra thiếu sách, sốt sách trong phạm vi cả nước.

Yêu cầu các cửa hàng sách của đơn vị thành viên đảm bảo trưng bày đầy đủ về số lượng, chủng loại sách và các sản phẩm giáo dục đáp ứng nhu cầu khách hàng.

* Gần đây đã xuất hiện SGK và sách tham khảo giả, nhiều Sở GD&ĐT đã phải cảnh bảo tình trạng này đến phụ huynh, học sinh. Vậy có giải pháp nào để chấm dứt tình trạng in lậu sách, nhất là vào thời điểm đầu năm học như hiện nay – thưa ông?

- Ông Nguyễn Đức Thái: Đúng là năm nay, khi HS đang chuẩn bị vào đầu năm học mới, hiện tượng SGK giả lại bùng phát. Chỉ riêng trong vài tháng qua, Ban Chống in lậu của NXBGDVN và tại các vùng miền đã phối hợp với các ban, ngành chức năng có thẩm quyền phát hiện, xử lí kịp thời khi có thông tin và hiện tượng sách của NXBGDVN bị in lậu trên thị trường.

Xin nêu một vài vụ việc cụ thể: Khu vực phía Bắc: Phát hiện Công ty TNHH Hải Anh (ngõ 459 Bạch Mai, Hà Nội) in lậu 3 vạn bìa SGK Tiếng Anh; Xưởng in bao bì Thiên Phú (tại Định Công, Hà Nội) và Công ty In bao bì Hải Chiến (tại Thanh Trì, Hà Nội) đang gia công một số lượng lớn bìa SGK Tiếng Anh in lậu.

Khu vực miền Nam, phát hiện 2 cơ sở phát hành sách giáo dục in lậu tại Đăk Lăk với số lượng trên 3.500 bản; 1 cơ sở tại Khánh Hòa với số lượng trên 1.000 bản, chủ yếu là sách tiếng Anh, vở bài tập tiếng Anh và các môn học khác.

Hiện tượng in lậu sách thường bùng phát vào thời điểm chuẩn bị bước vào năm học mới. Nguyên nhân chủ yếu là các hình thức xử phạt chưa đủ sức răn đe.

Khi phát hiện các vụ việc sách lậu, các cơ quan chức năng vẫn đang áp dụng Nghị định 159 của Thủ tướng Chính phủ về xử phạt vi phạm trong lĩnh vực xuất bản. Theo đó, nếu có bán sách giả tới cả vạn cuốn, triệu cuốn, thu lợi cả tỷ đồng, nhưng chỉ bị phạt ở mức tối đa là 30 triệu đồng.

Chúng tôi cho rằng cần có hình thức và chế tài xử phạt nghiêm minh trong Luật và các nghị định, thậm chí có thể truy cứu hình sự. Bên cạnh đó, mong rằng độc giả cũng nên tẩy chay sách lậu bằng cách tìm mua sách ở những cửa hàng sách, nhà sách uy tín.

Các bậc phụ huynh, giáo viên và học sinh nên mua SGK, sách tham khảo bổ trợ tại các cửa hàng thuộc các Công ty Sách - Thiết bị trường học các tỉnh, thành phố, các cửa hàng thuộc hệ thống NXBGDVN.

Xin cảm ơn ông!

Minh Phong (thực hiện)