Bản in

Giáo dục

Chủ Nhật, 26/1/2014 16:32

“Đã sẵn sàng đổi mới tuyển sinh”

“Đã sẵn sàng đổi mới tuyển sinh”

GD&TĐ - Đó là chia sẻ của ông Phạm Tứ - Hiệu trưởng Trường ĐH Kiến trúc TP Hồ Chí Minh. Ông Phạm Tứ cho biết: Nếu được Bộ GD&ĐT phê duyệt, trường sẽ thực hiện đề án tuyển sinh mới ngay trong năm nay.

Thay đổi môn thi

Hiện nay, tại Trường ĐH Kiến trúc TP Hồ Chí Minh, các ngành thuộc khối V và H thi các môn văn hóa theo đề thi chung của Bộ GD&ĐT; các môn năng khiếu thi theo đề thi riêng của Trường ĐH Kiến trúc TP Hồ Chí Minh.

Nhận xét chung về các môn thi tuyển sinh cho các ngành đào tạo hiện tại, có thể thấy, đối với các ngành Kỹ thuật xây dựng, Kỹ thuật cơ sở hạ tầng: Thi tuyển theo các môn Toán, Lý, Hóa của Khối A theo đề thi chung của Bộ GD&ĐT là hợp lý, đánh giá và tuyển chọn được thí sinh phù hợp với ngành đào tạo.

 
Tuy nhiên, các ngành Kiến trúc, Quy hoạch vùng và đô thị, Kiến trúc cảnh quan, thi tuyển theo các môn Toán, Lý, Vẽ mỹ thuật không đánh giá đầy đủ được kiến thức về xã hội, nhân văn của thí sinh.

Các ngành Thiết kế nội thất, Thiết kế công nghiệp, Thiết kế đồ họa, Thiết kế thời trang, Mỹ thuật đô thị: thi tuyển theo các môn Ngữ văn, Vẽ Trang trí màu, Hình họa mỹ thuật, quá nghiêng về đánh giá năng lực nghệ thuật mà không đánh giá được tư duy logic, khoa học của thí sinh.

Từ thực tế đó, đề án tuyển sinh mới thay đổi môn thi đối với các ngành thi tuyển khối V và khối H trước đây nhằm đánh giá toàn diện năng lực của thí sinh, phù hợp với các ngành đào tạo của trường.

Tổ chức thi vào cùng các đợt thi của Bộ GD&ĐT, sử dụng chung đề thi các môn văn hóa của Bộ GD&ĐT. Trường vẫn ra đề thi riêng các môn năng khiếu như trước. Tuy nhiên, do thay đổi môn thi nên các ngành thi tuyển theo khối V sẽ chuyển sang thi đợt 2 để sử dụng đề thi các môn Văn, Toán của Khối D theo đề thi chung của Bộ GD&ĐT.

Theo quy định của Luật Giáo dục đại học, trường thực hiện tuyển sinh theo phương thức thi tuyển.

Thay đổi khối thi

Do thay đổi môn thi cho các ngành thi tuyển khối V và H nên trường đề nghị đặt các khối thi mới là V1 và H1, trong đó: Khối V1 thi các môn: Toán - Vẽ Mỹ thuật - Ngữ văn; Khối H1 thi các môn: Toán - Vẽ Trang trí màu - Ngữ văn.

Theo đề án mới, trường sẽ tính điểm chuẩn theo khối thi; dựa trên đăng ký dự thi, kết quả thi, chỉ tiêu tuyển sinh và Quyết định của Hội đồng tuyển sinh.

Khối A: Điểm các môn thi lấy hệ số 1; điểm chuẩn không nhỏ hơn điểm sàn Khối A của Bộ GD&ĐT.

Khối V1: Điểm các môn thi lấy hệ số 1; điểm chuẩn không nhỏ hơn điểm sàn khối D của Bộ GD&ĐT; thí sinh đạt điểm chuẩn phải đạt điểm môn thi Vẽ Mỹ thuật từ 5,0 trở lên mới được xét trúng tuyển.

Khối H1: Điểm các môn thi văn hóa lấy hệ số 1, điểm môn Vẽ Trang trí màu lấy hệ số 1,5; điểm chuẩn (không nhân hệ số) không nhỏ hơn điểm sàn Khối D của Bộ GD&ĐT; thí sinh đạt điểm chuẩn phải đạt điểm môn thi Bố cục màu từ 5,0 trở lên (không nhân hệ số) mới được xét trúng tuyển.

Việc thi các môn Toán, Ngữ văn và 1 môn năng khiếu là phù hợp với chuẩn đầu ra, đáp ứng mục tiêu đào tạo của các ngành đào tạo của trường, cho phép đánh giá toàn diện năng lực của thí sinh về các mặt: Tư duy logic, khoa học; kiến thức về xã hội, nhân văn; năng lực nghệ thuật, sáng tạo.

Trong phương thức thi tuyển sinh của trường, các môn văn hóa thi theo đề thi chung của Bộ GD&ĐT. Mặt khác, việc thực hiện đăng ký dự thi của thí sinh, tổ chức kỳ thi, chấm thi, xét tuyển vẫn hoàn toàn theo Quy chế tuyển sinh của Bộ GD&ĐT. Đó là các yếu tố đảm bảo sự công bằng trong tuyển sinh.

Với việc thay đổi các môn thi, Trường ĐH Kiến trúc TP Hồ Chí Minh đánh giá được năng lực của thí sinh một cách toàn diện hơn, chọn được các thí sinh phù hợp nhất cho quá trình đào tạo của các ngành trong trường. Đây là tiền đề tốt để nhà trường nâng cao chất lượng đào tạo.

Khó khăn khi triển khai đề án sẽ là thí sinh chưa quen với việc thay đổi các môn thi. Tuy nhiên, thuận lợi thì có nhiều, trong đó phải kể đến việc nhà trường luôn nhận được sự khuyến khích, ủng hộ từ lãnh đạo Bộ GD&ĐT.

Chúng tôi mong Đề án được Bộ GD&ĐT sớm xác nhận để Trường triển khai thực hiện đổi mới tuyển sinh ngay trong năm 2014. Nhà trường cam kết tự chịu trách nhiệm về công tác tuyển sinh theo nội dung của Đề án, đồng thời có trách nhiệm giải trình các vướng mắc trong quá trình thực hiện.

Ông Phạm Tứ - Hiệu trưởng Trường ĐH Kiến trúc TPHCM

Hiếu Nguyễn

Nguyễn Văn Chung (04/02/2014 12:20:56 PM)

Thi gì thì thi nhưng môn Văn thì không thể bỏ vì nó là môn cần thiết cho mọi hoạt động của chúng ta.

Nhưng việc xét điểm từ THPT để bổ sung và củng cố cho ĐH là việc không nên làm. Vì bây giờ nhiều trường THPT tư thục để chiêu dụ học sinh và phụ huynh nên họ đã cho điểm khống. HS toàn điểm trung bình môn trên 7,5 và 8,0 nhưng học lực thì quá tệ.