Bản in

Giáo dục

Thứ Ba, 7/1/2014 20:55

Cộng điểm thi ngoại ngữ, thầy trò cùng an tâm

Mọi phương án thi đều hướng học sinh phát huy tốt nhất khả năng của mìnhMọi phương án thi đều hướng học sinh phát huy tốt nhất khả năng của mình

Ngoại ngữ là môn tự chọn trước mắt sẽ giảm áp lực rất nhiều trong thi cử cho HS, đặc biệt là HS ở vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa. 

Ở trường chúng tôi từ khi có thông tin này thì các em HS rất quan tâm, bàn tán với nhau nhiều nên nhà trường đã giải thích cho các em hiểu và khuyên các em yên tâm học tốt. 

Trên tinh thần các em phải có sự chuẩn bị chu đáo ở tất cả các môn học. Để sau khi có phương án thi tốt nghiệp chính thức được công bố thì thầy trò chủ động và tập trung vào công tác ôn luyện…


Nhìn chung ở môn Anh văn, HS của trường vẫn còn nhiều khó khăn, do đặc thù là vùng nông thôn nên điều kiện học ngoại ngữ của các em còn thiệt thòi. 

Nên phương án 1 trong dự thảo được xem là khả quan và được nhiều em HS lựa chọn vì cảm thấy an lòng, không còn nhiều áp lực như trước. 

Đây cũng là phương án mở, vì em nào học yếu môn Anh văn sẽ chọn môn khác để thi. Nếu HS nào học tốt môn Anh văn thì lựa chọn để được hưởng điểm cộng. 

Vì vậy phương án thứ nhất trong dự thảo đưa ra lần này là phương án khả quan nhất, thầy trò chúng tôi cũng cảm thấy an tâm.

Ngoại ngữ là môn tự chọn trước mắt sẽ giảm áp lực rất nhiều trong thi cử cho HS, đặc biệt là HS ở vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa. Tuy nhiên chúng ta cần phải xem lại, nếu duy trì phương án môn Ngoại ngữ tự chọn thì sẽ có nhiều em HS lơ là hoặc không học môn này. 

Ngoại ngữ rất cần thiết cho các em sau này, từ khi đặt chân vào học ĐH, CĐ đến khi ra trường, làm việc… Cho nên trước mắt phương án 1 rất phù hợp, qua đó GV, HS sẽ có bước tiếp cận dần.

Qua việc đánh giá ưu, nhược điểm các kỳ thi tốt nghiệp THPT những năm trước đây, trên cơ sở tham khảo ý kiến của các nhà giáo, chuyên gia và dư luận xã hội, chúng tôi tin rằng với quyết tâm và nỗ lực của ngành GD sẽ có phương án khả thi nhất để hướng tới nâng cao chất lượng GD&ĐT, đặc biệt là kỳ thi tốt nghiệp THPT đạt kết quả khả quan nhất…

Ông Nguyễn Thanh Long - Phó Hiệu trưởng Trường THCS - THPT Phú Thịnh (huyện Tam Bình, Vĩnh Long)

*****
Nhằm giúp Ngành Giáo dục có một phương án thi tốt nghiệp ổn định từ khi bắt đầu triển khai cho đến khi có lứa học sinh đầu học xong chương trình mới để thi theo phương án mới, vừa giảm áp lực cho học sinh vừa đảm bảo đánh giá thực chất hơn, báo GD&TĐ mở Diễn đàn đổi mới thi tốt nghiệp THPT 2014, đăng tải rộng rãi những ý kiến đóng góp của các nhà quản lý, các nhà giáo, chuyên gia trong và ngoài ngành Giáo dục, các em học sinh và các bậc cha mẹ.

Mọi trao đổi, đóng góp xin gửi về: thitnpt@gmail.com 

Quốc Ngữ (ghi)