Bản in

Điển hình

Thứ Hai, 5/12/2016 15:07

Cô học trò vùng sâu mê luyện chữ

Cô học trò vùng sâu mê luyện chữ

GD&TĐ - Cô Nguyễn Thị Thu Trinh, giáo viên dạy Văn Trường THCS Ngãi Tứ (xã Ngãi Tứ - Tam Bình – Vĩnh Long) tự hào nói về cô học trò cưng của mình: “Mỹ An có năng khiếu viết chữ đẹp từ lớp 1 và thường xuyên rèn luyện nét chữ. Cạnh đó em học rất đều các môn học, nhất là môn Toán, môn Văn và Ngoại ngữ…”.

Vừa qua tại Bắc Giang, Trung ương Đoàn tổ chức Hội nghị giao ban công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2016 Cụm Trung du Bắc Bộ và ký kết giao ước thi đua phối hợp hoạt động năm 2017. Anh Nguyễn Mạnh Dũng - Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn đã dự và chỉ đạo Hội nghị.

Ít có ai đam mê… luyện chữ như Cao Mỹ An. Ngay từ khi biết cầm bút, em đã tỏ rõ năng khiếu của mình qua từng nét chữ đầu tiên, đến mức khi vào lớp 1, các thầy cô đã bất ngờ và mách nhau về một cô học trò viết chữ đẹp như… máy vi tính. Mọi cuộc thi vở sạch chữ đẹp cấp trường, cấp huyện đều có em tham gia và… đoạt giải cao nhất.

Năm 2014, khi học lớp 6, Mỹ An là một trong những học sinh của huyện Tam Bình tham dự cuộc thi “Văn hay chữ tốt” do Công ty Prudential phối hợp cùng báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức. Lần đầu tham gia thi cấp tỉnh với nhiều bỡ ngỡ, em chỉ đoạt giải Khuyến khích. Nhưng chỉ một năm sau, cũng tại cuộc thi này của tỉnh Vĩnh Long, Mỹ An xuất sắc đạt giải Nhất, được chọn vào đội tuyển tỉnh tham gia thi cấp khu vực ĐBSCL tổ chức tại Bến Tre.

Với chủ đề bài thi “Cuộc sống trong đôi mắt trẻ thơ”, em đã nói lên những quan điểm chưa chuẩn mực của bản thân nói riêng, của nhiều người trẻ đối với những mảnh đời khốn khó, bất hạnh, những hành vi ứng xử sai lệch và đưa ra những thông điệp tốt đẹp kêu gọi mọi người có cái nhìn nhân văn hơn, thân thiện hơn đối với trẻ em không may mắn. Kết quả em đã đạt giải 3 cấp khu vực trong sự vui mừng của cha mẹ, thầy cô và bạn bè.

Mỹ An kể lại: “Lần đầu đạt giải cấp khu vực, con rất mừng và bất ngờ quá. Con chỉ nghĩ là nói lên những suy nghĩ của mình về cuộc sống, từ gia đình, nhà trường, bạn bè. Nghĩ sao nói đó, vậy mà được giải cao”.

Ở cuộc thi năm 2016, khó khăn đặt ra ở cô bé lớp 8 ít nói hay cười này là em phải thi chung khối 8 và 9, với các thí sinh xuất sắc đến từ các tỉnh, thành phố trong khu vực ĐBSCL; nhất là các em đang học khối 9 vốn có kinh nghiệm từ những cuộc thi đó. Nhưng không vì thế mà Mỹ An mất tự tin. Những môn học trên lớp vẫn được em hoàn thành xuất sắc, luôn trong nhóm dẫn đầu lớp.

Em chia sẻ: “Rèn chữ không cần có thời gian riêng. Khi ghi bài trên lớp, khi học bài ở nhà, đó là những lúc em kết hợp rèn luyện nét viết luôn. Ngoài ra, em cũng đọc thêm nhiều tài liệu các thầy cô đưa, sách báo ở nhà để tăng cường kiến thức cho cuộc thi”.

Chủ đề bài thi “Văn hay chữ tốt” khu vực ĐBSCL 2016 diễn ra cuối tháng 11 vừa qua là “Là một người trẻ, em thích sống theo khuôn khổ bằng phẳng hay sống khác khuôn khổ bằng phẳng?”. Cô học trò vùng ven huyện Tam Bình (Vĩnh Long) đã hoàn thành bài thi với nội dung thích sống không bằng phẳng để tìm hiểu những cái hay, cái đẹp, cái chưa đẹp trong cuộc sống để có sự chọn lọc và ứng xử thích ứng.

Cạnh đó người trẻ sẽ có trách nhiệm nhiều hơn, tốt hơn với xã hội đa dạng giúp họ vững vàng, trưởng thành hơn trong nhận thức, suy nghĩ và hành động. Bài dự thi của Mỹ An một lần nữa đã đạt giải 3 tại cuộc thi, để lại ấn tượng tốt cho Ban tổ chức, Ban giám khảo, người dự khán. Em cũng là thí sinh duy nhất của tỉnh Vĩnh Long đạt giải 3 tại hội thi (Vĩnh Long có 2 thí sinh khác đạt giải Khuyến khích).

Mỹ An cho biết ước mơ của mình sau này sẽ phấn đấu trở thành nhà báo chuyên nghiệp. Thấy chúng tôi có vẻ bất ngờ, em giải thích: Làm báo để mang lại sự công bằng cho toàn xã hội, để cái tốt được nhân lên, cái xấu bị đẩy lùi, mọi người sẽ gần gũi, yêu thương nhau nhiều hơn. Đó cũng là hành động làm theo lời dạy của Bác Hồ.

Phan Thị Anh Thư